ROG RAMPAGE VI EXTREME


ROG RAMPAGE VI EXTREME
X299 Motherboard

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในกระแสการแข่งขันของตลาด CPU ที่ในกลุ่มของตลาด Mainstream ในส่วนของ Intel ที่ได้สร้างนิยามใหม่ด้วย 8th Gen Core แต่ว่าอีกหนึ่งความน่าสนใจจาก Intel ที่สร้างความแปลกใหม่กับตลาดระดับ Hi-End LGA2066 ชิพเซ็ต X299 ด้วยการออกมาของ Core i5 ของแพลตฟอร์มในระดับไฮเอนด์ ที่เรียกได้ว่าทำให้คนที่อยากจะใช้แพลตฟอร์มในระดับไฮเอนด์ นั้นจับต้องได้ง่ายมากขึ้นกับ CPU ราคาที่จับต้องได้ง่าย แถมยังรองรับการโอเวอร์คล็อกได้อย่างสนุกสนาน ซึ่งวันนี้เราจะมาพบกับเมนบอร์ด ROG RAMPAGE VI EXTREME ที่ใช้หัวใจหลักชิพเซ็ต Intel X299 รองรับกับซีพียู LGA2066 ตั้งแต่ Core i5 Kaby Lake-X จวบจนไปถึง Core i9 Syklake-X ที่ ROG RAMPAGE VI EXTREME หรือจะเรียกย่อๆว่า R6E ก็ไม่ผิด นั้นถูกออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์สายโหด และ ผู้ที่ต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูง ที่ยังมาพร้อมกับความสวยงามและความโหด ดุดัน ในแบบฉบับของ ROG แต่ด้วยความเป็นเมนบอร์ดจาก ROG ที่ยังมีกลิ่นไอความเป็นเกมมิ่งจากหน้ากล่อง ที่ยังรองรับการใช้งานกลุ่มเกมมิ่งประสิทธิภาพสูง ที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเมนบอร์ดที่จัดเต็มครบเครื่องในการใช้งานจริง อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีและฟีเจอร์ที่ครบเครื่องตามยุคสมัยเทคโนโลยี พร้อมกับรางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยมจากงาน CES 2018


Package & Bundled

แพคเกจที่ดูดุดันตามสไตล์ ROG ในยุค 2017 เป็นธีมหลักด้วยสีแดงตัดกับเทา ของในชุดที่เรียกว่าเยอะมาก เดี๋ยวผมขอใส่เป็นรายการแต่ละชิ้นเลยก็แล้วกัน
- User's manual
- Accessory Guide
1 x ROG logo plate sticker
6 x SATA 6Gb/s cable(s)
3 x M.2 Screw Package
1 x ASUS WiGig 802.11ad moving antenna
1 x ASUS 2T2R dual band Wi-Fi moving antennas (Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac compliant)
1 x MOS fan bracket kit
1 x ROG VGA Holder
1 x ROG DIMM.2 Fan Stand Pack (s)
1 x Fan Extension Card (3 x 4-pin fan out)
1 x Fan Extension card screw pack
1 x Fan Extension card cable
1 x 3-Way SLI bridge(s)
1 x 4-Way SLI bridge(s)
1 x SLI HB BRIDGE(2-WAY-L)
1 x ROG big sticker
1 x Q-Connector
1 x 10-in-1 ROG cable label
3 x Thermistor cable(s)
1 x ROG coaster(s)Design & Detail

ธีมของเมนบอร์ดที่มาด้วยสีดำตัดกับสีเทาตามสไตล์ความนิยมของเมนบอร์ดในยุคสมัยนี้ ที่เรียบหรูและดูดี โดยทางด้านการจัดวางอุปกรณ์ถือว่าทำได้ลงตัวมาก เพราะลำพังเพียงแค่ซ็อกเก็ตซีพียูก็กินพื้นที่เมนบอร์ดไปเยอะมากโดยทางด้านคุณภาพอุปกรณ์บนเมนบอร์ดที่ดูสมกับความเป็นเมนบอร์ดระดับ ROG อย่างแน่นอน โดยจะมีฝาครอบในช่วงล่างจาก Socket CPU ทำให้ให้เมนบอร์ดดูโดดเด่น และมีลวดลายสวยงามจากไฟส่องสว่างจากฟีเจอร์ ARUA SYNC อีกด้วย


ในส่วน PCB ใช้สีดำเข้มผิวเงาเป็นขนาด E-ATX การเก็บงานและรายละเอียดต่างๆทำออกมาได้ดีมาก พร้อมกับ Back Plate ที่ช่วยระบายความร้อนและทำให้ PCB นั้นไม่โค้ง โก่ง งอ ได้ง่ายกว่าการไม่มี Back Plate


ซีพียูที่รองรับนั้น หลักๆถ้าพูดสั้นๆง่ายๆ Socket LGA2066 สามารถติดตั้งกับเมนบอร์ดตัวนี้ได้หมด ตั้งแต่ Kaby Lake-X i5 7640k จนไปถึง Skylake-X i9 7980XE 


 ภาคจ่ายไฟที่มาจัดเต็มทั้งหมด 8 เฟส ด้วยการใช้อุปกรณ์คุณภาพสูงพร้อมฮีทซิงค์ระบายความร้อนภาคจ่ายไฟเป็นอลูมิเนียมสีเทาลวดลายดูดุดัน โดยภาคจ่ายไฟที่เรียกได้ว่า R6E นั้นจัดเต็มมาก อัดแน่นด้วยอุปกรณ์ Extreme Engine Digi+ PowlRstage® IR3555 MOSFETs MicroFine alloy chokes และ 10K black metallic capacitors ที่จะทำให้จ่ายไฟได้อย่างมีเสถียรภาพและเพียงพอต่อความต้องการ


สล็อตติดตั้งแรมนั้นจะเป็นแบบมาตรฐาน โดยเมโมรีที่รองรับนั้นเป็นชนิด DDR4 ตามมาตรฐานของ LGA2066 โดยรองรับการติดตั้งเมโมรีแบบ Quad Channels กันตามมาตรฐานของ Skylake-X สูงสุดที่ 128GB ความเร็วที่รองรับสูงสุดกับรูปแบบการโอเวอร์คล๊อกระดับ 4133+Mhz ส่วนการรองรับ Dual Channels ตามมาตรฐานของ Kaby Lake-X สูงสุดที่ 64GB ความเร็วที่รองรับสูงสุดกับรูปแบบการโอเวอร์คล๊อกระดับ 4200+Mhz


ดูจากภาพเมนบอร์ดคร่าวๆแล้วเราจะไม่เห็น M.2 บนเมนบอร์ด ซึ่งจริงๆแล้ว ROG ออกแบบมาให้เป็นรูปแบบ ROG DIMM.2 สามารถเลือกสลับใน BIOS ได้ เพื่อจะให้ M.2 ผ่าน ROG DIMM.2 นั้นวิ่งผ่าน CPU (NVME) อีกฝั่งจะเป็นหรือ PCH (SATA)


ขอยกภาพมาจากตัว APEX เนื่องจากถ่ายภาพมาแล้วเสีย ในส่วน ROG DIMM.2 ที่รองรับการติดตั้งทั้งห้าขนาดคือ 2230 ,2242 ,2260 ,2280 และ 22110 ทั้งสองฝั่ง พร้อมอุปกรณ์ยึดพัดลม ที่ช่วยทำให้การใช้งานได้อย่างมีเสถียรภาพ


เกราะป้องกันในส่วน I/O Panel ที่เป็นสีเทาธีมกึ่งโปรงแสง สีฝังลวดลายเอาไว้ เช่นเดียวกับฝาครอบช่วง Slot PCI-e


ฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีเทา รับหน้าที่ระบายความร้อนชิพ X299 ลวดลายดูดุดันในสไตล์ ROG


พอร์ต SATA III 6GB/s จะมีมาทั้งหมดหกพอร์ตบนเมนบอร์ด เป็นการควบคุมโดยชิพ X299 รองรับการเชื่อมต่อ RAID 0 ,1 ,5 และ 10 พร้อมกับ U.2 กับอินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อ Storage ประสิทธิภาพสูง


สล๊อต PCI-Express x16 3.0 มาสี่สล๊อตเป็นแบบ Safe Slot พร้อมรองรับการเชื่อมต่อกราฟฟิกการ์ด AMD CrossFire และ NVIDIA SLI ได้ 4 Way นอกนั้นจะมี PCI Express 2.0 x4 หนึ่งสล๊อตให้ใช้งาน ในแง่ความเป็นจริงที่โหดร้าย กับการติดตั้งกราฟฟิกการ์ดหลายในนั้นจะมีเงื่อนไขตามซีพียูที่ใส่เข้าไปด้วยครับ เอาเป็นว่าใส่ 1-2 ใบ Kaby Lake-X ไม่มีปัญหา ส่วนการติดตั้ง 3 ใบ Skylake-X สบายๆ แต่ถ้าจะติดตั้ง 4 ใบ ต้อง Syklake-X ตัวท็อปที่มี 44 PCI-e Lane เท่านั้น


สายโหดเกมมิ่งหรือโอเวอร์คล็อกกราฟฟิกการ์ดกันสุดโต่ง สามารถป้อนไฟเลี้ยงเพิ่มได้ ทางด้านความสวยงาม ASUS AURA SYNC รองรับการเชื่อมต่อ LED RGB การเชื่อมต่อ Bracket Port USB 2.0 และ 3.0 จะมาอยู่ในโซนนี้เมื่อเปิดฝาครอบมาก็จะพบกับ M.2 ที่รองรับการติดตั้ง SSD ขนาด 2242 ,2260 และ 2280 กับ SSD M.2 SATA และ PCI-e


Bios Switch ,Water Flow Connecter , Water Pump ,Mem OK! Button ,TB Connecter ,Pause Switch ,RSVD Switch ,Extension Fan และ LED RGB


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 3.0 และ USB 3.1


เรียกได้ว่าสมกับความเป็นเมนบอร์ดสายโหดนักโอเวอร์คล็อก พวกปุ่มพาวเวอร์ รีเซ็ต ดีบักโคด คงดูธรรมดาไปมาก เพราะ R6E นั้นจัดเต็มมากมากันครบถ้วนด้วย QLED ตรวจสอบสถานะขนณะการบูต ,LN2 MODE JUMPER ,Slow Mode Switch, Switch,RETRY BUTTON ,SAFE BOOT BUTTON ,PCIE SWITCHES ,จุดวัดไฟ และ LED RGB ในจุดนี้ก็มี ซึ่งในภาพจะเห็นได้ว่ามันไม่มี LED DeBug Code ไม่ต้องตกใจ มันมาล้ำกว่านั้นเยอะ


Live Dash QLED ที่จะเห็นหน้าจะแสดงผล สามารถโหลดกราฟิก หรือ ปรับการแสดงผลได้พอสมควร ในแง่การใช้งานพื้นฐานจะเป็น Debug Code และ บอกความร้อนของ CPU ที่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพื่อปรับแต่งส่วนนี้เพิ้มเติม


ไฟ RGB บนเมนบอร์ด ที่สามารถสร้างลายใหม่ได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน


LED แบบ RGB ที่จะมีไฟบริเวณฮีทซิงค์ชิพเซ็ต ,กลางบอร์ด ,ใต้บอร์ด และ I/O Coverสามารถปรับแสงสีไฟร่วมกับ LED RGB จากฟีเจอร์ AURA SYNC


ไฟ RGB เมื่อใช้แรม G.Skill Trident Z RGB จะเป็นการ Sync การแสดงสีสันที่เข้ากัน โดยไม่ต้องปรับแต่งอะไรเลยครับ


ที่บอกว่ามันเป็นฝาครอบโปร่งแสง ฝังลายเอาไว้ ก็ตามภาพเลยครับ ที่ดูสวยงามและแตกต่างดีในส่วนระบบเสียงออนบอร์ดแบบ SupremeFX ด้วยชิพ Realtek เบอร์สั่งผลิตสเปคพิเศษโดย ASUS ด้วยรหัส S1220A รองรับระบบเสียง 7.1 แบบอนาล็อก แล้วมีการใช้คาปาซิเตอร์ Nichicon Fine Gold พร้อมกับรองรับการขับหูฟังในส่วน Front Panel ที่ยังมาพร้อมกับภาค DAC/AMP ด้วยชิพ ESS SABRE9018Q2C


Back Panal I/O Ports

1 x Bios Flash Back
1 x Clear CMOS
2 X SMA WiFi AC + Bluetooth Antenna
1 X  WiFi AD  Antenna
1 x 10Gb LAN (RJ45) port(s)
1 x GB LAN (RJ45) port(s)
8 x Type-A USB 3.1 Gen1 - USB 3.1
1 x Type-A USB 3.1 Gen2 - USB 3.1
1 x Type-C USB 3.1 Gen2 - USB 3.1
1 x SPDIF Out
1 x 7.1-channel Audio


< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น