QNAP TS-453BT3 Thunderbolt 3 + 10GbE NAS


QNAP TS-453BT3
Thunderbolt 3 + 10GbE NAS

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A

          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในการใช้งานของ NAS หรือ Network-attached storage ในยุคนี้ที่นับว่าความสามารถในการใช้งานของมันที่มีความหลากหลายมากขึ้น ตอบโจทย์การใช้งานที่เรียกได้ว่าช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการทำงานกันอีกด้วย ที่ทาง QNAP ที่นับว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างจริงจัง รวมไปถึงการออกแบบและพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง ที่ทำได้ QNAP ได้ทั้งประสิทธิภาพและการใช้งานที่มากมายนั้นเอง ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพบกัล QNAP TS-453BT3 กับ NAS ประสิทธิภาพสูงที่นอกการเชื่อมต่อเครือข่ายมาตรฐานกับ Dual Gigabit Ethernet แล้ว QNAP TS-453BT3 ก็ยังมาพร้อมกับ 10Gb Ethernet เพื่อตอบโจทย์การใช้งานร่วมกับเครือข่ายประสิทธิภาพสูง เท่านั้นยังไม่พอ QNAP TS-453BT3  มันยังมาพร้อมกับการเชื่อมต่อ Tunderbolt 3 ที่ตอบโจทย์การใช้งานสายตัดต่อ ที่ต้องการใช้งานไฟล์ที่อยู่บน NAS รองรับการตัดต่อแบบ On Fly ได้สบายๆ ด้วยการเชื่อมต่อ Tunderbolt 3 นอกจากนั้น QNAP TS-453BT3  ยังรองรับการเชื่อมต่อกับ TV เพื่อใช้งานได้ทันทีกับความละเอียดระดับ 4K ด้วยการควบคุมผ่านรีโมทไร้สายที่ให้มาในชุด QNAP TS-453BT3 โดยทางด้านสเปคจะใช้ซีพียู Intel Celeron J3455 แบบ quad-core ความเร็วมาตรฐาน 1.5 GHz โดยความเร็วสูงสุดถึง 2.3 GHz พร้อมกับเมโมรีความจุ 8GB แบบ DDR3L โดยที่ QNAP TS-453BT3 จะเป็น NAS แบบ 4 Bay ที่ยังสามารถติดตั้ง SSD M.2 SATA ได้สองตัวกับการใช้งานเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายในหรือ SSD Cache ถึงจะเป็น NAS ตัวไม่ใหญ่มากนัก แต่ QNAP TS-453BT3 ยังรองรับกับการเพิ่ม Expansion Enclosure ให้สามารถติดตั้งฮาร์ดดิสก์ได้สูงสุด 12 ลูกอีกด้วย


Package & Bundledแพ็คเกจที่มากันแบบในสไตล์ QNAP ด้วยกล่องสีน้ำตาล แต่ยังมีการติดฉลากแจ้งรายละเอียดที่บ่งบอกความเป็น QNAP TS-453BT3 อย่างครบถ้วน ของในชุดที่ให้มามี รีโมทควบคุมไร้สายในส่วนของ HybridDesk Station ,คู่มือการใช้งาน ,คู่มือการติดตั้ง ,น๊อตยึดฮาร์ดดิสก์ทั้งสองขนาด ,สายไฟท้าย IEC C13 ,พาวเวอร์ซัพพลาย ,สายแลน Cat5e สองเส้น ,แผ่นระบายความร้อน SSD M.2


Design & Detail

ทางด้านหน้าตาโดยรวมของ QNAP TS-453BT3 ที่ยังคงเป็นแบบฉบับในสไตล์ความเป็น QNAP อย่างเห็นได้ชัดเจน แต่มีการออกแบบให้ดูสวยงามกว่า QNAP รุ่นอื่นๆ โดยจากขนาดแล้วก็ประมาณ NAS 4 Bay ปกติทั่วไป ทางด้านบอดี้ภายนอกจะเป็นพลาสติกสีดำ พร้อมกับหน้ากากด้านหน้าสีดำกึ่งโปร่งแสง พร้อมแถมด้านขวาเป็นสีเทาดูสวยงามดี


ด้านขวาจะมีปุ่มพาวเวอร์ ,ไฟแสดงสถานะการทำงาน , Tunderbolt 3 ,USB 3.0 และ ปุ่มเรียกใช้งานฟีเจอร์สำรองข้อมูล


ดูกันชัดๆว่ามันคือ Tunderbolt 3 ไม่ใช่ USB Type-C นะครับ สังเกตได้จากโลโก้สายฟ้าหน้าจอ OLED ที่ใช้สำหรับแสดงผลและสถานะการทำงาน โดยด้านข้างจะมีปุ่มสั่งการ ที่ออกแบบมาให้เข้ากับธีมขอบอดี้ได้ดีมาก


หน้าจอ OLED ที่ไม่ได้มีไว้ให้ดูเท่ แต่มันมีโปรโยชน์ในการจัดการให้ง่ายมากขึ้น


ด้านข้างที่จะมีช่องระบายความร้อน และ ตัวล็อกฝาปิด Rack HDD


การเซ็ตอัพ NAS ให้พร้อมใช้งานไม่ใช่เรื่องยาก ไม่จำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์ ใช้สมาร์ทโฟนก็สามารถทำได้ด้านใต้จะมีฐานยางรองวางทั้งสี่มุม พร้อมฉลากบ่งบอกข้อมูลประจำตัว


นอกจากการแสดงสถานะการทำงานของหน้าจอ OLED ที่ยังจะช่วยในการสั่งการต่างๆได้อีกด้วย


ใครที่ไม่ชอบใช้โปรแกรมตัวช่วยคงจะชอบ ก็กดดู IP จากด้านหน้าได้เลยมาถึงถาด Hot Swap ที่รองรับการติดตั้ง HDD/SSD อินเตอร์เฟส SATA ได้ขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว โดย HDD ที่ใช้ในการทดสอบจะเป็น WD GOLD 1TB สามลูก ที่ QNAP จัดมาให้


ด้านหลังที่มีพัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่ 14 ซม. ห่ายห่วงเรื่องความร้อน แม้จะใช้งานหนักต่อเนื่อง การเชื่อมต่อนั้น แน่นอนว่าจะมี Gigabit Lan 2 พอร์ต ,10 Gb Lan 1 พอร์ต ,USB 3.0 4 พอร์ต ,HDMI 2 พอร์ต ,สัญญาณเสียงขาออกแบบอนาล็อก ขนาด 3.5 มม. ,สัญญาณเสียงขาเข้าสำหรับการเชื่อมต่อไมค์ ขนาด 3.5 มม. 2 พอร์ต (เอาไว้ร้องคาราโอเกะได้) ,ปุ่มรีเซ็ต ,K-Lock และ จุดเชื่อมต่อไฟ DC จากพาวเวอร์ซัพพลาย


ในส่วนสล็อต QM2 ต้องเปิดฝาครอบก่อน ถึงจะเห็นนะครับ ที่ทาง QNAP ได้ใส่มาให้ในโมเดล QNAP TS-453BT3 จะเป็นการ์ดที่รองรับการเชื่อมต่อ 10Gb Ethernet และ SSD M.2 SATA 2280 จำนวนสองตัว


ในส่วนของ Heatsink สีทอง ที่รองรับการระบายความร้อนของ SSD M.2 ที่ติดตั้งเข้าไป


ย้ำว่า SSD M.2 SATA ที่จะมีเซ็นเซอร์จับความร้อนสำหรับ SSD แต่ละตัว<<< Specifications >>>

ร่วมแสดงความคิดเห็น