ASUS เปิดตัว Mainboard ที่ใส่การ์ดจอได้ 20 ใบพร้อมกัน


ASUS เปิดตัว Mainboard ที่ใส่การ์ดจอได้ 20 ใบพร้อมกัน

Font Size A A A

          ถึงแม้ว่ากระแสของ Cryotocurrency จะเบาบางลงไปพอสมควร ตั้งแต่ต้นปี 2018 มาก็จะเห็นได้ว่าราคาลงมาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงค่า Difficulty ที่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง บวกกับนโยบายของรัฐบาลหลายๆประเทศที่มีการออกมาควบคุม ทำให้การทำกำไรกับตลาด Cryptocurrency ยากขึ้นพอสมควร ผู้เล่นหน้าใหม่ก็เลิกสนใจ นักลงทุนเก่าก็หายหน้าหายตากันไปมากมาย .. แต่ถึงแม้จะทำกำไรได้น้อยยังไง มันก็ยังมีกำไรอยู่นั่นแหละครับ ตลาดตรงนี้ก็ยังคงเดินต่อไปได้ โดยเฉพาะสาย Mining

ผู้ผลิต Hardware Component เองก็มีความจำเป็นที่จะต้องออกรุ่นใหม่เพิ่มเติม เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดโดยเฉพาะเวลาที่ค่า Difficulty เพิ่มขึ้นเช่นนี้ การเพิ่มการ์ดก็คงจะเป็นหนึ่งในไม่กี่ทางเลือกที่สามารถทำได้ / ต่อจากการเพิ่มการ์ดก็ต้องมีการต่อ Rig เพิ่ม เพราะว่าปัจจุบันบอร์ดจริงๆ มาตรฐานจะใส่ได้ 6 ใบต่อหนึ่ง Rig หรือว่าจะเป็นบอร์ดสำหรับการทำ Mining ก็อาจจะทำได้มากหน่อยประมาณ 10 ใบ ++ .. แต่ตอนนี้ ASUS ได้เปิดตัว Mainboard รุ่นใหม่ที่สามารถรองรับการ์ดจอ 20 ใบ มาเป็นทางเลือกสำหรับสายขุดของจริง

Mainboard ที่เราพูดถึงกันอยู่ตอนนี้ก็มีชื่อว่า H370 Mining Master ที่ใช้ประโยชน์ของ Chipset ตระกูล Intel 300 อยางเต็มที่ .. จากที่ตอนแรกไม่มีใครทำบอร์ดของ Intel 300 ออกมา เพราะว่า CPU ที่ใช้มันต้องเป็น Gen 8 เท่านั้น และ Gen 8 เองก็ไม่มีรุ่นราคาประหยัดให้เลือกเท่าไหร่ .. เมื่อไม่นานมานี้ Pentium Gold และ Celeron ก็ได้เข้ามาสู่ตลาด ทำให้เป็นทางสว่างของทั้งผู้ผลิต Mainboard และนักขุดทั้งหลาย 

H370 Mining Master ตัวนี้จะสามารถใส่การ์ดจอได้สูงสุดที่ 20 ใบ โดยใช้ Lane ของ PCIe 3.0 อย่างคุ้มค่า โดยแจกให้ช่องละ x1 ตามแบบฉบับที่นักขุดใช้กันอยู่แล้ว แปลง Slot PCI เป็น USB 3.0 ใช้ Pin ทั้งหมด 9 Pin ให้ผู้ใช้ไปแปลงต่อเข้า Riser มาตรฐาน x1 กันต่อไป ผ่านหัวแบบ USB Male to Male ... อ่อ และยังคงมีช่องแบบ x16 มาตรฐานอีกหนึ่งช่องถ้าอยากใส่การ์ดจอใบที่ 21 ก็ทำได้นะครับ

ส่วนที่เหลือของบอร์ดก็แทบจะไม่มีอะไรมาก เริ่มที่ Socket CPU LGA1151 มาตรฐาน ที่มีภาคจ่ายไฟแบบ 4+2 Phase รับพลังงานจาก 24-Pin ของ PSU สามช่อง และ 8-Pin เสียบเข้าตรง CPU เหมือนบอร์ดทั่วๆไป / Memory รองรับ 2 Channel (DIMM) DDR4 ใส่ได้สูงสุด 32GB ... การเชื่อมต่อก็จะมี SATA ให้ 2 ช่องเท่านั้น ไม่มี M.2 / Input Output หลักๆก็จะประกอบไปด้วย USB 3.0 6 ช่อง (4 ด้านหลัง และ 2 สำหรับต่อหน้าเคส), DVI, HDMI, PS2 สำหรับ Mouse และ Keyboard, RJ45 Gigabit LAN (Intel I219-V) และ Audio Out / ปุ่ม Power, Reset และไฟ POST ก็มีมาให้บนบอร์ดด้วย เพื่อใช้งาน Rig ที่ง่ายดายขึ้น

เรียกได้ว่าเป็นบอร์ดสำหรับ Miner สายขุดของจริง เพราะจัดฟีเจอร์และอ๊อพชั่นเอนเอียงไปทางนั้นท้ังหมด ไม่ว่าจะเป็นช่องการ์ดจอที่ต้องต่อเข้า Riser ไม่ต้องไปซื้อตัวแปลงติดบนบอร์ด , การจัด Lane PCI-e ที่เทไปให้จำนวนการ์ดจอเป็นหลัก, ปุ่ม Power, Reset และ ไฟ Post ให้ใช้งานบน Rig ไม่ต้องมาคอยเขาไขควงจิ้ม .. อ๊อพชั่นแบบนี้ น่าจะถูกใจสายขุดอย่างมากครับ ซื้อบอร์ดตัวเดียวเทียบเท่ากับ Rig มาตรฐาน 3 Rig เลย ประหยัดค่า Hardware อื่นๆไปเยอะ ไม่ว่าจะเป็น CPU, RAM หรือ Storage .. แต่ถ้าไม่ใช่สายขุดก็มองข้ามไปเลยครับ บอร์ดตัวนี้คงไม่ได้ออกแบบมาสำหรับคุณ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ