Hi-Res Audio Player in Car By ASUS TINKER BOARD


Hi-Res Audio Player in Car
By ASUS TINKER BOARD

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ถ้าเราพูดถึงทางด้านของ Single Computer Board ที่ในการใช้งานนั้นมันสามารถมาใช้งานและใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย แต่ว่าบางทางด้านการใช้งานบางด้านที่มันต้องมีความรู้ในการเขียนโปรแกรมและคำสั่งกันพอสมควร แต่ก็ยังโชคดีที่ยังมีผู้พัฒนาและผู้ใช้งานมาปล่อยของ ที่ทำให้ Single Computer Board นั้นสามารถใช้งานและเข้าถึงได้ไม่ยากนัก นอกจากประโยชน์ทางด้านการควบคุมต่างๆ การใช้งานทางด้านความบันเทิง ที่ Single Computer Board นั้นก็สามารถตอบโจทย์ได้ ด้วยขนาดที่กระทัดรัด ไฟเลี้ยงจาก Micro USB ที่นำไปใช้งานได้นอกจากภายในบ้าน ด้วยความสามารถของ Single Computer Board จาก ASUS อย่าง Tinker Board ที่ในส่วนของระบบเสียงออนบอร์ดที่รองรับกันที่ความละเอียดระดับ Hi-Res Audio ซึ่งเราจะใช้ข้อดีต่างๆนำมาทำเครื่องเล่นเพลงภายในรถ ซึ่งก็ว่ากันตามตรง ช่วงนี้ผมก็หนีไปเล่นเครื่องเสียงรถ หลังจากเสียเงินมากมาย แต่ก็ค้นพบกับความกร่อย Head Unit หรือ Front จะแพงแค่ไหน (ยกเว้น Sony ที่จะรองรับได้ถึง DSD แต่เป็นแบบใบ้ไม่มีภาคขยายในตัว) ถึงจะรองรับไฟล์ Lossless ก็ได้เพียงแค่ 24Bit / 48kHz แถมการถอดรหัสมันก็ไม่ได้ดีอย่างที่คิดเอาไว้ ถ้าพูดหยายๆมันก็มีให้มีเท่านั้น เดี๋ยววันนี้ผมก็จะมาทำให้ดูเป็นแนวทาง แบบใช้งานกันได้ไม่ยุ่งยาก รถเก่าหรือใหม่ก็ทำได้หมด ขอให้มีช่อง AUX ก็พอ


ASUS Tinker Board

ขนาดของ ASUS Tinker Board ที่พูดกันตามภาษาการตลาดจะมีความกว้างและยาวประมาณบัตรเครดิต พร้อมความต้องการไฟเลี้ยงแบบ DC 5V ทางอินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อ Micro USB ที่ไม่ได้จำกัดการใช้งานเพียงแต่ในบ้าน ยังสามารถนำ ASUS Tinker Board ไปใช้งานในรถหรือแบบพกพากันได้อีกด้วย ก็ขึ้นกับความสามารถเสริมด้วยนะครับ


ทางด้านของ Hardware ส่วนประกอบต่างๆบน ASUS Tinker Board ที่เรียกได้ว่าแรงสุดๆในกลุ่ม Single Computer Board ด้วยหน่วยประมวลผล ARM ความเร็ว 1.8 Ghz แบบ Quad Core ผนวกกับกราฟฟิก Mali T764 GPU ความละเอียดที่ 4K โดย Wireless Lan มาตรฐาน 802.11 b/g/n และ Bluetooth V4.0 + EDR ที่สามารถอัพเกรดเสาอากาศรับ-ส่งสัญญาณ เท่านั้นยังไม่พอ การเชื่อมต่อเครือข่ายด้วยสายยังเป็นแบบ Gigabit Lan พร้อมทั้งระบบเสียงออนบอร์ดที่รองรับได้ถึง 24 Bit / 192 kHz ที่ระดับ Hi-Res Audio กันด้วย


ทางด้านของ OS ที่เราจะใช้งานวันนี้ก็จะเป็น Volumio ที่ปกติมันใช้งานเป็น Music Streamer แต่เมื่อเราจะใช้งานในรถก็ต้องเป็นแบบ Offline ไม่ได้เชื่อมต่อเครือข่าย ที่ Volumio ก็รองรับการเล่นไฟล์ที่อยู่ใน USB Stroage ด้วยเช่นกัน แนะนำว่าใช้ USB Flash Drive พอ ถ้าเป็น USB HDD จะมีปัญหาเรื่องไฟเลี้ยงครับสิ่งที่ต้องเตรียมกันต่อก็คือ Micro SD Card ความจุและความเร็วเท่าไรก็ได้ ถ้าให้ดีขอเป็น Class 10 ขึ้นไป


จัดการโหลดตัว Image มาเผาลง Micro SD ผ่าน Win32 Disk Imager กันตามมาตรฐาน


ติดตั้ง Micro SD Card ที่ทำการเขียน Image Volumio ติดตั้งเข้ากับ Slot ของ ASUS Tinker Board


ก่อนจะนำไปใช้งานในรถหรือแบบ Offline เราก็ต้องเซ็ตอัพกันให้เรียบร้อยก่อน โดยเชื่อมต่อ ASUS Tinker Board เข้ากับเครือข่ายในบ้านทางสายแลน พร้อมกับเชื่อมต่อพลังงานทางพอร์ต Micro USB ซึ่งผมก็ใช้ Power Bank เอา สะดวกง่ายๆ


คอมพิวเตอร์ที่เราจะใช้ทำการเซ็ตอัพนั้นต้องเชื่อมต่อเครือข่ายวงเดียวกับ ASUS Tinker Board ให้เรียบร้อย แล้วทำการเปิด Web Browser


สังเกตไฟสถานะของ ASUS Tinker Board ว่ามันกระพริบจนนิ่งไปแล้วหรือยัง เมื่อเปิด Web Browser บนเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ให้กรอก url volumio.local ก็จะเจอหน้าจอตามนี้ มันไม่มีภาษาไทยก็เลือกภาษาอังกฤษกันแน่นอน


การตั้งชื่อของ ASUS Tinker Board ก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนก็ได้ แต่ลักษณะการใช้งานเป็น Music Streamer ในเครือข่ายถ้ามีหลายตัวตั้งไว้ครับ อย่างที่บ้านผม ห้องนั่งเล่น ห้องฟังเพลง ห้องนอน ห้องนอนแฟน ก็ใช้ Music Streamer ทุกจุด


ในส่วนการตั้งค่าสัญญาณเสียงขาออก นั้นเลือกเป็น Audio Jack Out ครับ เพราะเราจะเน้นใช้ระบบเสียงออนบอร์ดของ ASUS Tinker Board


การเชื่อมต่อ Wi-Fi นั้นปล่อยผ่านไป เพราะเราจะเล่นแบบ Offline


ในส่วนนี้ปล่อยผ่านไป เพราะเราไม่ได้ใช้ไฟล์เพลงจาก NAS Server ในเครือข่าย


เรียบร้อยพร้อมใช้งาน แต่ยังไม่จบ เดี๋ยวเราต้องมาเซ็ตกันต่ออีกหน่อยนึง


แถบด้านขาวบนจะเห็นโลโก้ฟันเฟือง นั้นก็คือในส่วนเมนูการปรับแต่งครับ


เข้ามาในหัวข้อ Network ที่เราจะเห็นว่าอีกความสามารถที่ Volumio เมื่อใช้งานกับ ASUS Tinker Board จะรองรับการปล่อย Wi-Fi Hotspot ที่เราจะเอาจุดนี้มาใช้งานแบบ Offline โดยใช้ Smartphone เป็นตัวควบคุมการใช้งาน


การตั้งค่าในส่วน Hotspot ก็แล้วแต่เลยครับ เอาที่ตัวเองจำได้และรู้ว่ามันคือ ASUS Tinker Board ของเรา


เซ็ตค่าในส่วนของ Wi-Fi Hotspot เรียบร้อยแล้ว ก็จัดการใช้คอมพิวเตอร์ที่ใช้เซ็ตอัพเชื่อมต่อกับ ASUS Tinker Board ดูว่ามันเชื่อมต่อได้จริงๆหรือไม่


ในกรณีที่เครื่องเสียงรถใคร รองรับการแสดงผลขาเข้าแบบ HDMI In ก็ติดตั้ง Plug in ตัวนี้ก็ได้ จะได้ให้ ASUS Tinker Board แสดงผลการทำงานขึ้นหน้าจอ Head Unit ในรถ

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น