Steam มีคำขอร้องการ Refund กว่า 60,000 ครั้งต่อวัน


Steam มีคำขอร้องการ Refund กว่า 60,000 ครั้งต่อวัน

Font Size A A A

              มีใครบ้างจะไม่รู้จัก Steam ? เพราะตอนนี้ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าถ้าพูดกันถึงเรื่องเกมส์แล้วหล่ะก็ มันก็เป็นช่องทางที่จำหน่ายเกมส์ในแบบ Digital Copy ที่ใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้ ด้วยความสะดวกสบายและใช้งานง่ายของระบบที่เพียงแค่ผู้บัตรเครดิตไว้ อยากซื้อเกมส์อะไรก็แค่กดไม่กี่คลิ๊กแล้วก็โหลดมาเล่นได้เลย แท้ 100% แถมมีการอัพเดทเวอร์ชั่นให้ตลอดด้วย .. แค่นั้นไม่พอยังมีฟีเจอร์การ Refund หรือคืนเงินด้วย ประมาณว่าถ้าลองซื้อเกมส์ไปแล้ว เสียเงินไปแล้ว แต่เครื่องเล่นไม่ได้ หรือว่าไม่ถูกใจ โดยมีเงื่อนไขว่าเวลาที่เล่นเกมส์ไปต้องไม่เกินระยะเวลาที่กำหนด ก็สามารถคืนเงินได้อย่างไม่มีปัญหา

และฟีเจอร์นี้แหละครับ ที่มันทำให้เป็นประเด็นกันอยู่ตอนนี้ เพราะว่าในเมื่อการ Refund นั้นสามารถทำได้โดยง่าย และมีผู้คนรู้เรื่องฟีเจอร์นี้มากขึ้นเรื่อยๆ อัตราการ Refund หรือคืนเงินต่อวันนั้นก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆจนตอนนี้ก็สูงสุดเป็นประวัติการแล้วหล่ะ ! .. โดยขยับขึ้นมาจากเดือนที่แล้วที่ทาง Steam นั้นมียอด Request ขอ Refund ประมาณเฉลี่ยวันละ 50,000 ครั้ง และ ณ เวลานี้ก็ขยับขึ้นมาเฉลี่ยที่ราวๆ 60,000 ครั้งต่อวันแล้ว พร้อมกับอัตราการ Peak สูงสุดที่แตะ 100,000 ครั้งต่อวันด้วย ! 

ส่วนการตอบโต้ของ Valve (ผู้ให้บริการ Steam) นั้นก็ทำได้ดี เพราะว่ามีแค่ 9-12% เท่านั้นที่ ทำการ Refund ไม่สำเร็จในทันที .. โดยเฉลี่ยแล้วหลังจากที่ผู้ใช้งานที่ขอ Refund ไปจะต้องรอประมาณ 48.75 นาที จนถึง 1 ชั่วโมง 45 นาที ก่อนที่จะได้รับการตอบสนองจาก Valve ! ถือว่าเป็นตัวเลขที่ทำได้ไม่เลวเลยทีเดียว 

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ Steam ยังคงเป็น Platform การซื้อเกมส์แบบ Digital Copy ที่ใหญ่และมีคนใช้มากที่สุด .. และถือเป็นเรื่องดีแก่ตลาดเกมส์โดยรวมครับ เพราะว่าถ้าบริการแบบนี้สามารถเข้าถึงโดยง่ายใช้งานง่ายแล้วหล่ะก็ การอุดหนุนของลิขสิทธิแท้ก็จะมีมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะระบบ Refund นี่แหละ ที่มันจะได้ป้องกันคำพูดหรือข้ออ้างของพวกที่ชอบโหลดเถื่อนว่า "ลองโหลดมาก่อน เผื่อเครื่องเล่นไม่ไหว" หรือ "ลองเล่นดูก่อน ถ้าชอบก็ซื้อ" .. ในเมื่อของแท้มันลองโหลดมาเล่นแล้วไม่พอใจคืนเงินได้ จะใช้ข้ออ้างอะไรหล่ะในการเล่นของปลอม นอกจากความไม่มีจิตสำนึก ?

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ