บริษัท Tesla ถูกแฮค ใช้ทรัพยากรขุด Cryptocurrency และมีการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว


บริษัท Tesla ถูกแฮค ใช้ทรัพยากรขุด Cryptocurrency และมีการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว

Font Size A A A

                  หมือนว่าหลังๆนี้เรื่องกระแสของ Cryptojacking ก็เป็นอะไรที่มาแรงเหลือเกิน ตั้งแต่ช่วงแรกที่มีการฝัง Script ใน Browser โดยเจ้าของเว็ปไซต์ โดยใช้ CPU ของผู้เข้าชมในการขุดเหรียญ Monero (XMR) ต่อมาก็มีอีกหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการฝัง Script ในหน้า Log-in Wi-Fi ตามสถานที่สาธารณะต่างๆ ใช้โน๊ตบุ๊คของผู้ที่เข้ามาเกาะสัญญาณขุดเหรียญ หรือจะเป็นการฝัง Ad ใน YouTube ที่ทำให้ผู้เข้ามาชมวีดีโอเปิดเจอ Ad แล้วกลายเป็นนักขุดเหมืองไป ... แต่ทั้งหมดนี้ปัจจุบันก็ถูกป้องกันและแก้ไขกันไปหมดแล้ว

แต่มันก็ยังไม่จบครับเพราะว่า Tesla Motors บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อดังที่ยุคนี้ใครๆก็ต้องรู้จักกลับโดนโจมตีทางไซเบอร์ถึงสองทาง อันแรกเลยก็คือการทำ Cryptojacking และกระทงที่สองคือถูกขโมยข้อมูลภายใน

บริษัทเกี่ยวกับ Cloud Security อย่าง RedLock ก็ได้ให้ข้อมูลมาว่า ทางบรษัทได้ค้นพบการโจรกรรมทาง Cyber ที่เกิดขึ้นกับบริษัท Tesla Motors ผ่าน Console ของระบบ Kubernetes Console โดยแฮคเกอร์เข้ามาจากช่องทางนี้และใช้ระบบภายในของ Tesla ในการขุด Cryptocurrency / Kubernetes นี่ก็คือระบบที่ออกแบบขึ้นโดย Google มีหน้าที่ควบคุมและจัดการ Apps ต่างๆในตลาด Enterprise และระบบในส่วนของ Amazon Web Service (AWS) ที่ใช้งานเองก็มีช่องโหว่อยู่ .. CEO ของ RedLock ก็พูดมาประมาณว่า "เราไม่ใช่คนแรกที่เข้าถึงระบบได้สำเร็จ เพราะเข้ามาก็เห็นว่ามีการทำ Cryptocurrency Mining ในระบบของ Tesla อยู่แล้ว".. อย่างน้อย Hacker นี้ก็ยังไม่ชั่วร้ายจนเกินไป เพราะไม่ได้ตั้ง CPU Usage ให้เต็มที่ 100% ระบบภายในบริษัทจึงยังสามารถทำงานต่อไปได้ โดยไม่เจอปัญหาติดขัด แต่เหตุผลจริงๆแล้วคงตั้งต่ำๆไว้บริษัทจะได้ไม่รู้ ไม่เจอปัญหา และหวังกินระยะยาวมากกว่า

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ข่าวที่น่าสนใจ