หมดยุคแล้ว ! Steam เลิก Support Windows XP และ Vista


หมดยุคแล้ว ! Steam เลิก Support Windows XP และ Vista

Font Size A A A

ที่มารูปภาพ : https://www.kaldata.com

               ก่อนอื่นต้องถามก่อนเลย ว่ายังมีใครใช้อยู่ไหมสำหรับ Windows XP และ Windows Vista ... เพราะมันทั้งคู่เคยเป็นระบบปฏิบัติการที่เคยมีคนใช้งานเป็นหลักอยู่มากมาย โดยเฉพาะ Windows XP ที่หลายๆองค์กรยังคงใช้อยู่จนถึงทุกวันนี้ .. ไม่ใช่เพราะมันมีฟีเจอร์อะไรมากมายนะครับ แต่เพราะว่ามันเสถียรมากๆและระบบขององค์กรหลายๆแห่งสร้างขึ้นในยุคนั้นทำให้การเปลี่ยนมาใช้ Windows เวอร์ชั่นที่ใหม่กว่ายากซักหน่อย

แต่สำหรับ Gamer เอง ถ้าใครยังใช้ Windows XP หรือ Vista อยู่ก็ไม่รู้จะว่าจะเล่นเกมอะไรได้แล้วหล่ะครับ ฮ่าๆ เพราะว่ามันรองรับ Direct X เวอร์ชั่นสมัยโบราณและ Driver ของ Graphic Card มันก็เลิก Support ไปซักพักใหญ่ๆแล้ว .. และตอนนี้ก็จะมีอีกปัจจัยนึงมาตอกย้ำให้ผู้ใช้ Windows XP และ Windows Vista สำหรับเล่นเกมต้องเปลี่ยน Operating System มาใช้รุ่นใหม่ขึ้น นั่นก็คือการ Support จาก Platform เกมชื่อดังอย่าง Steam นั้นจะสิ้นสุดลงในเวลาอันใกล้นี้

เหตุผลแรกเลยก็คือ Steam นั้นจะพัฒนาโปรแกรมใหม่โดยจะเปลี่ยนมาเป็น Embedded Version ของ Google Chrome ซึ่งจะไม่สามารถทำงานได้กับ Operating System ที่เก่ากว่า Windows 7 เนื่องด้วยเรื่องของ Security Patch ที่จะมีใน Windows 7 และ Windows ที่ใหม่กว่าเท่านั้น / สำหรับผู้ใช้งาน Steam บน Windows XP และ Vista ก็จะยังคงใช้งานได้ต่อไปด้วยเวอร์ชั่นเดิม แต่ฟีเจอร์อะไรต่างๆนั้นจะถูกจำกัดและใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อย่างเช่น Steam Chat ที่จะไม่มีมาให้ .. เพราะเช่นนั้น เพื่อเหตุผลทางด้านความปลอดภัยและประสบการณ์ใช้งานที่ดีที่สุด ผู้ใช้จึงควรจะเปลี่ยน Windows ไปใช้ Windows 7 ขึ้นไป

แต่ถ้าผู้ใช้ไม่ต้องการฟีเจอร์ใหม่ๆ ก็ยังคงใช้ Windows XP และ Vista ต่อไปได้ เพราะตอนนี้มันยังรันเกมต่างๆได้เหมือนเดิม แค่ขาดฟีเจอร์ใหม่และระบบความปลอดภัยบางอย่างเท่านั้น แต่ในอนาคตอันนี้เราก็ไม่ทราบครับ ว่า Steam จะห้ามการใช้งานทั้งหมดเลยหรือเปล่า เพราะทุกครั้งที่มีการรันเกมก็จะต้องมีการเชื่อมต่อกับ Server จากทาง Steam และมีความเป็นไปได้ว่า Steam จะหยุดการใช้งานร่วมกับ Software รุ่นเก่าอย่างเต็มรูปแบบด้วยเหตุผลทางความปลอดภัย .. และตอนนั้นแหละครับ จะเป็นจุดจบของ Windows XP และ Window Vista อย่างสมบูรณ์

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ