Ransomware ตัวใหม่ ! .. แก้ได้ด้วยการเล่น PUBG ให้ครบ 1 ชั่วโมง


Ransomware ตัวใหม่ ! .. แก้ได้ด้วยการเล่น PUBG ให้ครบ 1 ชั่วโมง

Font Size A A A

              Ransomware ชื่อนี้ถ้าย้อนไปก่อนหน้าปี 2017 คนคงไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่ .. แต่พอเข้าปี 2017 มาช่วงกลางปี จะมีข่าวที่ดังโคตรๆเรียกได้ว่าออกทีวีทุกช่องกันเลยทีเดียว ถึง Ransomware ที่มีชื่อว่า Wannacry / สำหรับใครที่ไม่รู้ก็ต้องอธิบายกันคร่าวๆหน่อย 

ตามภาษาอังกฤษแปลตรงตัวเลยครับ Ransom แปลว่าค่าไถ่ และ Ware ก็คงเปรียบได้เหมือน Software อะไรประมาณนั้น ทำให้เอามารวมกันก็กลายเป็นเหมือนไวรัสเรียกค่าไถ่ (อันนี้เราเรียกกันเองนะ) ผู้ใช้ที่ติด Ransomware แล้วนั้นก็เหมือนโดนเรีียกค่าไถ่ไปเต็มๆ เพราะไฟล์ในเครื่องนั้นจะโดนล๊อคหรือทำอะไรบางอย่างจนกว่าจะโอนเงินไปให้ตามที่อยู่ที่เขียนอยู่ใน Ransomware นัั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น Cryptocurrency ... ก็นับว่าเป็นวิธีหากินเลวๆอีกอย่างนึงของพวก Hacker นั่นเองครับ

แต่ล่าสุดนี้มี Ransomware ระดับเพี้ยนๆ ที่ไม่รู้จะสร้างขึ้นมาทำไมโผล่มาอยู่บนเน็ต .. Ransomware นี้ไม่ใช่ ผลกระทบของ April Fool's Day หรือวันโกหกเดือนเมษายนแต่อย่างใด มันมีอยู่จริงๆ โดยจะใช้ชื่อว่า PUBG Ransomware และมันไม่ได้มาไถเงินที่หามาอย่างยากลำบากของคุณเหมือนกับ Ransomware ตัวอื่นๆที่เขาทำกัน แต่ถ้าคุณอยากจะปลดล๊อคไฟล์ที่โดน Ransomware นี้ล๊อคและเข้ารหัสไว้ คุณต้องเล่น PUBG ให้ครบ 1 ชั่วโมง คุณก็จะได้ไฟล์ของคุณคืนอย่างง่ายด้าย.. ส่วนการเข้ารหัสของไฟล์นั้น เหยื่อส่วนใหญ่ก็จะโดนแค่ไฟล์บน Desktop อย่างเดียว ไม่ได้รับความเดือดร้อนอะไรกันมากมาย (เหมือนแกล้งให้ตกใจเล่นๆ)

ตัว Ransomware เองก็จะดักจับว่ามี Process ที่ชื่อว่า TslGame รันอยู่เมื่อไหร่ .. ถ้ามี Process นี้รันเข้ามาก็เท่ากับผู้เล่นกำลังเล่นเกม PUBG อยู่ และถ้า Process นี้รันครบ 1 ชั่วโมง ก็เท่ากับเป็นการจ่ายค่าไถ่ให้เรียบร้อย / แต่จริงๆก็มีวิธีที่ง่ายกว่านั้นครับ คือตัว Interface เนี่ยมันมีวิธีการบอกอยู่เลย ที่นอกจากจะให้เล่น PUBG แล้วก็ยังมี Code สำหรับการถอดรหัสไฟล์ให้มาอยู่แล้ว คือถ้าไม่อยากเล่นก็แค่ก๊อป Code ตรงนี้เข้าไปเพื่อถอดรหัสก็เป็นอันจบแล้ว ใช้เวลาไม่กี่ิวินาที

วงการไอทีก็มีอะไรแปลกๆมาให้เราเห็นอยู่เรื่อย ซึ่งอันนี้ก็เป็นเรื่องนึงที่ประหลาดแต่ทำให้เราได้ข้อคิด..หลักๆเลยก็คือถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้มีพิษภัยอะไร และสามารถแก้ได้อย่างง่ายดาย แต่ก็ทำให้เราสงสัยว่า ระบบความปลอดภัยของ Operating System ที่เราใช้งานนั้น มันยังดีและตามยุคสมัยอยู่หรือเปล่า เพราะถ้า Ransomware ง่ายๆแบบนี้เข้ามายึดครองและเข้ารหัสไฟล์ในคอมคุณได้แล้วนั้น ต้องเรียกได้เลยว่าคุณโชคดีแล้วที่เจอตัวนี้ เพราะมันยังไม่ได้ทำผลเสียอะไรให้กับคุณ แต่ถ้าคุณไปเจอตัวที่มันต้องการจะเอาขึ้นมาจริงๆ อย่างเช่น WannaCry เนี่ย คงไม่มาขำแบบนี้แน่นอนหล่ะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ