Bitmain บริษัทผลิตเครื่องขุด Bitcoin ทำกำไรได้มากกว่า NVIDIA ในปี 2017


ตลาด Bitcoin มาแรง : Bitmain บริษัทผลิตเครื่องขุด (ASIC) ทำกำไรได้มากกว่า NVIDIA ในปี 2017

Font Size A A A

             ปีที่แล้วเป็นปีที่มีกระแสของ Cryptocurrency มาแรงมากตลอดทั้งปี โดยราคาของการ์ดจอที่เป็นอุปกรณ์ออกแบบมาสำหรับเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์เป็นหลักก็มีการขยับขึ้นด้วยความที่มันขาดตลาดจากความต้องการของกลุ่ม Cryptocurrency Miner ที่ต้องใช้การ์ดจอเล่นเกมส์ของเราทั้งหลายเนี่ยไปทำการประมวลผล Transaction ของเหรียญ Digital หลากหลายประเภท และความต้องการก็เหมือนจะมีมากขึ้นเรื่อยๆด้วยเพราะว่ามีเหรียญเกิดใหม่มาตลอด / ถ้าใครลงลึกหน่อย ต้องการจะขุดเหรียญที่เป็นอีก Algorithm หรือพวกเหรียญที่การ์ดจอขุดไม่ไหว อย่างเช่น Bitcoin (BTC) เอง ก็คงจะต้องไปพึ่งพวกเครื่องประมวลผลเฉพาะทางหรือว่า ASIC Miner ที่เกิดมาเพื่อจุดประสงค์เดียว คือขุดเหรียญ Crypto / เครื่องพวกนี้พอค่า Diff พุ่งขึ้นถึงจุดที่มันขุดไม่คุ้มค่าไฟแล้ว ก็เอาไปทำอะไรไม่ได้นอกจากเป็นที่ทับกระดาษ ... ฟังดูแล้วอาจจะน่ากลัว แต่ทำไมคนถึงนิยมเล่นเครื่องประเภทนี้กันหล่ะ อย่างแรกเลยก็คือมันคืนทุนเร็วและทำกำไรได้เร็วครับ กำไรในที่นี้ไม่ใช่แค่กำไรจากการขุดเหรียญอย่างเดียว แต่เป็นกำไรจากการขายเครื่อง ASIC เหล่านี้ด้วย เพราะดูจากราคาขายแล้ว มีการปั่นกันน่ากลัวว่าการ์ดจอหลายเท่านัก

Bitmain ก็เป็นบริษัทผลิตเครื่อง ASIC ที่สายขุดทุกคนต้องเคยได้ยินอย่าง AntMiner นั่นเอง.. โดยบริษัทนี้ได้ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2013 โดยนาย Jihan Wu และ Micree Zhan เป็นบริษัทสัญชาติจีนอย่างแท้จริง โดยทางบริษัทก็ได้ผลิตเครื่อง Application-Specific Integrated Circuit (ASIC) สำหรับขุดตรง Bitcoin (BTC) โดยเฉพาะและยังเป็นผู้ให้บริการ Pool สำหรับนักขุดให้มาแชร์กำลังขุดและแบ่งผลกำไรกันด้วย

สิ่งที่เราคาดไม่ถึงก็คือเมื่อวันที่ 23 ที่ผ่านมา ทางสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง CNBC ก็ได้ให้ข้อมูลว่า Bitmain นั้นทำกำไรรวมได้มากกว่าบริษัทผู้ผลิต Graphic Processing Unit ยักษ์ใหญ่สัญชาติมะกันอย่าง NVIDIA เสียอีก บริษัท Bitmain เพิ่งเปิดตัวมาราวๆ 4 ปีกว่าๆ ทำกำไรในปี 2017 ได้ไปราวๆ 3-4 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในขณะที่ NVIDIA บริษัทที่เปิดตัวมาแล้ว 24 ปี ทำกำไรได้ราวๆ 3 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในช่วงเวลาเดียวกัน

สำนักวิเคราะห์ Bernstein ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าสำหรับตลาดการขุด Bitcoin นั้น BitMain ก็ถือส่วนแบ่งการตลาดอยู่ถึง 70-80% เลยทีเดียว อันนี้ก็เป็นยอดทั้งของการขาย ASIC Miner และส่วนแบ่งจากการให้บริการ Mining Pool ที่ตัวเองก็ใหญ่เป็นอันดับต้นๆเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นทางบริษัทก็ยังมีการให้บริการ Cloud Mining ขายกำลังขุดให้กับผู้ที่สนใจจะลงทุนแต่ไม่สะดวกวาง ASIC Rig ด้วย

สาเหตุของกำไรพุ่งกระฉูดนี้ก็เป็นเพราะราคา Bitcoin ที่ทะลุขึ้นไปถึงแนวต้านระดับ $20,000 ในช่วงปลายปี 2017 ทำให้ราคาของเครื่อง AntMiner S9 นั้นขึ้นไปสูงถึง $5000 ต่อตัวเลยทีเดียว.. อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังทางประเทศจีน ต้นกำเนิดของ Bitmain ได้มีการพยายามห้ามใช้งาน Cryptocurrency ไม่ว่าจะเป็นการแบน ICO ทั้งหลาย หรือว่าจะปิดเว็ปแลกเปลี่ยนเหรียญหลายแห่ง .. Bitmain เองก็มีวิธีการเอาตัวรอดด้วยการย้าย Mining Farm ไปอยู่ที่ Canada และ Switzerland , จัดการ Mining Pool จาก Israel และสำนักงานใหญ่ไปอยู่ที่ Singapore แทน

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ