Google กำลังไล่กำจัด App บน Android ที่แอบเอาข้อมูลเกินความจำเป็น


Google กำลังไล่กำจัด App บน Android ที่แอบเอาข้อมูลเกินความจำเป็น

Font Size A A A

           ก่อนหน้านี้ถ้าใครติดตามข่าววงการมือถือฝั่ง Android ก็น่าจะพอเห็นผ่านๆกันไปแล้วว่า Google เจ้าของ Platform นั้นกำลังไล่กำจัด App ประเภทที่โชว์โฆษณาหรือ Ads บนหน้า Lock Screen ..ปัญหาที่ว่านี้ก็เป็นปัญหาสำหรับหลายๆคนเลยครับ ที่มีการลงแอพมั่วซั่ว เห็นอะไรน่าลงก็ลงไป แล้วสุดท้ายเจอโฆษณาบนหน้า Lock Screen ก็ต้องมาไล่ดูอีกว่ามันเกิดขึ้นจากแอพไหนกันแน่ .. และแค่นั้นไม่พอ เจ้า Ads ตัวป่วนบน Lock Screen เนี่ยกดไปโดนมัน ก็มีเว็ปนู้นนี้เด้งขึ้นมา หรือจะให้หนักจริงๆก็เป็นการโหลดแอพอื่นๆเข้ามาเพิ่มเติม เป็นขยะรกเครื่องอีกด้วยซ้ำ / ปัญหานี้ก็ดูไม่น่ากลัวเท่าไหร่ ถ้าเจ้าของเครื่องยังมีความระมัดระวัง คอยตรวจสอบแอพที่ติดตั้งบนเครื่องตลอดเวลา

แต่อีกปัญหานึงที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตมักจะต้องเจอและบางทีต่อให้ระดับเซียนยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำ ก็คือการที่แอพพลิเคชั่นที่รันอยู่นั้นมีการเอาข้อมูลต่างๆจากเครื่องของเรา .. ข้อมูลที่ว่านี้ก็เป็นได้ทุกอย่างเลยครับ ตั้งแต่รายชื่อในโทรศัพท์ จนไปถึงจำนวนแอพต่างๆที่ติดตั้งอยู่บนเครื่อง .. ตรงนี้จะว่าไปแล้วก็มีหลาย Application ตอนนี้ที่เอาข้อมูลของผู้ใช้ไปโดยที่ไม่ได้บอกว่าเอาไปทำอะไร อย่างเช่นแอพที่ไม่เกี่ยวกับการโทรหรือส่งข้อความเลยซักนิดเดียว แต่ต้องการเข้าถึง Contact ในเครื่องของเราซะอย่างนั้น และแถมไม่บอกด้วยนะว่าเอาข้อมูลในรายชื่อเราไปทำอะไร .. พวกนี้แหละครับ เป็นการละเมิดอย่างน่าเกลียดเลย

ตอนนี้ทีม Safe Browsing ของ Google เองก็ได้ออกกฏใหม่แล้วสำหรับผู้พัฒนา App ต่างๆบน Android ไม่ว่าจะเป็นแอพไหนก็ตาม ผู้พัฒนาต้องแสดง Privacy Policy และแจ้งผู้ใช้งานเสมอว่าจะมีการดึงข้อมูลของผู้ใช้ออกไป พร้อมกับบอกว่าเอาข้อมูลนั้นไปทำอะไร และขออนุญาตผู้ใช้ก่อนทุกครั้งด้วย / ฟังก์ชั่นการคัดกรองนี้ก็จะรวมทุกการส่งข้อมูลเลยครับ ไม่เว้นแม้กระทั่ง Crash Report เมื่อแอพเกิดมีปัญหา ที่ปัจจุบันบางแอพอาจจะส่งข้อมูลให้กับเซริฟเวอร์ตลอดว่ามีการ Crash ก็จะมีการส่งข้อมูลอื่นๆนอกจากสาเหตุการ Crash กลับไป .. ข้อมูลที่ว่านี้ก็อาจจะเป็นพวก Packages อื่นๆที่ติดตั้งอยู่ในเครื่อง ทั้งๆที่ User นั้นอาจจะไม่รู้เลย คิดแค่ว่าที่ส่งไปคือ Crash Report เพียงอย่างเดียว . ในอนาคตจะไม่มีแล้วครับ จะส่งอะไรออกไป User จะต้องอนุญาตทั้งหมด

และสิ่งที่น่าสนใจเลยก็คือไม่ใช่แค่ App ใน Play Store นะที่จะถูกกำหนดภายใต้ Policy นี้ ไม่ว่าคุณจะโหลดแอพมาแบบ .apk ระบบของ Google Play Protect ก็จะมีการเตือนทุกครั้งที่ตัวแอพนั้นต้องการส่งข้อมูลออกไป หรือถ้าตัวแอพจะทำการลิงค์ไปเว็ปไซต์ภายนอกระบบเองก็จะมีการเตือนเช่นกัน

หลังจากนี้นักพัฒนาแอพต่างๆก็มีเวลา 60 วันที่จะแก้ปัญหาดังกล่าว และถ้าไม่แก้ Google ก็จะมีการเตือน User ว่าแอพไหนมีการดึงข้อมูลออกไปบ้างและให้ผู้ใช้งานพิจารณาถึงความปลอดภัยของแอพนั้นอีกครั้ง ... ส่วนตัวแอดมินว่าก็ถือเป็นเรื่องดีครับ ที่ Google เข้ามาใส่ใจถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้งาน แต่เอาจริงๆนะยังไงมันก็น่าจะมีทางให้นักพัฒนาแอพผู้ไม่หวังดี เอาข้อมูลได้อยู่ดี ประมาณว่าแอพนี้ผู้ใช้จำเป็นต้องใช้ ต่อให้ Google จะเตือนขึ้นมา ก็ต้องกดยอมรับ ถ้าไม่กดก็ใช้แอพไม่ได้อะไรประมาณนั้น ซึ่งตอนนี้หลายๆแอพก็เป็นอยู่ครับ หรือบางคนเอง เห็นอะไรให้กด Accept ก็กดเข้าไปหมดเพราะคิดว่าจะได้ใช้แอพได้เต็มประสิทธิภาพทั้งๆที่จริงแล้ว บางอย่างเราไม่ควรจะอนุญาตเลยด้วยซ้ำ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ