งานงอก ! นักพัฒนาโปรแกรมโกง GTA V โดนค่าปรับ $150,000


งานงอก ! นักพัฒนาโปรแกรมโกง GTA V โดนค่าปรับ $150,000

Font Size A A A

          GTA V เคยเป็นเกมที่ยอดฮิตด้วยระบบการเล่นที่ยืดหยุ่น สมบูรณ์ และลงตัว ทำให้ผู้เล่นนั้นติดงอมแงม ด้วยเนื้อหาของเกมเองทีสามารถทำอะไรได้หลากหลายคล้ายๆกับชีวิตจริง โดยเฉพาะ GTA Online ที่ให้ผู้เล่นนั้นสามารถทำกิจกรรมต่างๆกับเพื่อนได้ด้วย

แต่หลายๆคนกลับต้องเลิกเล่นกันไปเพราะตัวเกมนั้นหมดสนุก จากระบบที่สมบูรณ์และลงตัวกลับกลายเป็นเกมออนไลน์ที่เละเทะที่สุดเกมนึงเลย สาเหตุก็คือผู้เล่นนั้นได้มีการใช้โปรแกรมโกงในโหมดออนไลน์นั่นเอง การโกงนี้ก็มีตั้งแต่การเสกเงิน เสกไอเท็มเข้าตัว เป็นการเอาเปรียบผู้เล่นอื่น ไปจนถึงกลั่นแกล้งผู้เล่นอื่นใน Server ด้วยการ เสกของใส่ เสกเงินใส่ หรือกดระเบิดให้ตายไปอย่างง่ายๆก็มี .. โดยรวมก็คือ ต่อให้คุณเล่นเกมนี้ตามระบบ หรือเล่นให้สุจริตยังไง ไอดีคุณก็ต้องเละ เพราะต่อให้คุณไม่เล่นโกง คุณก็เจอคนอื่นใช้โปรแกรมโกงใส่ตัวคุณอยู่ดี .. ตรงนี้เป็นสาเหตุที่ผู้เล่นหลายคนนั้นเลิกเล่นเกมนี้กันไปอย่างถาวร

ล่าสุดนี้ทาง Take-Two ผู้จัดจำหน่ายเกม GTA V ก็ได้มีการฟ้องร้องนักพัฒนาโปรแกรมโกงนี้แล้ว .. โดยเดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา Take-Two ได้ใช้ข้อกฏหมายเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ และการแก้ไขตัวเกมโดยไม่ได้รับอนุญาต

โปรแกรมโกงที่ว่านี้ก็สามารถทำอะไรได้หลายอย่างมาก ตั้งแต่ตั้งให้เลือดไม่จำกัด กระสุนไม่จำกัด ตั้งค่า Teleport กดเรียกรถอะไรก็ได้ในเกม ทำให้ผู้เล่นอื่นในเกมนั้นเจอความยากลำบาก .. และตัวโปรแกรมเองก็มีตั้งแต่โหลดได้ฟรี จนไปถึงซื้อขายกัน $10-$30 เลยทีเดียว .. ประเด็นก็คือโปรแกรมนี้ถูกเอามาซื้อขายนี่แหละครับ ทำให้นักพัฒนา Software โดนเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย

นักพัฒนาที่ถูกฟ้องร้องนี้ก็คือนาย Jhonny Perez ผู้ขายโปรแกรมโกง .. อย่างไรก็ตาม Perez ก็ไม่ได้โต้แย้งข้อกล่าวหา และศาลก็ตัดสินให้เป็นฝ่ายผิดไปเต็มๆ .. และนาย Perez ก็ต้องจ่ายเงินทั้งหมด $150,000 หรือราวๆ เกือบห้าล้านบาทให้กับ Take-Two  / นับว่าเป็นบทเรียนที่ดีให้กับคนที่คิดจะหากินกับโปรแกรมโกง รายได้เล็กน้อยๆ ถ้าโดนเขาเล่นขึ้นมาจริงๆอาจจะเสียหายหลายล้านก็ได้

แต่สำหรับอีกด้านนั้นทางบริษัทผู้จัดจำหน่าย GTA V ได้รับความเสียหายโดยรวมไปจากการโกงครั้งนี้กว่า $500,000 แต่ค่าปรับสูงสุดของคดีดังกล่าวกลับสูงสุดที่ $150,000 เท่านั้น .. นี่ยังไม่รวมชื่อเสียงและภาพลักษณ์ของตัวเกมที่เสียไปแบบตีค่าไม่ได้ด้วยนะครับ .. ตอนนี้ใครก็มอง GTA Online เป็นเกมศูนย์รวมคนโกงกันไปหมดแล้ว

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ