แก้ปัญหาสมาร์ทโฟน ลำโพงเบา ไมค์ไม่ชัด แบบเบื้องต้นด้วยตนเอง


แก้ปัญหาสมาร์ทโฟน ลำโพงเบา ไมค์ไม่ชัด
แบบเบื้องต้นด้วยตนเอง

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน หลายๆคนนั้นคงเจอปัญหาการใช้งานสมาร์ทโฟนด้วยปัญหาของลำโพงเบา ไมค์ไม่ชัดกันบ้าง ซึ่งหลายๆคนก็มักจะแก้ปัญหาเข้าร้านซ่อมด้วยค่าใช้จ่ายกันพอสมควร ถ้าเป็นการใช้งานปกติทั่วไปโดยที่ในส่วนลำโพงหรือไมค์ไม่เสียหาย จุดต้นตอปัญหามักจะมาจากฝุ่นที่สะสม ความชื้นที่ผสมกับฝุ่น เศษซากเครื่องสำอาง เหงื่อไคล และ เศษต่างๆที่อยู่ภายในกระเป๋าที่ใส่สมาร์ทโฟน ที่เข้าไปอุดตัน ขวางลื่นเสียงที่ส่งไปให้ไมค์หรือสัญญาณเสียงอนาล็อกที่เข้ามาสู่หูเรา ซึ่งหลายๆคนก็อาจไม่ได้เข้าใจถึงต้นตอปัญหาที่เกิดขึ้น เข้าร้านซ่อมอย่างเดียวก็ต้องเสียเงินกันไป วันนี้เราก็จะมีแนวทางในการแก้ปัญหาด้วยตัวเองเบื้องต้นให้ได้รับชมกัน ถ้าเกิดลองแก้ดูแล้วมันเสียจริงๆ ค่อยเอาเข้าร้านซ่อมก็ไม่เสียหายครับอันนี้ก็เป็นสมาร์ทโฟน 2 ใน 4 เครื่อง ที่ผมใช้งานประจำ พวก ฝุ่น เหงื่อไคล มันดูธรรมดาไป ของผมนี่เจอทั้งน้ำมันต่างๆ ,จาระบี และ คราบเขม่า อีกด้วย เพราะเวลาวันหยุดว่างๆ ผมก็จะซ่อมรถ และ ปั้นรถเก่าเป็นงานอดิเรก ด้วยครับ


ในส่วนของหูฟัง ที่ในภาพจะเห็นได้ว่ามันมีฝุ่นและสิ่งสกปรกต่างๆ เข้าไปอัดอยู่ในช่องตระแกรง ถ้าอุดมากกว่านี้เสียงที่ได้ยินก็จะเบามากช่องไมค์ก็เช่นกัน ถ้าฝุ่นอุดสะสมมากๆ ฝั่งตรงข้ามเราก็จะได้ยินเสียงไม่ชัด


สมาร์ทโฟนสมัยใหม่ ที่จะมีระบบตัดเสียงรบกวนด้วยการใช้ไมค์ตัวที่สอง ถ้าฝุ่นเข้าไปอุดมากๆ ก็จะส่งผลทำให้ฟีเจอร์ส่วนนี้ทำงานไม่สมบูรณ์แบบ


ในการทำความสะอาดและเอาฝุ่นออก ถ้าจะเอาแบบดูไฮโซหน่อย ก็ใช้ Cyber Clean ของแท้ๆกันเลย ของปลอมตามร้านทุกอย่าง 20 นี่มันจะเหลวกว่าของแท้มาก


เน้นประหยัดกันหน่อย ก็สามารถใช้ดินน้ำมันกาว ใครชอบของ 3M ก็เนื้อสีขาว ใครใช้แบรนด์ UHU ตัวล่างสุดก็จะเป็นเนื้อสีเหลือง แผงนึงประมาณ 50 บาท แถมยังเอามาใช้ประโยชน์อื่นๆต่อได้ครับ


ปั้นๆเป็นก้อนๆขนาดพอดี ไม่ต้องใหญ่แบบในภาพก็ได้ กดบี้เข้าไปในช่องหูฟัง เพื่อให้มันเข้าไปดึงฝุ่นที่อัดและซุกเอาไว้ออกมา


อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสกปรกแล้วแต่เครื่อง ในภาพที่เราจะพอเห็นได้ว่ามันจะมีฝุ่นติดออกจากตรงรอยของช่องหูฟัง ถ้ายังออกไม่เกลี้ยง ก็ทำซ้ำหลายๆรอบ


สังเกตในภาพที่เราจะเห็นได้ว่า ฝุ่นและสิ่งสกปรกนั้นออกไปจากช่องหูฟังแล้ว แต่ในภาพนั้นผมกดอัดแรงไปนิดนึง ก็จะมีคราบของดินน้ำมันกาวติดอยู่บ้าง ใช้ผ้าเช็ดๆก็ออกหมดครับ


เวลาดูคลิป หรือ ใช้งานลำโพงของโทรศัพท์ แล้วรู้สึกว่าเสียงมันอั้นๆ ออกไม่เต็มที่เหมือนแต่ก่อน ก็จัดการดึงฝุ่นได้เช่นกัน


ในภาพนั้นผมทำความสะอาดดึงฝุ่นเป็นประจำ ถึงแม้วันหยุดโทรศัพท์ผมจะซกมกแค่ไหน วันจันทร์ไปทำงานต้องสะอาดพร้อมใช้งาน


ไมค์ตัดเสียง หรือ คราบสกปรกจากฝุ่นต่างๆที่อยู่รอบๆเครื่อง ก็ใช้ดินน้ำมันกาว ช่วยดึงฝุ่นความสะอาดได้เช่นกันครับ


ถ้ายังมีฝุ่นตกค้าง ก็สามารถทำซ้ำๆได้ แต่พอดีตอนถ่ายภาพ มันเป็นเคสหนังวัวแท้ สีที่ย้อมมาในหนังมันติดออกมาด้วย

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น