ขณะนี้มีเว็ปไซต์มากกว่า 2500 เว็ป กำลังใช้ CPU ของผู้เข้าชมขุดเหรียญ Cryptocurrency


ขณะนี้มีเว็ปไซต์มากกว่า 2500 เว็ป กำลังใช้ CPU ของผู้เข้าชมขุดเหรียญ Cryptocurrency

Font Size A A A

               ากที่ช่วงนี้กระแส Cryptocurrency จัดว่ามาแรงจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น Bitcoin หรือว่า Altcoins ก็มีคนสนใจมาลงทุนมากมาย เพราะว่าสามารถมีการแลกเปลี่ยนเป็นเงินในชีวิตจริงหรือจะนำไปลงทุนต่อยอด เก็งกำไร หรือทำ Day-trade ก็ได้เช่นกัน .. เอาเป็นว่ามันเป็นหนึ่งในตลาดการเงินที่เติบโตเร็วมากครับ จุดเด่นของมันเลยก็คือการทำ Mining ที่จะเป็นเหมือนการตรวจสอบความถูกต้องของระบบและการโอนถ่ายของเหรียญนั้นๆ โดยผู้ทำการ Mining ก็จะได้รับรางวัลเป็นเหรียญของแต่ละการ Mining เป็นค่าตอบแทน

ตรงนี้แหละครับ คือประเด็น.. และยิ่งว่าหลายๆเหรียญในตลาด คอมพิวเตอร์บ้านๆทั่วๆไปสามารถเข้าร่วมการ Mining ได้ด้วย ผู้คนจึงให้ความสนใจในการเอาคอมพิวเตอร์ของตัวเองเข้าร่วมการทำ Mining อย่างล้นหลาม.. และก็มีกลุ่มคนบางคน ต้องการที่จะทำ Mining เพื่อหารายได้เช่นกัน แต่มีความหัวใสใช้คอมพิวเตอร์คนอื่นในการทำ Mining แทนคอมพิวเตอร์ของตัวเอง เหตุผลหลักๆเลยคือการไม่ต้องลงทุนเรื่อง Hardware และค่าไฟจากอุปกรณ์ Hardware ที่มีการ Full-Load ตลอดเวลา

การกระทำแบบนี้เรียกว่าการทำ Cryptojacking หรือเป็นการโจรกรรมคอมพิวเตอร์ของคนอื่นเข้ามาใช้ในการหารายได้ให้ตัวเองด้วย Cryptocurrency.. และตอนนี้ก็มีเว็ปไซต์มากมายที่ทำแบบนั้นอยู่ครับ / เริ่มแรกเลย กระแสตรงนี้มาจากเว็ปไซต์ Torrent ชื่อดังหรือว่า Piratebay ที่นับเป็นเว็ปไซต์แบ่งปันไฟล์แบบ Peer-to-Peer ใหญ่ที่สุดแห่งนึงของโลกเลยก็ว่าได้ โดยเว็ปนี่้ได้มีการฝัง Javascript บนตัวเว็ป เวลามี User เข้ามาที่ตัวเว็ป เจ้า Script ตัวนี้ก็จะมีการใช้ CPU ของผู้เข้าชมนั่นแหละ ขุดเหรียญ Crypto เข้า Wallet ของเจ้าของเว็ปไซต์เอง .. พอมีคนจับได้สื่อมวลชนก็นำไปเขียนข่าวมากมาย ทีนี้หล่ะครับ เว็ปไซต์อื่นๆก็ได้ไอเดียไปเลยไงหล่ะ เพราะตอนนี้เองทาง ArsTechnica สื่อเกี่ยวกับเทคโนโลยีได้รายงานมาว่ามีเว็ปไซต์กว่า 2500 แห่งแล้ว ทีใช้วิธีเดียวกันนี้ในการหารายได้เข้าตัวเว็ป

แต่เอาจริงๆการกระทำนี้่ถึงแม้ว่าจะดูไม่มีมารยาท เพราะว่ามีการใช้ทรัพยากรของผู้เข้าชมโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ก็มีคนเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่โอเคอยู่ครับ เพราะว่าจากเดิมการหารายได้ของเว็ปไซต์นั้นมักจะเป็นการให้คนมาลงโฆษณาแล้วเก็บค่าโฆษณาเอา .. แต่ผู้ใช้งานเว็ปไซต์บางคนบอกว่า ยอมให้เว็ปที่ตัวเองเข้าประจำใช้ประสิทธิภาพคอมพิวเตอร์ตัวเองในการขุด Crypto ดีกว่าเอาโฆษณามายัดเยียดให้ดู / ในขณะที่อีกฝ่ายก็มีการโต้แย้งว่า อาจจะดีก็จริงที่ไม่มีโฆษณามาให้รก แต่อย่าลืมว่าถ้าเราเปิดเว็ปไซต์ที่มีการทำ Mining พร้อมกันหลายๆ tab ไม่ใช่กลายเป็นเครื่องค้าง หรือ error เลยเหรอ ? งานนี้ถ้ากระแสการหารายได้เข้าเว็ปวิธีใหม่นี้เป็นที่ยอมรับ อนาคตผู้เขียน Script อาจจะต้องมีการ Optimize ใหม่ เพื่อให้ไม่กินทรัพยากรของเครื่องผู้ใช้มากเกินไป และบริหารจัดการให้ดีเวลามีการเปิดหลาย tab จะได้เป็นการ win-win ทั้งสองฝ่าย

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ