ข่าวลือเผย หลังจาก AMD Navi คือ Arcturus


ข่าวลือเผย หลังจาก AMD Navi คือ Arcturus

Font Size A A A

          AMD เคยเผยโร้ดแมปชุดใหญ่เมื่อปีก่อนๆ โดยระบุแผนการระยะยาวไปจนถึงชิปสถาปัตยกรรม Navi  แต่หลังจากนั้นจะเป็นสถาปัตยกรรมชื่ออะไร และใช้กระบวนการพัฒนาแบบไหนนั้นยังไม่เคยมีข่าวหลุดออกมาแม้แต่นิดเดียว

แหล่งข่าวล่าสุดเผยว่าชื่อของสถาปัตยกรรมการ์ดจอหลังจาก Navi จะใช้ชื่อว่า Arcturus ซึ่งเป็นดาวที่สว่างสไวที่สุดบนท้องฟ้าอันดับที่สี่ ซึ่งจริงๆ แล้วถ้าสังเกตที่ผ่านมาตั้งแต่ AMD เริ่มเปลี่ยนแนวทางตั้งชื่อมาเป็นดาราจักรบนท้องฟ้า Polaris คือดวงดาวที่สว่างที่สุด ตามมาด้วย Vega, Navi และ Arcturus

ครั้งสุดท้ายที่ AMD พูดถึงอนาคตหลัง Navi คืองานแถลงผลประกอบการปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามครั้งนั้นไม่ได้มีการระบุชื่อว่าสถาปัตยกรรมใหม่นั้นจะใช้ชื่ออะไร  และจะใช้กระบวนการผลิตขนาดเท่าใด (ตามกำหนดการณ์เดิม Navi จะเป็น 7 นาโนเมตร) ทราบเพียงแค่ว่าจะเริ่มผลิตและขายในปี 2020 เท่านั้น

และนั่นคือปีที่แล้วก่อนที่เราจะพบว่ากระบวนการผลิต 7 นาโนเมตรนั้นมีความยุ่งยากและล่าช้า ไม่ว่าจะเป็น TSMC หรือ Samsung เองก็เปิดสายพานการผลิตได้ช้ากว่าที่ตั้งเป้าเอาไว้ (Intel ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ลงไปที่ 10 นาโนเมตรให้ได้ก่อนก็ยากแล้ว) ดีไม่ดีปี 2020 เราอาจจะยังไม่ได้เห็นการ์ดจอ Arcturus ก็เป็นได้

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ