CPU Coffee Lake สามารถใช้บนบอร์ดชิพ Intel 100/200 Series ได้แล้ว ด้วยฝีมือนักโม


CPU Coffee Lake สามารถใช้บนบอร์ดชิพ Intel 100/200 Series ได้แล้ว ด้วยฝีมือนักโม

Font Size A A A

              ปัญหาและประเด็นที่มีคนพูดถึงหรือบ่นถึงมากที่สุดเกี่ยวกับ CPU Gen ใหม่ของ Intel Gen 8 หรือว่า Coffee Lake เนี่ยก็คือมันไม่สามารถใช้กับ Mainboard รุ่นก่อนหน้าอย่างเช่น Intel 100 และ Intel 200 Series ได้ .. และที่เป็นประเด็นมากกว่านั้นคือมันเป็น Socket เดียวกันแท้ๆเลย ทำไมต้องใช้ไม่ได้ด้วย ? ขา Pin ก็เป็น 1151 เหมือนกันอีก .. โดยก่อนหน้านี้ Intel ก็ให้ข้อมูลว่าถึงแม้จะเป็น Socket ที่มีขา Pin เท่ากัน แต่มันก็มีการจัดเรียง Pin ไม่เหมือนกันทำให้ไม่สามารถใช้กันได้ .. เพียงแต่ว่ามีผู้ใช้บางคนไม่เชื่ออย่างนั้น และมองว่ามันเป็นแผนการตลาดของ Intel ที่ต้องการให้ผู้ใช้งานเปลี่ยน Mainboard ทุก 2 Generation ของ CPU

มาถึงตอนนี้ ณ วินาทีนี้ เราก็ได้ข้อสรุปแล้วว่า Intel Coffee Lake สถาปัตยกรรมใหม่นั้นสามารถใช้งานกับ Mainboard Gen ก่อนหน้าแบบ Intel 100 และ Intel 200 ได้จริง และการที่ทาง Intel ปิดไม่ให้ใช้กับบอร์ดรุ่นเก่านั้นเป็นการปิดแค่ในส่วนของ Software ที่มาในรูปแบบ Microcode ตรงส่วนของ iGPU และ UEFI GOP Driver.. ส่วนทางฝั่ง Mainboard เองก็ไม่ได้มี Code ที่จะทำให้มองเห็น CPU รุ่นใหม่เหล่านี้

ผู้ใช้จากเว็ป Overclock.net นามว่า rootuser123, LittleHill, dsanke, elisw, MovAX และ 00xDEAD ก็ได้มีการช่วยกันคนละส่วนในการแก้จุดที่ทาง Intel ได้ทำการล๊อคมา โดยไม่ใช่แค่แก้ให้เปิดติดและใช้งานได้เพียงอย่างเดียว แต่เรื่องของความเสถียรก็อยู่ในระดับที่น่าประทับใจอีกด้วย .. โดยวิธีการทำ หลักการ และขั้นตอน ก็ได้มีการอัพเดทขึ้นเป็นระยะๆ อยู่ใน Foums ของ Overclock.net และ Win-Rad งานนี้ใครที่สนใจก็ลองเข้าไปดูกันได้ครับ แต่แอดมินไม่ขอรับประกันเรื่องความเสี่ยงนะ เพราะดูแล้วต้องมีทักษะพอสมควรในการลงมือทำ รวมไปถึงการรู้คำศัพท์เบสิค และหลักการทำงานของ CPU ด้วย อีกอย่างคือที่ทำสำเร็จตอนนี้มีแค่ CPU ที่เป็น Core i3 .. ส่วน i5 และ i7 นั้นไม่แนะนำด้วยปัญหาของเรื่อง Power Limit

แต่อย่างน้อยถึงแม้ว่าคนทั่วไปอาจจะทำไม่ได้ หรือไม่เข้าใจวิธีการทำอย่างลึกซึ้ง แต่เราก็ได้เห็นแล้วครับว่า มันคือสิ่งที่เป็นไปได้ และในอนาคตก็มีแนวโน้มที่ว่าจะมีวิธีทำที่ง่ายกว่านี้ เมื่อคนหันมาให้ความสนใจมากขึ้น หรือไม่แน่ไหนๆก็หลุดออกมาขนาดนี้แล้ว ผู้ผลิต Mainboard อาจจะมีการปล่อย Update อะไรออกมาให้อัพและใช้งานกันง่ายๆเลยก็ได้ .. ต้องรอดูกันอีกทีนะจ๊ะ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ