Lyrebird เทคโนโลยีที่สามารถเลียนแบบเสียงใครก็ได้ : คิดว่าให้ประโยชน์หรือโทษมากกว่า ?


Lyrebird เทคโนโลยีที่สามารถเลียนแบบเสียงใครก็ได้ : คิดว่าให้ประโยชน์หรือโทษมากกว่า ?

Font Size A A A

 

           Lyrebird ก็เป็นบริษัท AI Startup จากเมือง Montreal ประเทศแคนนาดา ล่าสุดได้มีการเปิดตัว Microsite ของตัวเองที่โชว์ผลงานเกียวกับระบบเลียนแบบเสียงของตัวเอง (ศััพท์เฉพาะว่า Voice imitation algorithms) ซึ่งทางบริษัทนั้นกล่าวว่ามันจเป็น API ที่ให้ผู้ใช้งานนั้นสังเคราะห์หรือสร้างการพูดขึ้นมาโดยจะใช้เสียงใครก็ได้ เพียงแค่ขอให้มีเสียงต้นฉบับหนึ่งนาทีก็เพียงพอแล้ว โดยที่เสียงต้นฉบับนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องมีการพูดทุกคำศัพท์ เพราะว่ามันไม่ใช่ระบบการจำแต่อย่างใด .. นอกจากนั้นแล้วผู้ใช้งานยังสามารถเลือกอารมณ์และน้ำเสียงของผู้พูดได้เช่นน้ำเสียง โกรธ สงสาร หรือเครียดและกังวล

จากหน้า Demo บนเพจ Lyrebird.ai ก็มีการนำเสียงตัวอย่างของคนดังมาลองเปิดให้ดู ไม่ว่าจะเป็น Barack Obama, Donald Trump และ Hillary Clinton ก็ต่างถูกนำมาเลียนแบบทั้งนั้น ทางแอดมินเข้าไปฟังแล้วก็ใกล้เคียงของจริงจนน่ากลัวเลยทีเดียว .. อ่อ ไม่ใช่มีแค่นี้นะครับ แต่ยังมีตัวอย่างเสียงให้ลองฟังอีกมากมายเลย แต่ถึงแม้จะใกล้เคียงมนุษย์เพียงใด แต่ก็ยังมีบางจุดที่เราจับได้ว่ามันเป็นระบบคอมพิวเตอร์ หรือให้อารมณ์เหมือนหุ่นยนต์พูดนั่นแหละ .. ทดลองฟังได้ตามลิงค์ >>นี้<<

อย่างไรก็ตาม Adobe ก็ได้มีการโชว์ระบบที่คล้ายๆกันเมื่อปีที่แล้วด้วยชื่อ Project VoCo แต่ว่าของ Adobe นั้นจำเป็นต้องใช้เสียงต้นฉบับยาว 20 นาทีก่อนที่จะสามารถเอาไปสังเคราะห์ต่อไปได้ และของ Adobe ยังต้องมีการติดตั้งระบบและ Software ของเครื่องผู้ใช้งานด้วย .. ทาง Lyrebird นี่ก็พิเศษกว่าตรงที่ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Software แต่อย่างใด ผู้ใช้งานก็สามารถสั่งมันทำงานผ่าน Cloud ได้เลย ผู้ใช้ก็สามารถอัพโหลดไฟล์เสียงต้นฉบับหรือดาวน์โหลดไฟล์เสียงที่สังเคราะห์แล้วผ่านที่ใดก็ได้บนโลกนี้ และจำเป็นต้องใช้เสียงต้นฉบับแค่นาทีเดียว

จุดประสงค์หลักๆของเทคโนโลยีนี้ ทาง Lyrebird ก็ได้กล่าวไว้ว่าสามารถทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการที่ให้คนมีชื่อเสียงมาอ่าน Audiobook ให้ฟัง , ระบบช่วยเหลือคนพิการ , เอาไว้ใช้ในหนัง animation หรือ video games ทั้งหลาย (แน่นอน ก็ต้องพูดถึงข้อดีก่อนข้อเสียสิ)

แต่ถ้าคุณอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกกลัวว่ามันจะเป็นเทคโนโลยีที่อันตรายหรือเปล่า ? จริงๆแล้วทาง Lyrebird เขาก็คิดตรงนี้เผื่อไว้เหมือนกันครับ เพื่อป้องกันการนำไปใช้อย่างผิดวิธีหรือปลอมแปลงเสียงเพื่อสร้างความเสียหายนั้น ทางบริษัทเองก็ได้เปิด ethics page หรือแปลตรงตัวเลยก็คือ หน้าจริยธรรม ที่มีการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานเสียงเป็นหลักฐานทางด้านกฏหมายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการบอกข้อกฏหมาย หรืออะไรอื่นๆ .. แต่ก็ต้องยอมรับอยู่ดีครับ ว่าอ่านแล้วก็ยังรู้สึกกลัวๆอยู่เหมือนกัน เพราะว่าในยุคปัจจุบันนี้คลิปเสียงก็ยังสามารถใช้เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญในคดีต่างๆอยู่ .. เพราะเช่นนั้นก็มีเปอร์เซ็นต์ที่เทคโนโลยีนี้อาจจะให้โทษขึ้นมาซักวันก็ได้ ถึงแม้ว่าจะมีระบบป้องกันดีเพียงใดก็ตาม แต่ถ้ามีคนไม่หวังดีเอาไปดัดแปลงหล่ะก็ งานงอกแน่นอนครับ !

สุดท้ายแล้วประวัติความเป็นมาของ Lyrebird นี้ก็คือมันถูกพัฒนาโดยนักศึกษาปริญญาเอกสองคน ที่ University of Montreal ใน MILA Lab ด้วย Deep Learning Module .. ตรงนี้ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่กำลังจะพาเราเข้าสู่โลกอนาคต

ทด

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ