สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ NVIDIA GeForce GTX1180 ที่จะเปิดตัวในเดือนกรกฏาคมนี้


สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ NVIDIA GeForce GTX1180 ที่จะเปิดตัวในเดือนกรกฏาคมนี้

Font Size A A A

            อาตรงๆก็เปิดตัวกันไปนานมากๆแล้วครับ สำหรับการ์ดจอรุ่นปัจจุบันจากทาง NVIDIA หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ NVIDIA GeForce GTX10 สถาปัตยกรรม Pascal นำทัพด้วย GTX1080 พูดง่ายๆมันก็กำลังจะมีอายุในตลาดครบสองปีในอีกไม่กี่วันนี้แล้ว นับจากวันที่เปิดตัวคือ 27 พฤษภาคม 2016 และขายจริงประมาณเดือนนึงหลังจากนั้นนะ

ระหว่างนั้นการ์ดจอที่เปิดตัวใหม่ก็จะยังคงเป็นสถาปัคยกรรม Pascal เหมือนเดิม แต่จะมีการซอยรุ่นให้เหมาะกับ Segment งบประมาณและประสิทธิภาพที่หลากหลาย จนกระทั่งทุกวันนี้แม้รุ่นแรกจะเปิดตัวมาแล้วสองปี หรือสถาปัตยกรรม Pascal เองก็มีการถูกพูดถึงมาแล้วกว่าสี่ปี Pascal ก็ยังคงเป็นการ์ดจอที่ติดตลาดและขายดีที่สุดสำหรับตลาด Gaming อยู่

จากหลายๆรอบที่ผ่านมา เมื่อ NVIDIA เปิดตัวการ์ดตระกูล GeForce ใน Generation ใหม่ ก็มักจะมากับรุ่นที่เป็น x80 ก่อน คราวนี้ก็คงจะเหมือนเดิมครับ เพราะเราได้ข่าวคราวของ GeForce GTX1180 มาบ้างแล้ว และมันก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม

หลักๆแล้วการ์ด NVIDIA GeForce รุ่นใหม่นี้ก็จะมากับสถาปัตยกรรม Turing แต่เอาตรงๆคือ NVIDIA ยังไม่มีการประกาศชื่อรุ่นออกมาอย่างเป็นทางการ GTX11 นี้เป็นแค่การเดาจากสื่อมวลชนต่างประเทศหลายๆสื่อเท่านั้น โผล่มาจริงๆอาจจะเป็น GTX20 ก็ได้ใครจะรู้ ? เพราะเช่นนั้นรุ่นแรกที่เปิดมาก็มีความเป็นไปได้ทั้งสองว่าจะเป็น GTX1180 หรือ GTX2080 .. แต่จากการนับเลขแล้ว NVIDIA GTX9 ก็เปลี่ยนมาเป็น GTX10 ที่เราใช้กันในปัจจุบัน เป็นการเพิ่มตัวเลขทีละหลักร้อย ความน่าจะเป็นจึงตกอยู่ที่ GTX10 เป็น GTX11 มากกว่า เพราะถ้าเป็น GTX20 ก็คงจะเหมือน NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอข้ามไปอีก 20 Generation เลยทีเดียว / แต่ก็ขึ้นอยู่กับ NVIDIA อยู่ดีว่าจะตั้งชื่อยังไง

เรื่องวันเปิดตัวนั้นนาย Igor Wallossek จาก Tom's Hardware ก็ได้คุยกับแหล่งที่มาผู้ไม่ต้องการเปิดเผยตัวว่า การ์ด Gen ถัดไปนั้นจะมาในช่วงเดือน July หรือ กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ โดยจะเริ่มจากตัว Founder's Edition เหมือนเดิม ส่วนการ์ดแบรนด์ต่างๆหรือจากผู้ผลิต Third-Party นั้นจะมาในช่วง สิงหาคม ถึง กันยายน ส่วนเวอร์ชั่นที่ใช้ใน Notebook ก็คงจะมาช่วงปลายปีเลย ข้อมูลเพิ่มเติมก็คือ NVIDIA นั้นจะเริ่มจัดส่งตัว GPU และ Memory ให้กับผู้ผลิตแบรนด์ต่างๆในช่วงกลางเดือนมิถุนายน ให้ไปเริ่มผลิตกันได้ ... ส่วนการ์ด Quadro สำหรับสาย Workstation ที่ใช้สถาปัตยกรรม Turing เหมือนกัน ก็มีแนวโน้มว่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนสิงหาคมในงาน Siggraph

GTX1180 จะมีอะไรอยู่ภายในบ้าง ? สำหรับข้อมูลเชิงเทคนิคก็ยังไม่มีมาให้ดูตอนนี้ครับ แต่จาก Report ในช่วงเดือนเมษายนจาก Wccftech ก็ได้มีข้อมูลอยู่คร่าวๆว่ามันจะมากับ CUDA Cores ทั้งหมด 3,584 หน่วย / Clock Speed ราวๆ 1.6-1.8GHz ส่วน Memory ก็จะเป็นแบบ GDDR6 ขนาด 8GB ถึง 16GB .. ส่วนค่า TDP ของตัวการืดนั้นอาจจะอยู่ราวๆ 170-200W ... ดูกันดีๆข้อมูลตรงนี้เป็นการวิเคราะห์จากความน่าจะเป็นเมื่อเทียบกับการ์ดจอรุ่นปัจจุบัน และประวัติการเปิดตัวของการ์ดจอ Gen ใหม่ที่เคยมี

อย่างไรก็ตาม .. ข้อมูลที่ได้รับมาตรงนี้เป็นข้อมูลที่สื่อต่างประเทศแจ้งว่า คุยกับแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ซึ่งเราในฐานะผู้เสพสื่อก็ต้องฟังหูไว้หูอยู่ดี เพราะใครจะเขียนขึ้นมาก็ได้ จะจริงหรือไม่จริงมีแค่ NVIDIA เท่านั้นที่รู้ และความจริงจะถูกเปิดเผยเมื่อ NVIDIA ออกมายืนยันข่าวเหล่านี้ด้วยตัวเอง .. ระหว่างนี้เราก็ได้แต่คอยอัพเดทข่าวสารกันไปเรื่อยๆนั่นแหละครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ