ศาสดา Gabe Newell แห่ง Valve ติดอันดับ Top 100 บุคคลที่รวยที่สุดในอเมริกา และอันดับที่ 427 ของโลก


ศาสดา Gabe Newell แห่ง Valve ติดอันดับ Top 100 บุคคลที่รวยที่สุดในอเมริกา และอันดับที่ 427 ของโลก

Font Size A A A

             ลายปีมาแล้ว นิตยสาร Forbes ก็ได้มีการจัดอันดับและตามติดชีวิตคนที่รวยที่สุดในอเมริกา และการจัดอันดับรอบล่าสุดนี้ก็มีคนบางคนที่เราทุกคนก็รู้จักและบูชากัน .. เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Lord and Savior ศาสดา GabeN หรือ Gabe Newell .. นายใหญ่ของ Valve นั่นเอง

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วใครที่ไม่รู้จักอาจจะงงว่า เฮ้ย ทำไมเป็นถึงศาสดาเลยเหรอ .. จริงๆก็เป็นศัพท์ที่ชาว PC Gamer เราเรียกกันอยู่แล้ว ทั้งในไทยและต่างประเทศ อย่าง Keyword ที่ต่างประเทศเรียกกันว่า "Lord and Savior" นี่แทบจะเทียบเท่าพระเจ้าอยู่แล้วหล่ะ ! .. ทำไมหน่ะเหรอ ? ก็เขาผู้นี้เป็นเจ้าของ Steam หรือว่า Platform ขายเกมส์แบบ Digital Copy ที่มาปฏิวัติวงการ PC Gaming ไงหล่ะ.. จากที่เมื่อก่อนเป็น Platform ขนาดไม่ใหญ่มาก จนมาทุกวันนี้ก็จัดว่าเป็น Platform ที่ใหญ่ที่สุดไปแล้ว

การเติบโตที่รวดเร็วนั้นทำให้ท่านศาสดาของเรากลายมาเป็นคนที่รวยที่สุดอันดับที่ 97 ในอเมริกา .. และเป็นนักธุรกิจด้านเทคโนโลยีระดับพันล้านอันดับที่ 43 ของอเมริกา .. ส่วนระดับโลกนั้นเขาก็จะอยู่ที่อันดับ 427 นั่นเอง .. และศาสดาผู้นี้ก็มีแนวโน้มที่จะไต่อันดับขึ้นไปอีกด้วย ถ้าบริษัท Valve ของเขานั้นประสบความสำเร็จแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ / การหารายได้ก็เป็นคอนเซ็ปต์ที่หลายๆคนคิดไว้นั้นแหละครับ ในเมื่อ Steam เป็น Platform การขายเกมส์แบบ Digital ผู้ผลิตเกมส์ต่างๆก็เอามาวางขายบน Steam กัน ทีนี้ทางบริษัท Valve ก็เปอร์เซ็นต์ส่วนแบ่งจากทุกครั้งที่มีผู้ซื้อเกมส์เหล่านั้นไป

สำหรับศาสดาเองก็จัดว่ารวยกว่าบุคคลดังหลายๆคน เช่น George Lucas ผู้สร้าง Star Wars และ Indiana Jones ที่อยู่อันดับ 118th (ใน US) หรือว่าผู้กำกับระดับโลกอย่าง Steven Spilberg ที่อยู่อันดับ 206th (ใน US) ด้วยซ้ำ !

แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ Valve นั้นเป็นบริษัทแบบ Private Company ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ นั่นก็หมายความว่าตัวเลขที่ทาง Forbes รายงานออกมานั้นก็จะเป็นแค่การคาดการณ์.. แต่ทรัพย์สินส่วนตัวของนาย Gabe Newell เองน่าจะมีมากกว่านี้อีกเยอะ ! .. สำหรับ Gabe เองก็เป็นหุ้นส่วนของ Valve มากกว่าครึ่งแค่นิดเดียว

ตอนนี้คงรู้กันแล้วนะครับ ว่าทำไมถึงไม่มีเกมที่รอคอยอย่าง Half-Life 3 ออกมาซะที .. เหตุผลก็คือ เขาไม่จำเป็นต้องทำแล้วไงหล่ะ ! ต่อให้สร้างเกมนี้ออกมาจริง รายได้ก็คงจะไม่เท่าแผนธุรกิจที่ทำอยู่ด้วยการเป็น Platform สำหรับขายเกมส์อย่างแน่นอน

ล่าสุดเองเกม PUBG ก็ได้ทำรายได้ไปกว่า $500 ล้าน และ Valve เองก็ได้ส่วนแบ่งอย่างมหาศาลเหมือนกัน.. ลองคิดกันดูครับว่า Valve นั้นได้รายได้ต่อวันขนาดไหน จากการเปิดเป็นร้านค้าออนไลน์ให้คนเอาเกมมาขายและกินส่วนแบ่ง .. แต่ที่รู้แน่ๆก็คือท่านศาสดาของเราอยู่กินอย่างสบายชัวร์ๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ