เปิดฟีเจอร์ครบแล้ว DLSS และ Ray-Tracing ในเกม Battlefield V และ Metro Exodus


เปิดฟีเจอร์ครบแล้ว DLSS และ Ray-Tracing ในเกม Battlefield V และ Metro Exodus

Font Size A A A

        ครที่ซื้อการ์ดจอ RTX ไปแล้วหรือยังไม่ได้ซื้อ และมีความคิดอยู่ว่าการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX20 ที่มาพร้อมกับ RT และ Tensor Core นั้นใช้งานได้ไม่ค่อยคุ้มเพราะไม่มีเกมให้เล่น ตอนนี้คงได้ใจชื้นขึ้นมาเล็กน้อย เพราะเราก็ได้เห็นแนวโน้มแล้วว่าฟีเจอร์ Deep Learning Super Sampling และ Realtime Ray Tracing นั้นก็ได้เริ่มมีการเอามาใช้จริงในเกมที่เปิดตัวใหม่ๆ

สำหรับใครที่มีการ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX20 อยู่แล้ว ก็แค่เข้าไปดาวน์โหลดและอัพเกรดเป็น GeForce Game Ready Driver เวอร์ชั่น 418.91WHQL .. โดยภายใน Driver เวอร์ชั่นนี้ก็จะมีการเพิ่ม Support ให้ฟีเจอร์ DLSS ให้กับเกม Battlefield V และ Metro Exodus ได้แบบเต็มรูปแบบ

ผลจากการเปิด Realtime Ray Tracing ก็คือ ภาพที่สวยขึ้นจากการ Render แสงเงาแบบใหม่ ใกล้เคียงความเป็นจริงมากขึ้น ... ส่วน DLSS ก็จะช่วยในเรื่องของ Frame Rate โดยเฉพาะในช่วง Resolution สูงๆ เพราะมีการใช้ AI และ Deep Learning เข้ามาช่วยประมวลผลในตรงนี้Battlefield V นั้นก็เป็นเกมที่เปิดตัวไปซักพักใหญ่ๆแล้ว พร้อมกับการรองรับฟีเจอร์ Ray Tracing (DXR) เป็นเกมแรกๆ ทำให้มันเป็นหนึ่งใน Benchmark เกมสำหรับการ์ดจอ RTX ตลอดหลายๆเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่ไดรเวอร์ล่าสุดอัพเดทเพิ่ม DLSS เข้ามาด้วยแล้ว เมื่อเปิดทั้งสองฟีเจอร์พร้อมกัน เราก็จะเห็นว่า Frame Rate โดยรวมนั้นจะเพิ่มขึ้นประมาณ 40% จากการคาดการณ์ของ NVIDIA ส่วนคุณภาพของการลบรอยหยักก็จะใกล้เคียงแบบ TAA ที่เป็นมาตรฐานปกติทางด้าน Metro Exodus นั้นก็เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 15 และเป็นเกมที่ออกแบบมาเพื่อรองรับฟีเจอร์ใหม่ๆของ NVIDIA อย่าง Ray Tracing และ DLSS โดยเฉพาะ การเล่นเกมจะมีทั้งแบบ Linear และ Open World ทำให้ NVIDIA สามารถโชว์ประสิทธิภาพการทำ Realtime Ray Tracing ได้อย่างเต็มรูปแบบ .. ส่วนการบริโภคสเป็คของเกมนี้ ก็ดูเหมือนจะเป็นประเด็นใหญ่โต จนบางคนเอาไปเทียบว่าเป็นเหมือนเกม Crysis ของปี 2019 เลยก็ว่าได้ เพราะอย่างที่เห็นว่าถ้าจะปรับแบบสุดๆก็ต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่สเป็คสุดในตลาดเช่นเดียวกัน / การเปิด Ray Tracing นั้นก็มีให้เลือกอยู่สองระดับคือ High และ Ultra .. จากการใช้งานจริงแล้วสองค่านี้ความแตกต่างไม่ได้เห็นกันชัดเจนซักเท่าไหร่ เพราะเช่นนั้นก็แนะนำให้ผู้เล่นปรับไว้ที่ High ก็พอ เพราะ Frame Rate นั้นแตกต่างกันอย่างชัดเจน .. และถ้าเปิด DLSS เพิ่มเติมก็อาจจะได้เห็น Frame Rate เพิ่มขึ้นไปอีก 30% ด้วย

ถึงแม้ตอนนี้จะมีอยู่แค่สองเกมที่ Support เต็มฟีเจอร์แบบนี้ แต่ก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีครับ ในอนาคตอาจจะมีออกมาเพิ่มเติมอีกเรื่อยๆ .. และถ้าทุกเกมมีฟีเจอร์นี้แล้ว เชื่อว่าในอนาคตการใช้ Ray Tracing และ DLSS อาจจะมาเป็นมาตรฐานในเกมทั่วๆไป และการ์ดจออาจจะมีราคาลงมาอยู่ในระดับ Mainstream ก็เป็นได้ (ถ้าผู้ผลิตไม่หน้าเลือดจะวางให้เป็นฟีเจอร์ Premium เท่านั้นอะนะ)

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ