ตลาด PC Gamer เติบโตอย่างรวดเร็ว .. มีผู้ใช้ Steam เพิ่มขึ้นกว่าเดือนละ 1.5 ล้านคน


ตลาด PC Gamer เติบโตอย่างรวดเร็ว .. มีผู้ใช้ Steam เพิ่มขึ้นกว่าเดือนละ 1.5 ล้านคน

Font Size A A A

หมวด : ข่าวไอที

            ราทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่า Steam นั้นเป็น Platform สำหรับ PC Gaming ที่ใหญ่มาก จากระยะเวลาหลายๆปีที่ผ่านมา มันก็ได้กลายมาเป็นร้านค้าเกมส์ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด ณ เวลานี้ .. แต่ถึงแม้เราคิดว่ามันจะใหญ่โตและมีผู้ใช้งานมากเพียงใด จริงๆแล้วก็มีพื้นที่ให้ Steam ได้เติบโตขึ้นอีกเยอะเลยครับ / เริ่มจากสถิติอย่างแรกก็คือ Steam เองยังมีผู้ใช้งานหน้าใหม่เพิ่มขึ้นเดือนละกว่า 1.5 ล้านคน และตัวเลขก็เป็นแบบนี้ตลอดหนึ่งปีครึ่งที่ผ่านมาด้วย .. นอกจากนั้นแล้วจำนวนผู้ใช้ของ Steam เองยังมีมากถึงราวๆ 14 ล้านคนต่อวัน

จากที่ Valve (บริษัทแม่ของ Steam) ได้มีการโชว์ความสำเร็จนี้ในงาน Casual Connect ที่จัดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ เมือง Seattle ซึ่งทางสื่อ GeekWire ได้เข้าร่วม Conference ดังกล่าวและเก็บข้อมูลออกมา .. ทาง Steam ก็ได้มีการโชว์สถิติการเติบโตทางธุรกิจของ 18 เดือนก่อนหน้า ตั้งแต่เดือนมกราคมปีที่แล้ว Steam ก็มี First-time Purchasers หรือว่าผู้ซื้อรายใหม่ราวๆ 27 ล้านคน .. คำว่าผู้ซื้อรายใหม่นี้ก็หมายถึงผู้ที่สมัคร Account Steam และพร้อมเสียเงินซื้อเกมส์หรือซอฟท์แวร์ครั้งแรก ถึงแม้ตรงนี้จะเป็นตัวเลขที่น่าประทับใจ แต่เราก็คงไม่สามารถแยกออกได้จริงว่าจำนวนที่เรานับว่าเป็นผู้ซื้อครั้งแรกนั้น เป็นผู้ซื้อครั้งแรกที่เพิ่งมาใช้งาน Steam จริงๆหรือว่าจะเป็นผู้ที่เคยโกงเกมส์ แฮกเกมส์ Multiplayer ต่างๆและโดนแบนแต่มาสมัครใหม่ ..  ยังไงก็ตาม ตัวเลขนี้ก็คงจะมีคนที่เป็นหน้าใหม่จริงๆอยู่ไม่น้อยเลยหล่ะ

ณ เวลานี้ Steam เองก็มีจำนวนผู้ใช้งาน Log-in พร้อมกันสูงสุด ราวๆ 14 ล้านคน ในทุกๆวัน .. เพิ่มขึ้นจากราวๆ 8.5 ล้านคน ในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2015 ทำให้เราได้เห็นเลยว่าในระยะเวลาสองปีที่ผ่านมา มีการเติบโตไวจริงๆจนเกือบจะเท่าตัวแล้ว .. ส่วนจำนวนผู้ใช้มากที่สุดนั้นก็มาจากทวีปเอเซียของเรานี่เอง โดยรายได้จากการขายใน Steam ราวๆ 17 เปอร์เซ็นต์จะมาจากแถบๆนี้แหละ

ส่วนเรื่องจำนวน User ที่ใช้งานต่อเดือนนั้นก็อยู่ราวๆ 67 ล้านคน ที่มีการ Active และเข้ามาใช้งานอย่างสม่ำเสมอ .. ดูแล้วสูงกว่าทางฝั่ง Console อย่าง Xbox Live ที่มีผู้ใช้งานล๊อคอินราวๆ 53 ล้านคนต่อเดือน

หมวด : ข่าวไอที

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ