สายขุดเฮ สายเกมส์เครียด : AMD Radeon RX Vega ประสิทธิภาพการขุด Cryptocurrency แรงมาก


สายขุดเฮ สายเกมส์เครียด : AMD Radeon RX Vega ประสิทธิภาพการขุด Cryptocurrency แรงมาก

Font Size A A A

หมวด : ข่าวไอที

               ลังๆนี้อาจจะเห็นว่ากระแสการขุด Bitcoin , Ethereum หรือ Altcoins อื่นๆนั้น เบาบางลงไปบ้าง อย่างแรกก็เพราะราคาเหรียญที่มีการผันผวน และค่า Diff ที่เพิ่มขึ้นมาค่อนข้างเยอะ ทำให้จุดคุ้มทุนนั้นนานขึ้นไปอีก และกำไรก็ไม่ได้มาง่ายๆเหมือนช่วงหลายเดือนก่อนแล้ว .. ก็เป็นปกติครับ ที่ค่า Diff จะต้องขึ้นตามระยะเวลาและจำนวนคนขุด / ซึ่งตอนนี้หลังจากที่ AMD ได้เปิดตัวการ์ดจอสถาปัตยกรรมใหม่ Radeon RX Vega ก็ดูเหมือนว่าจะมีอะไรมาเอาชนะค่า Diff มหาโหดได้ซะแล้ว .. จากการ์ดจอ Gen ปัจจุบันที่ขายอยู่เช่น Radeon RX580 ที่เป็นหนึ่งในการขุดยอดนิยม ซึ่งตอนนี้ขุดวันนึงได้ไม่ค่อยเท่าไหร่ คราวนี้การ์ด Gen ใหม่มากับพลังการขุดแบบก้าวกระโดดเลยครับ

อย่างแรกเทียบกันเป็น Hashrate ทางสื่อต่างประเทศแจ้งมาว่า RX580 รุ่นท๊อปของ AMD ในกลุ่มตลาด Consumer ที่ขายกันอยู่ตอนนี้นั้นมี Hashrate อยู่ราวๆ 26-29 .. แต่ว่า Radeon RX Vega แต่ละรุ่นจะมีพลัง Hashrate อยู่ราวๆ 70-100 เลยทีเดียว / และถ้าเรื่องนี้จริง มันก็จะทำให้ RX Vega เป็นปีศาจแห่งวงการ Crypto Mining เลยก็ว่าได้ .. ประสิทธิภาพเมื่อเทียบ Hashrate ต่อ Watt แล้วดีกว่า RX500 / RX400 ที่ขายอยู่ในปัจจุบันอย่างขาดลอย 

โดยข้อมูลตรงนี้ก็ได้รับมาจากนาย Gibbo ที่ทำงานอยู่กับ Overclockers UK ซึ่งที่ผ่านมา นายคนนี้ก็ถือว่าเป็นอีกคนนึงที่ได้รับความเชื่อถืออย่างมาก .. และนายคนนี้ก็ยังมีการเสริมอีกว่าสำหรับทาง AMD เองก็มีมาตรการบางอย่างที่จะออกมาป้องกันนักขุดหรือว่า Miner ไม่ให้เหมาการ์ดหมด Stock ทุก 5 นาที และจะพยายามกระจายตัวการ์ดให้ทั่วถึงกลุ่มลูกค้าทุกรูปแบบ .. ซึ่งตอนนี้ร้านจำหน่ายหรือว่า Retail ในต่างประเทศเองก็มีนโยบายกำหนดด้วยเช่นกัน ว่าจะขายการ์ดให้หนึ่งใบ ต่อลูกค้าหนึ่งคนเท่านั้น

ข้อมูลที่นาย Gibbo ได้รับมาก็มีการเคลมว่าผู้ผลิต AIB Partner ได้บอกเขามาอีกที.. และเราก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่ามันจริงหรือไม่จริงจนกว่าการ์ดเหล่านี้จะตกไปอยู่ในมือผู้บริโภคหรือว่านักรีวิวทั้งหลาย / ส่วนทางสื่อต่างประเทศเองก็ต่างหวังหว่าข่าวนี้เป็นข่าวลวง และโปรดักส์ตัวจริงนั้นจะไม่มีประสิทธิภาพในการขุดดีเท่ากับข่าวลือ.. เพราะถ้ามันเป็นจริง แน่นอนว่า Gamer คงไม่มีโอกาสได้ใช้การ์ดรุ่นนี้ตามเคย / ต่างประเทศก็ค่อนข้างซีเรียสเรื่องนี้และไม่เห็นด้วยกับการที่มีนักขุดเหมาการ์ดไปหมด ซึ่งจะทำให้เกิดการฟองสบู่ในตลาดการ์ดจอ

หมวด : ข่าวไอที

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ