ราคาการ์ดจอ GeForce/Radeon ลดลง 25% หลังกระแสขุด Crypto เปลี่ยนทิศทาง


ราคาการ์ดจอ GeForce/Radeon ลดลง 25% หลังกระแสขุด Crypto เปลี่ยนทิศทาง

Font Size A A A

            ลอดปี 2017 ที่ผ่านมา เราก็ต่างได้เห็นราคาการ์ดจอที่สูงขึ้นอย่างน่าตกใจ จากที่เมื่อก่อนการ์ดจอ NVIDIA GeForce หรือ AMD Radeon นั้นจะมีผู้ใช้หลักๆคือตลาดเดียวนั่นก็คือ Gamer ทั้งหลายนั่นเอง.. และแต่ละคนก็คงจะใช้กันแค่ใบเดียวหรือว่าสองใบ จนกระทั่งกระแสการขุด Cryptocurrency เข้ามา ที่การ์ดจอนั้นสามารถนำมาใช้ตรงนี้เพื่อสร้างกำไรให้กับนักลงทุนได้ ผู้คนจึงมีการแห่มาลงทุนประกอบ Rig กันถ้วนหน้า แถม Rig นึงมีการ์ดจอ 6 ใบ ขึ้นไปด้วยซ้ำ แค่นั้นไม่พอบางคนยังมีหลายสิบ rig จนถึงหลักร้อย rig เลยก็มี... นั่นก็หมายความว่าผู้ที่เล่นจริงจังนั้นมีการ์ดจออยู่กับตัวเป็นหลักร้อยใบ

ทีนี้แหละครับ ในเมื่อ Demand หรือความต้องการของตลาดเยอะ ร้านค้าต่างๆก็มีการดีดราคาขึ้นไปสูงมากๆ .. และแค่นั้นไม่พอด้วย ของยังขาดตลาดเพิ่มเติม ทำให้คนแย่งกันซื้ออีก สถานการณ์มันก็เป็นเช่นนี้ตลอดปี 2017 และเริ่มมาหนักหน่วงในช่วงครึ่งปีหลัง จนกระทั่งช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ราคาของ Cryptocurrency ดีดลงมา และลงมาต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ทำให้นักลงทุนหน้าใหม่ที่สนใจด้านนี้ หันหน้าหนีไปหลายรายอยู่

ซึ่ง ณ เวลานี้ ที่ต่างประเทศมีรายงานมาว่าราคาการ์ดจอจากที่เคยสูงผิดปกตินั้น เริ่มกลับลงมาอยู่ในโซนที่จับต้องได้แล้วสำหรับ Gamer .. ตั้งแต่เดือน มีนาคม ที่ผ่านมา การ์ดระดับ High-End อย่างเช่น NVIDIA GeForce GTX1080 และ AMD Radeon Vega 64 ก็มีราคาลดลงมาราวๆ 25% เลยทีเดียว ! ส่วนการ์ดระดับ Mid-End นั้นบางรุ่นก็มีราคาขยับลงมาตั้งแต่ 15-30% โดยค่าเฉลี่ยของราคาตลาดการ์ดจอทั้่งหมดจะลบลงมาที่ 25% ทางด้าน Supply หรือจำนวนสินค้าพร้อมขายก็ดูดีขึ้นเช่นกัน จากที่เมื่อก่อนจะไปไหนก็ Out of Stock หรือไม่มีสินค้าขายแทบทุกที่ ตอนนี้เว็ปไซต์เช่น Amazon และ Newegg ก็เริ่มมีสินค้า In Stock พร้อมให้ผู้คนกดซื้อกันบ้างแล้ว ทั้ง NVIDIA GeForce หรือ AMD Radeon ทุกรุ่นเลย

สาเหตุมันก็ไม่ใช่แค่ราคาเหรียญ crypto อย่างเดียวครับ ที่นักลงทุนในการขุดเหมืองด้วยการ์ดจอลดลง แต่ค่า Difficulty ที่พุ่งขึ้นสูงทำให้อุปกรณ์ที่ใช้ขุดอยู่นั้นเริ่มมีประสิทธิภาพในการขุดเหรียญน้อยลง คือกำลังการขุดเท่าเดิมแต่เหรียญที่ได้มานั้นน้อยลงเยอะด้วย.. พอบวกกับเรื่องราคาที่ว่าไปตอนต้นแล้ว ทำให้ตลาด Crypto น่าสนใจน้อยลงกว่าเมื่อก่อนไปเยอะ / หนำซ้ำตอนนี้ Bitmain ยักษ์ใหญ่แห่งวงการสายขุดระดับโปร ผู้ผลิตเครื่อง ASIC Miner ก็ได้เปิดตัวเครื่อง ASIC สำหรับ Ethereum มาแล้วด้วย.. เครื่อง ASIC นี้ก็จะมีประสิทธิภาพสูงกว่าการ์ดจอมากๆ ทำให้ถ้ามันออกมาจริงๆแล้วนั้น ค่า Difficulty ในการขุด ETH ที่เป็นเหรียญยอดฮิต จะต้องพุ่งสูงขึ้นไปอีกไกลเลย ดีไม่ดีการ์ดจออาจจะขุดไม่คุ้มทุนแล้วก็ได้ ถ้าจำนวนคนซื้อเครื่อง ASIC ของ ETH มีจำนวนมากพอ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ