แอบส่อง ลองเล่น Android Auto


แอบส่อง ลองเล่น
Android Auto

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในยุค 2018 ที่ทางด้านของเครื่องเสียงรถยนต์ หรือ Headunit ที่บ้านเรามักจะเรียกว่า Font หรือ Front ไปได้ไงก็มิทราบ ซึ่งจะเป็นในยุคที่ผู้ผลิต Headunit เริ่มจะออกเครื่องเสียงรถยนต์ที่รองรับเทคโนโลยี Android Auto และ Apple Car กันมากขึ้น แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงในส่วนของ Android Auto กันเป็นหลัก เนื่องจาก Apple Car นั้นบางฟีเจอร์ไม่สามารถใช้งานในบ้านเราได้ แต่ Android Auto นั้นสามารถแหกคอกด้วยการโหลดไฟล์ APK มาติดตั้งเอง รวมไปถึง Headunit ที่มีรถยนต์จากโรงงานหลายๆโมเดลช่วงเวลา 2015-2017 มันใช้ Android Auto เป็นพื้นฐานใน Firmware กันแล้ว แต่อาจต้องลง Firmware หรือ Tweak เพื่อให้ Android Auto นั้นสามารถใช้งานได้นั้นเอง โดยหลักๆแล้ว Android Auto ใน Headunit นั้นจะทำงานร่วมกับ Smartphone Android ตั้งแต่เวอร์ชั่น 5.1 ขึ้นไป ที่จะทำให้สะดวกสบายกับการใช้งาน แผนที่ ,โทรศัพท์ ,ความบันเทิง และ การสั่งการด้วยเสียงได้อย่างสะดวกสบายระหว่างการขับรถ โดยไม่ต้องเสียสมาธิไปจับสมาร์ทโฟน ถ้ารถยนต์และเครื่องเสียงรองรับการควบคุมที่พวงมาลัย ก็จะควบคุมการใช้งานความบันเทิงได้โดยไม่จำเป็นต้องปล่อยมือจากพวงมาลัยรถยนต์


Android Auto

เมื่อใช้งาน Android Auto ในส่วนของสมาร์ทโฟนจะไม่สามารถใช้งานได้จนกว่าจะถอดออก ถ้าให้ดีแล้ว Android Auto จะทำงานได้ดีบน Android 6.0 ขึ้นไป ส่วน Android 5.1 จะเพียงแค่รองรับเท่านั้น


Android Auto จะต้องทำการติิดตั้งไฟล์ APK เพิ่มเติม เพราะในเวลานี้ Play Store บ้านเรายังไม่รองรับ


ส่วนรถยนต์ที่เราจะมาลองเล่น ส่องการใช้งาน Android Auto นั้นจะเป็น Mazda 2 ปี 2015 ที่เดิมๆมันไม่ได้รองรับ Android Auto ต้องจัดการ Tweak ให้ Android มันแสดงขึ้นมา ไม่งั้นจะไม่สามารถใช้งานได้ ส่วน Civic FC FK ตัว RS เห็นว่าสามารถใช้งาน Android Auto ได้ด้วยเช่นกัน


อินเตอร์เฟสของ Headunit คันนี้ที่จะแตกต่างจากของโรงงาน เพราะเจ้าของลงตัว Tweak มาบ้าง ที่จะทำให้มี Android Auto แสดงขึ้นมา


ในการใช้งาน Android Auto ที่จะต้องทำการเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนที่เป็น Android กันด้วยในส่วนของ Headunit ที่รองรับ Android Auto จะต้องมีพอร์ต USB เพื่อเชื่อมต่อต่างๆ เราก็ทำงานเชื่อมต่อ Data Cable จะเป็นแบบ Micro USB หรือ USB Type-C ก็แล้วแต่สมาร์ทโฟนที่ใช้


สมาร์ทโฟนที่ผมใช้ในการทดลองครั้งนี้จะเป็น Xiaomi Mi A1 เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้วมันจะเด้งเข้าสู่ Android Auto ให้เอง ทั้ง Headunit และ Smartphone


อินเตอร์เฟสที่จะเป็นแบบฉบับของ Android แต่จะออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้น หน้าจอหลักจะแสดงผลข้อมูลการพยากรณ์อากาศและประวัติการโทรล่าสุด แถบด้านล่างจะเป็นการใช้งานหลักของ Android Auto ได้แก่ Maps ,Phone ,Music และ อื่นๆที่รองรับการใช้งานร่วมกับ Android Auto


การสั่งการด้วยเสียง ที่สามารถใช้งานได้ โดยไม่จำเป็นต้องแตะหน้าจอ เพียงแค่พูด Ok Google เท่านั้น เท่าที่ผมลองมาพอสั่งได้  แต่ถ้าจะสั่งให้เนียนบอกเลยว่าผมต้องไปเรียนภาษาอังกฤษใหม่ เพราะสำเนียงผมคืนอาจาร์ยผู้สอนไปนานมากแล้ว


ถ้าใครสำเนียงไม่ดี ก็สามารถสั่งการด้วยการพิมพ์ผ่านแป้นพิมพ์จำลองบนหน้าจอก็ได้ครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น