RAZER ขอยืมเครื่องลูกค้าขุดเหรียญ Crypto เพื่อแลก Loyalty Rewards


RAZER ขอยืมเครื่องลูกค้าขุดเหรียญ Crypto เพื่อแลก Loyalty Rewards

Font Size A A A


         มัยที่ Cryptocurrency กำลังมีราคาสูง และการทำ Crypto Mining หรือว่าขุดเหมืองเป็นเรื่องที่ทุกคนในวงการไอทีต้องติดตาม ปัญหาเรื่อง Cryptojacking ก็เป็นประเด็นร้อนที่นักท่องเว็ปต้องพึงระวัง

ส่วนใครที่ไม่เข้าใจว่า Cryptojack คืออะไร .. ให้คิดง่ายๆว่ามันคือการปล้น Cryptocurrency นั่นเอง ซึ่งวิธีการปล้นนั้นก็มีหลายแบบ ทั้งการขโมยเหรียญไปเลย หรือว่าจะเป็นการ ขโมยพลังการประมวลผล เอาคอมพิวเตอร์ของเหยื่อไปขุด Crypto ส่งเข้า Wallet ของผู้ไม่หวังดีนั่นแหละ .. มันแพร่ระบาดกันทั่วไปจนแทบทุกคนต้องเคยโดน ประมาณว่าถ้าเข้าเว็ปไหนแล้วรู้สึกเครื่องหน่วงๆ กดเข้าไปดู Task Manager แล้วเจอ CPU 100% นั่นแหละครับ คุณโดนเข้าแล้ว 

เว็ปพวกที่มีการดัก Script ยืมเครื่องผู้เข้าใช้งานขุดนี้ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเว็ปไซต์สีเทาๆหน่อยหรือไม่ก็สายดำไปเลย อย่างเช่นพวกดูหนังออนไลน์ .. แต่สิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงในวันนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเว็ปไซต์สีเทาหรือดำแต่อย่างใด เพราะมันเป็นการยืมเครื่องลูกค้า "ด้วยความสมัครใจ" ในการใช้พลังการประมวลผลสไตล์เดียวกับการขุด Cryptocurrency ส่วนทางด้านผู้ใช้นั้นก็จะได้เหรียญ RAZER Silver มาเป็นผลตอบแทน

ส่วนหลักการทำงานของมันก็ไม่ยากเท่าไหร่ ผู้ใช้ที่สมัครใจก็สามารถเข้าไปที่เว็ปไซต์ RAZER เพื่อโหลด Razer Softminer มาติดตั้งในตัวเครื่องได้เลย .. เสร็จแล้วก็ทำการ Log-in ให้เรียบร้อย ทีนี้ทางโปรแกรมก็จะทำการตรวจจับ เมื่อคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้นั้น Idle หรือไม่มีการทำงานอะไรอยู่ มันก็จะสั่ง SoftMiner ให้ใช้พลังการประมวลผลของ GPU หรือการ์ดจอ เพื่อประมวลผลอะไรบางอย่างนั่นแหละ ซึ่งการ์ดแต่ละตัวก็จะมีพลังการประมวลผลไม่เท่ากัน ตัวแรงกว่าก็จะได้จำนวนเหรียญ RAZER Silver เยอะกว่าต่อการ Mining ในระยะเวลาเท่ากัน โดยรุ่นต่ำสุดที่จะใช้งานได้ก็ต้องเป็น NVIDIA GeForce GTX1050 หรือ AMD Radeon RX460 และเมื่อใช้การ์ดสองรุ่นนี้เปิดขุดเต็มวันหนึ่งวัน ผู้ใช้งานก็จะได้ RAZER Silver มาประมาณ 500 เหรียญ (การ์ดแรงกว่านี้ก็จะได้มากกว่านี้)อ่านมาถึงตรงนี้ท่านผู้อ่านก็อาจจะอุทานกันในใจว่า "WTF" ไปแล้ว .. ใช่ครับ เพราะว่าตัวผู้เขียนเองก็รู้สึกเช่นนั้นเหมือนกัน สงสัยว่าเราจะยอมให้ RAZER มาทำแบบนี้กับคอมพิวเตอร์ของเราเพื่ออะไร ? คำตอบก็คือ RAZER Silver นั้นสามารถเอาไปแลกใช้สิทธิประโยชน์ได้เหมือนกัน เมื่อมีมากพอก็สามารถเอาไปแลกซื้อสินค้าของแบรนด์ RAZER ได้ หรือจะเป็น Digital Reward อย่างเช่นเกม หรือว่า Voucher ทั้งหลายก็มีให้เลือก .. ใครอยากรู้ว่ากี่เหรียญแลกอะไรได้บ้างก็เข้าไปดูได้ที่ลิงค์ >>นี้<<

แต่ส่วนตัวตามความคิดของผู้เขียนแล้ว มันไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ เพราะว่าจริงๆมันก็มีข้อแม้อยู่หลายอย่างเหมือนกัน ข้อแรกก็คือ RAZER Silver นั้นสามารถใช้งานได้แค่ 12 เดือนนับจากวันที่ได้รับมา ก็คือเก็บเกิน 1 ปี เหรียญก็จะไม่สามารถใช้งานได้แล้ว .. และการ์ดจอรุ่นเริ่มต้นที่ขุดได้ 500 เหรียญต่อวัน ก็ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับราคาเกมหนึ่งเกมที่จะแลกได้ ยกตัวอย่างเช่นเกม Shadow of the Tomb Raider ที่มีราคา 98000 เหรียญ เมื่อขุดได้วันละ 500 เหรียญ ก็ต้องใช้เวลาทั้งหมด 196 วันเลยทีเดียว อ๋อ และนี่คือ 196 วันแบบขุดไม่มีพักนะ เอาเวลาตรงนี้ ปิดคอม ประหยัดไฟ และรอโค้ทลดราคา เผลอๆจะคุ้มกว่าด้วยซ้ำ / และถ้าอยากได้อุปกรณ์ Gaming Gear จาก RAZER เหรอ ? ฝันไปเถอะ เพราะขุดได้วันละ 500 เหรียญ คุณต้องใช้เวลาทั้งหมด 456 วัน กว่าที่จะได้ RAZER Huntsman Elite (อย่าลืมว่าเหรียญอยู่ได้แค่ปีเดียวนะ) แค่นั้นไม่พอ RAZER ยังมีการจำกัดให้ผู้ใช้งานขุดได้ไม่เกิน 5,000 รายต่อสัปดาห์ และถ้ามีคนร่วมกันขุดมากกว่านี้ ตัวเลขเหรียญต่อคนที่จะได้รับก็จะน้อยลงไปอีกกระแสปัจจุบันของโครงการนี้ก็ดูไม่ค่อยดีซักเท่าไหร่ในต่างประเทศ มีการคอมเมนท์ในเชิงลบมากมาย ซึ่งดูจากทรงแล้วก็มีความเป็นไปได้ว่าโครงการอาจจะถูกยุบต่อไป .. อย่างไรก็ตาม มันก็ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ดี เหมือนน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า ผู้ใช้งานก็ไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่ม (ไปผ่อนผ่านค่าไฟเอา) ส่วนบริษัทก็ได้ใช้พลังการประมวลผลโดยเอาส่วนลดสินค้าตัวเองไปแลก .. อนาคตตัวผู้เขียนเองก็หวังว่าจะมีโครงการแบบนี้เพิ่มขึ้น แต่ขอให้อัตราการแลกเปลี่ยนมันสมเหตุสมผลหน่อยแล้วกัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ