Twitter เตรียมจ่อคิวแบนโฆษณา Cryptocurrency หลัง Facebook และ Google ดำเนินการไปแล้ว


Twitter เตรียมจ่อคิวแบนโฆษณา Cryptocurrency หลัง Facebook และ Google ดำเนินการไปแล้ว

Font Size A A A

             ปีที่แล้วจัดว่าเป็นปีที่มาแรงของกระแส Cryptocurrency มีบริษัทที่เกิดใหม่เกี่ยวกับด้านนี้มากมาย ถ้าใครอยู่ในวงการหรือเริ่มลงทุนพวกนี้แล้วจริงๆจะทราบว่ามันไม่ได้มีแค่เหรียญใหญ่ๆอย่าง Bitcoin, Ethereum หรือ Ripple แต่มีเหรียญเกิดใหม่ที่ใช้ระดมทุนอีกระดับหลักพันเหรียญ .. ตรงนี้แหละครับ ที่เป็นประเด็นและปัญหาใหญ่โต

ด้วยข้อดีของ Cryptocurrency ส่วนใหญ่ที่ทำงานบน Blockchain ทำให้ไม่มีข้อจำกัดและเข้าถึงได้ทุกคน ทุกคนเป็นเจ้าของและมีสิทธิใช้เท่าเทียมกัน บริษัทหรือบุคคลที่มีความรู้ก็สามารถสร้างเหรียญขึ้นมาได้ ตรงนี้นี่เองที่ทำให้มีบริษัทเกิดใหม่เข้ามาขอระดมทุนผ่าน ICO หรือ Initial Coin Offering กันมากมาย ด้วยหนังสือชี้ชวนการลงทุนหรือ Whitepaper ที่สวยหรู บวกกับที่ว่าใครจะเข้าไปร่วมลงทุนก็ได้ แค่เอาเหรียญสกุลหลักเข้าไปแลกเป็นเหรียญ ICO หรือ Token มาเท่านั้น พวกบริษัทเกิดใหม่ที่มาระดมทุนทั้งหลายนี้ก็มักจะใช้สื่อ Social Media ต่างๆเป็นตัวกลางในการโฆษณา ไม่ว่าจะเป็น Facebook, YouTube, Google Ad, หรือ Twitter เอง

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายๆคนอาจจะพอเข้าใจกันบ้างแล้วครับ ว่าทำไมวันนี้เราถึงจะมาพูดถึงการแบนโฆษณาเกี่ยวกับ Cryptocurrency ของ Social Media เจ้าใหญ่อีกหนึ่งเจ้า เพราะด้วยความที่มีการระดมทุนผ่านโลกออนไลน์อย่างหนาแน่นเมื่อปีที่แล้ว ก็มีอัตราการ Scam หรือว่าหลอกลวงสูงมากเช่นเดียวกัน ถ้าให้สรุปง่ายๆตามมุมมองชาวบ้านก็คือ เราเล่น Social Media อยู่ไม่ว่าจะเป็น Facebook, YouTube หรือ Twitter ก็ดี แล้วเราก็เห็นโฆษณาเกี่ยวกับบริษัท Crypto อันนึง มีโปรเจ็กต์ที่สวยหรูเห็นแล้วอยากจะร่วมลงทุนกับเขาเลยจริงๆ เราจึงไปซื้อเหรียญ Bitcoin หรือ Ethereum มาแล้วส่งไปแลกเป็น Token หรือเหรียญของ ICO นั้นๆเพื่อหวังจะเก็งกำไรในอนาคตถ้าโปรเจ็กต์มันไปรุ่งจริง แต่เจ้ากรรมบริษัทระดมทุน เมื่อเปิดรับเงินมาได้ซักพักแล้ว กลับเจ้งหรือปิดหนีไปซักอย่างนั้นและหนีไปพร้อมเงินของเราด้วย / ภายในระยะเวลา 6 ปี ที่มีพวกเรื่องการระดมทุนออนไลน์เกิดมา อัตราการเติบโตของเปอร์เซ็นต์ที่เกี่ยวกับการ Fraud หรือหลอกลวง โตขึ้นกว่า 400,000% เลย ! (ในประเทศอังกฤษ)

เหตุผลนี้เองครับที่ Cryptocurrency ได้ชื่อเสียงด้านลบมาเยอะ ทั้งจากฝั่งรัฐหรือเอกชนก็ดี หรือแม้กระทั่งเว็ปไซต์ชื่อดังอย่าง Facebook และ Google ก็ได้มีการประกาศห้ามโฆษณาอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับ Cryptocurrency ไปก่อนหน้าแล้ว ตอนนี้คิวต่อมาก็เป็นของ Twitter ที่จะป้องกันการ Scam อย่างที่ได้เล่าไปด้วยการแบนโฆษณาเกือบทั้งหมดที่เกี่ยวกับตรงนี้ ไม่ว่าจะเป็น Initial Coin Offering (ICO), Wallet, Token Sales ภายในระยะเวลาอีกสองสัปดาห์

ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นปีที่ไม่ค่อยสวยครับ สำหรับ Cryptocurrency หรือสกุลเงินดิจิตอลทั้งกระดาน ไม่ว่าจะเป็นเหรียญอะไรก็ร่วงจากปีที่แล้วลงมาอย่างหนักหนา ระดับเกินครึ่ง บวกกับมีการแบนและควบคุมอย่างจริงจังจากประเทศใหญ่ๆหลายประเทศ และต่อเนื่องมาด้วยการแบนจาก Social Media ยักษ์ใหญ่ เพราะแค่ Facebook, Google และ Twitter แบนเอง เราก็คงจะแทบไม่เห็นโฆษณาพวกนี้แล้วหล่ะครับ แต่มองในแง่ดีก็ถือว่าเหมาะสม เพราะว่าการลงทุนจริงๆนั้นควรจะศึกษาให้ดี ไม่ใช่มาเชื่อ Ad ที่เห็นกันตาม Social Media

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ