ตลาดการ์ดจอแยก ยอดขายตก 3.3% AMD ร่วง 6.8% และ NVIDIA ร่วง 7.6%


ตลาดการ์ดจอแยก ยอดขายตก 3.3% AMD ร่วง 6.8% และ NVIDIA ร่วง 7.6%

Font Size A A A


               Jon Peddie Research (JPS) องค์กรที่คอยจับจา Stat และ Trend ของวงการ Computer Graphic ปกติจะมี Report เกี่ยวกับตลาดของการ์ดจอออกมาเรื่อยๆ และรอบนี้ก็ดูเหมือนจะไม่ค่อยดีสำหรับผู้ผลิตการ์ดจอทั้งฝั่ง AMD และ NVIDIA เลย .. จากรายงานของช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2018 นั้น จะเห็นว่าตลาด Graphic Card ยังอยู่ในช่วงขาลง และเป็นมาต่อเนื่องตั้งแต่ยุคเหมือง Cryptocurrency แตก ... อันนี้ก็เป็นเพราะว่าผู้ผลิตการ์ดจอทั้งหลายนั้นทำสต๊อกไว้เยอะในช่วงที่กระแสการขุด Cryptocurrency นั้นกำลังมาแรง แต่แล้วพอเหมืองแตกแล้วก็ยังไม่สามารถระบายสต๊อกได้หมด

จากรายงานของ JPS เรื่องของค้างสต๊อกนั้นก็จะยังไม่หมดไปเร็วๆนี้ จากที่คำนวนแล้วอาจจะลามไปถึงช่วงไตรมาสที่ 1 และไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 เลยด้วย .. ดูจากจำนวนการ์ดจอที่ขายได้ของฝั่ง AMD นั้นจะเห็นว่ามีการร่วงไปอีก 6.81% และทาง NVIDIA ก็ตกไปอีก 7.62% ทั้งหมดนี้เป็นตลาดของการ์ดจอแยก.. ส่วนทางด้านฝั่ง Integrated Graphic หรือการ์ดจอติดมากับ Processor นั้นแทบไม่ร่วงเลย เพราะมันขยับลงไปแค่ 0.67% เท่านั้นเอง เพราะว่า GPU แบบ Integrated ของทาง Intel นั้นไม่ได้รับผลกระทบทั้งขาขึ้นและขาลงของช่วง Cryptocurrency อยู่แล้ว (ใครจะเอาการ์ดติด CPU มาขุดเหมืองหล่ะ) ส่วนคอมแบรนด์ทั้งหลายในช่วงไตรมาสสุดท้ายของ 2018 จะเห็นว่าราวๆ 27.78% นั้นมีการ์ดจอแยกด้วย น้อยกว่าช่วงไตรมาสก่อนหน้าราว 3.83% (คนหันไปซื้อคอมแบรนด์พร้อมการ์ดออนบอร์ดมากขึ้น)

และถึงแม้ยอดการขายและส่งการ์ดจอนั้นจะลดลง แต่ว่าตลาด PC โดยรวมกลับมีการเติบโตมากขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า โดยจำนวนยอดขาย PC ทั้งหมดนั้นเพิ่มขึ้นกว่าเดิม 1.61% 

อย่างไรก็ตาม .. การที่ยอดขายการ์ดจอไม่ดีนั้น จะโทษเรื่อง Cryptocurrency อย่างเดียวก็ไม่ได้ เพราะว่าแบรนด์การ์ดจอทั้งฝั่งเขียวและฝั่งแดงต่างก็มีแผนการตลาดออกมาได้ดีไม่พอ .. อย่างเช่น NVIDIA ที่เปิดตัวการ์ดสถาปัตยกรรม Turing หรือ RTX มาในช่วงปลายปีที่แล้ว พร้อมกับตั้งราคาให้สูงเพื่อแยก Segment ให้ชัดเจนระหว่างการ์ด Gen ใหม่กับ Gen เก่า .. แต่ด้วยราคาที่สูงและประสิทธิภาพนั้นไม่สามารถเอาไปใช้ได้อย่างคุ้มค่ากับเกมที่มีอยู่ ทำให้ยอดขายนั้นยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควร ส่วนทางฝั่ง AMD นั่นเหรอ ? ไม่มีการ์ดจอใน Segment นี้ออกมาเลยด้วยซ้ำ การ์ดระดับใกล้เคียงอย่าง Vega ก็ไม่ค่อยมีของให้ขายด้วย

สุดท้ายแล้วตอนนี้ทั้งสองค่ายก็เหมือนจะมีการเปลี่ยนแผนการตลาดใหม่สำหรับไตรมาสนี้และไตรมาสถัดไป โดยทางฝั่ง NVIDIA นั้นก็มีการเปิดตัวการ์ดจอที่ใช้สถาปัตยกรรม Turing เหมือนกันแต่ไม่มี Tensor Core และลดราคาลงมา เพื่อตีตลาดกลุ่ม Mainstream มากขึ้น อย่างที่เห็นว่ามีการวางขาย GTX1660Ti ไปแล้วก่อนหน้า บวกกับ GTX1660 ธรรมดา กับ GTX1650 กำลังจ่อคิวเปิดตัวในเดือนนี้และเดือนหน้า .. ส่วนทางด้าน AMD ก็เห็นว่าจะมีแววเปิดตัวการ์ดจอ Vega 20 ที่เป็นมาตรฐาน Mainstream มากขึ้นด้วย เพราะเช่นนั้นตลาดการ์ดจออาจจะกลับมาเติบโตได้ดีในอนาคตอีกครั้งก็ได้

ร่วมแสดงความคิดเห็น