Google เตรียมแบนโฆษณาทุกอย่างที่เกี่ยวกับ Cryptocurrency


Google เตรียมแบนโฆษณาทุกอย่างที่เกี่ยวกับ Cryptocurrency

Font Size A A A

               ช่วงนี้ตลาดเกี่ยวกับ Cryptocurrency ดูท่าจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคาที่มีการดิ่งลงอย่างหนักหน่วงตั้งแต่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา และยังคงมีการลงมาเรื่อยๆ หรือจะเป็นค่า Diff สำหรับสายขุดที่หลังๆนี้ขุดแล้วได้ผลตอบแทนน้อยกว่าสมัยก่อนเป็นอย่างมาก จนกระทั่้งที่ Facebook มีนโยบายไม่อนุญาตให้ลง ad ที่เกี่ยวกับ Cryptocurrency อีกต่อไป ... วันนี้ก็ถึงเวลาสำหรับเจ้าใหญ่อีกหนึ่งเจ้าแล้วครับ Google เองเลย

จากนโยบายการโฆษณาล่าสุดของ Google ก็ได้มีการให้ข้อมูลแบบอ้อมๆว่าโฆษณาเกี่ยวกับ Cryptocurrency นั้นจะไม่สามารถโปรโมตบน Platform ของ Google ได้อีกต่อไป.. หลังจากที่มีกระแสการลงทุนมาซักพัก เราก็ต่างได้เห็นทั้งข้อดีของข้อเสียของมัน จากความที่มันเป็นสกุลเงินที่ไม่มีการควบคุมทำให้มันสามารถพัฒนาไปได้ไกล หรือว่าจะใช้เป็นช่องทางการเอาเปรียบก็ได้ .. และตรงนี้แหละครับ ที่มันมาเป็นอันตรายต่อคนทั่วไป ทำให้องค์กรต่างๆทั้งภาครัฐ เอกชน และสื่อมวลชนต้องออกมาสร้างมาตรการควบคุมมัน

ภายในปี 2016 ที่ Cryptocurrency ยังไม่มาเป็นกระแสใหญ่โตเท่าไหร่ Google ก็ได้ลบ Ad ที่ทำผิดนโยบายการโฆษณาของทางบริษัทไปทั้งหมดราวๆ 1.7 พันล้านตัว แต่เมื่อกระแส Cryptocurrency มาแรงในช่วงปี 2017 Google ก็ได้ทำการลบ Ad ที่ผิดนโยบายไปทั้งหมด 3.2 พันล้านตัวเลยทีเดียว .. เพราะกระแส Cryptocurrency ที่ทำให้คนมีความสนใจมาก พวกนักต้มตุ๋นก็ใช้ข้อดีตรงนี้เพื่อมาหลอกกินเงินคน ไม่ว่าจะเปิดเป็น ICO ปลอมๆบ้าง ระดมทุนกันเสร็จ ล่อเม่าเข้าซื้อเสร็จ ก็โกยเงินหนีก็มี .. และพวก ICO ทั้งหลายนี้แหละที่ชอบใช้โฆษณาบน Social Media ใหญ่ๆในการเข้าถึงคน / ตรงนี้ถ้าใครสังเกตกันดีๆ ก็คงเห็นเองแล้ว ว่าโฆษณาบน Social Media ในช่วงปี 2017 นั้นแทบจะเป็นเกี่ยวกับ Cryptocurrency เกือบหมดเลย ทั้งโฆษณา ICO, เว็ปเทรด, ที่ปรึกษาด้านการลงทุน และอื่นๆอีกมากมายครับ

การแก้ปัญหาของ Google เองก็คือการตัดปัญหาไปเลยเหมือนกับที่ Facebook ได้ทำมาก่อนหน้านี้แล้ว .. โฆษณาทุกอย่างที่เกี่ยวกับ Cryptocurrency จะถูกกำจัดให้หมดภายในเดือนมิถุนายนนี้ และคำว่าทุกอย่าง คือทุกอย่างจริงๆครับ ไม่ใช่แค่พวก ICO ที่คนกลัวว่ามันจะเป็น Scam แต่พวกเหรียญที่มีความน่าเชื่อถือระดับต้นๆเช่น Bitcoin, Ethereum เองก็ถูกห้ามพูดถึงด้วย ซึ่งก็คงไม่แปลกอะไร ถ้าเหรียญมีคนรู้จักมากอยู่แล้ว ก็คงจะไม่ต้องมีการพูดถึงเท่าไหร่ เพียงแค่บริษัทที่เป็นผู้แนะนำการลงทุน โบรคเกอร์ หรือเว็ปเทรดจะได้รับความเดือดร้อนตรงนี้เท่านั้นเอง

ส่วนตัวแอดมินก็คิดว่าเทคโนโลยีของ Cryptocurrency นี้กำลังเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น เพราะได้ผ่านช่วงกระแสคนเห่อมาแล้ว ตอนนี้เริ่มมีนโยบายการควบคุมจากหลายๆฝ่าย ซึ่งบางนโยบายก็เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างเช่นนโยบายการแบนโฆษณาเช่นนี้ จำนวนคนที่โดนหลอกให้เสียทรัพย์คงจะต้องลดลงไม่มากก็น้อยนั่นแหละ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ