Colorful เปิดตัว Mainboard โคตรยาว ! มาพร้อม PCIe x16 ทั้งหมด 8 ช่อง


Colorful เปิดตัว Mainboard โคตรยาว ! มาพร้อม PCIe x16 ทั้งหมด 8 ช่อง

Font Size A A A

หมวด : ข่าวไอที

           พูดกันถึงเรื่อง Mainboard สำหรับการขุด Cryptocurrency หรือว่า Mining Motherboard นั้นหลังๆนี้แทบจะทุกแบรนด์ก็ลงมาเล่นตลาดด้วยการเปิดตัวรุ่นที่มี PCI-E Slot เยอะกว่ามาตรฐานมากมาย วันนี้ก็ถึงคิวของแบรนด์ Colorful ที่เป็นแบรนด์จากประเทศจีนเพิ่งมาทำตลาดไม่นานมาก ก่อนหน้านี้หลายๆคนคงเคยเห็นการ์ดจอของเขามาบ้างแล้ว แต่จริงๆแบรนด์นี้ก็มี Component อื่นๆนอกจากการ์ดจออีกเยอะครับ

Mainboard ที่เรามาพูดกันถึงในวันนี้ก็ไม่ใช่แค่ Mainboard ธรรมดานะ แต่มันเป็นบอร์ด Mining หน้าตาประหลาด Form Factor ประหลาด ที่ไม่สามารถใช่เคสทั่วๆไปได้อย่างแน่นอน โดยมันจะใช้ชื่อรุ่นว่า C.B250A-BTC Plus V20 (ให้อ่านรอบที่สองก็แทบจะเรียกไม่ถูกแล้ว) .. บอร์ดรุ่นนี้มากับ Socket LGA1151 และ Chipset B250 ตามชื่อรุ่น ที่เด่นๆเลยก็คือ Slot PCIe x16 ที่มีมาให้ทั้งหมด 8 ช่องด้วยกัน และคตวามยาวของตัวบอร์ดก็ยาวถึง 485mm ส่วนด้านกว้างนั้นก็อยู่ที่ 195mm เลยทีเดียว เห็นสเป็คระดับนี้แล้วเคสโคตรใหญ่อย่าง HPTX ก็คงใส่ไม่ได้หรอก !

เหตุผลอะไรหน่ะเหรอที่บอร์ดรุ่นนี้ถึงต้องทำมาให้มันยาวขนาดนี้ ? ทั้งๆที่บอร์ดสายขุดของยี่ห้ออื่นๆเขายังอยู่บน Form Factor แบบมาตรฐานได้เลย ? จุดสังเกตอันแรกเลยก็คือ PCI-E Slot นั่นเองครับ บอร์ดสายขุดทั่วๆไปจะมากับขนาดแบบ x1 ก็คือขนาดที่เล็กที่สุด ผู้ใช้งานไม่สามารถเสียบการ์ดจอหรือการ์ด Mining ได้โดยตรง แต่ต้องต่อผ่าน Adapter ที่เป็น Riser Card อย่างที่คุ้นๆเคยกันดี และเอาการ์ดจอไปวางบนบริเวณอื่น หรือจะห้อยอยู่ตรงไหนก็ตามแต่.. ตรงกันข้ามกับบอร์ดตัวนี้ที่ให้ Slot มาเป็นขนาด x16 ทั้งหมด (ไม่ได้หมายความว่าจะวิ่งเต็ม x16 ทุกช่องนะ) และขนาดแบนี้มันก็เป็นขนาดตรงรุ่นของการ์ดจอและการ์ดขุดที่วางขายกันทั่วๆไปเลย พร้อมกับพื้นที่ว่างระหว่าง Slot แต่ละอันก็เพียงพอสำหรับการใส่การ์ดจอขนาด 2 Slot ได้พอดี ! หมายความว่าผู้ใช้บอร์ดรุ่นนี้ก็แค่เสียบการ์ดของตัวเองทุกใบลงไปบน Mainboard โดยตรงได้เลย ไม่ต้องต่อ Riser Card เพื่อย้ายการ์ดจอไปวางที่อื่นอีกต่อไป

ที่แปลกกว่านั้นไปอีกก็คือมันจะไม่มี 24-Pin Power Input ที่ต่อจาก Power Supply เหมือนบอร์ดทั่วไป (แต่ยังมี 4-Pin x2 สำหรับ CPU มาอยู่) และช่อง PCI-E แต่ละช่องนั้นก็จะต้องเชื่อมต่อหัว Power Input แยกเพื่อความสเถียรในการจ่ายไฟอย่างสูงสุด (ดูด้านล่างของบอร์ด) / การควบคุบ Slot PCI-E ต่างๆนั้น ช่องบนสุดก็จะควบคุมโดย CPU โดยตรง ส่วน 7 ช่องที่เหลือวิ่งผ่าน Chipset B250 ของ Mainboard

การรองรับ Memory ก็ยังเป็น DDR4 ตามยุคสมัย แต่จะเป็นแบบ SO-DIMM หรือ RAM แถวเล็กเหมือนของพวกโน๊ตบุ๊ค และมีเพียงช่องเดียว (คาดเดาว่า Miner ทั้งหลายคงไม่ต้องการใช้ RAM กันเยอะอยู่แล้ว) / ส่วน I/O Ports ด้านหลังนั้นก็มีมาแค่จำเป็นจริงๆ นั่นก็คือ USB พอร์ตสองช่อง เอาไว้ต่อเม้าส์คีย์บอร์ด , HDMI ช่องนึงไว้ต่อออกจอ และ Ethernet มาตรฐาน Gigabit อีกช่องสำหรับต่อเน็ตเวลาขุด

นับว่าเป็นบอร์ดสายขุดอย่างแท้จริงครับ เพราะฟีเจอร์แทบจะไม่มีสำหรับเอาไปทำอย่างอื่นเลย ฮ่าๆ .. เรื่องราคาและวันวางจำหน่าย Colorful ก็ยังไม่ได้มีการให้ข้อมูลออกมาแต่อย่างใดครับ

หมวด : ข่าวไอที

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ