สัญญาณดี ! SSD ถูกลงเรื่อยๆ ปัจจุบันถูกสุด ตก 3.4 บาท ต่อ 1GB


สัญญาณดี ! SSD ถูกลงเรื่อยๆ ปัจจุบันถูกสุด ตก 3.4 บาท ต่อ 1GB

Font Size A A A


         ห็นข่าวช่วงนี้ กระแส SSD ราคาถูกมาแรงเหลือเกิน ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ก็มีข่าวของ SSD รุ่นใหม่จากทาง Samsung ที่ใช้ NAND แบบ QLC มีราคาถูกจนน่าตกใจ อยู่ที่ระดับ 4 พันกลางๆ กับความจุ 1TB .. จริงๆแล้วมันยังมีถูกกว่านั้นอีกครับ โดยเฉพาะในช่วงโปรโมชั่น หรือที่ต่างประเทศเขาเรียกกันว่า Holiday Shopping Season

ล่าสุดโปรโมชั่นที่น่าตกใจของ Amazon ร้าน Online Retail ที่ใหญ่อันดับโลก ก็ได้ลงขาย SSD จากทาง Crucial รุ่น MX500 ขนาด 2TB ในราคา $209 หรือแปลงเป็นเงินไทยก็ราวๆ 6,900 บาท เท่านั้นเอง หารเป็นตัวเลขความจุต่อราคาแล้วก็ตกอยู่ประมาณ 3.4 บาท ต่อ 1GB ซึ่งนับว่าน่าตกใจมาก เมื่อเทียบกับไม่กี่ปีที่แล้วตอนที่ SSD นั้น จัดว่าอยู่ในกลุ่ม Product ระดับ Hi-End น้อยคนที่จะมี

ซึ่งราคานี้เป็นราคาโปรโมชั่นที่ลดจากราคาเต็ม $499 .. แต่ถึงแม้มันจะเป็นราคาโปรโมชั่น เราก็น่าจะได้เห็นทิศทางของตลาดนี้ว่าจะไปในทางไหน และถ้ากล้าลดราคาลงมาขนาดนี้ เราก็อาจจะพอเดาต้นทุนได้บ้าง / เจ้า MX500 ที่เรากำลังพูดถึงนี้ มันก็ไม่ใช่ SSD ประสิทธิภาพต่ำซะด้วย แต่วางกลุ่ม Segment อยู่ระดับกลาง โดยจะใช้ 3DNAND มีสเป็คค่า Read แบบ Sequential อยู่ที่ 560MB/s และค่า Write อยู่ที่ 510MB/s กับ Interface แบบ SATA 6Gb/s และยังมาพร้อมการรับประกันอีก 5ปี 

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลา Holiday Shopping Season ของต่างประเทศ มักจะมีการลดราคากันอย่างมหาโหด คนที่ไปเฝ้าหน้าร้านเพื่อแย่งชิงสินค้าราคาถูกมีมากมาย จนเราได้เห็นข่าว ต่อยกัน ยิงกัน และทะเลาะกันเป็นเรื่องปกติ.. ช่วงหลังๆนี้ร้าน Online Retailer ทั้งหลายก็ร่วมจัดโปรโมชั่นด้วยและราคาก็ลดโหดไม่แพ้กัน ยกตัวอย่างเช่น Crucial MX500 ขนาด 2TB ที่ลดไป $291 จากราคาตั้ง

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ