Trip & Trick Miracast (Wireless Display) On Smart TV


Trip & Trick Miracast
(Wireless Display) On Smart TV

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ตั้งแต่ยุคสมัยของการเชื่อมต่อไร้สายต่างๆ ที่ทำให้ชีวิตการใช้งานในด้าน IT นั้นมีความสะดวกสบายมากขึ้น ที่การเชื่อมต่อไร้สายนั้นสามารถต่อยอดความสะดวกสบายในการใช้งานได้อีกหลากหลาย ซึ่งอีกหนึ่งความสะดวกสบายกับเทคโนโลยี Wireless Display หรือ WiDi ที่ทาง Intel ได้พัฒนาและเปิดตัว มาตั้งแต่เมื่อประมาณ 8 ปี จนต่อยอดมาเปลี่ยนเป็นมาตรฐาน Miracast ที่มีทั้งบน Monitor ,Projecter และ Smart TV ที่รองรับการส่งสัญญาณจาก Smartphone ,Tablet และ Laptop ซึ่งหลายๆคนนั้นก็อาจยังไม่ทราบถึงความง่ายในการใช้งาน Wireless Display หรือ Miracast แถมยังรองรับการใช้งานได้ถึงระดับ 4K อีกด้วย เดี๋ยวนี้ผมจะมาลองเล่น Wireless Display หรือ Miracast สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก และ ยังไม่รู้ตัวว่าของตัวเองมันรองรับ Wireless Display หรือ Miracast แต่ยังไม่เคยใช้งานกันครับ


WiDi ,Wireless Display ,Miracast

Smart TV ในยุคสมัยใหม่ในระดับ Hi-End ที่มันรองรับกันหมดแล้วแหละ ถ้าเทียบกับ Smart TV ที่บ้านผมมีอย่าง Sony ,Samsung  และ LG ก็สามารถใช้งานได้หมด แต่พวก Smart TV ปลอมๆจะไม่สามารถใช้งานได้ ไม่ขอพูดชื่อยี่ห้อละกัน ถ้าติดตามบทความที่ผมเขียนมาตลอดก็คงจะพอเห็นได้ว่ามันคือแบรนด์อะไร มีใช้ประกอบในบทความ ส่วนในภาพจะเป็น LG UJ630T ราคาหมื่นกลางๆที่ซื้อมาเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา ผมเอาไว้เปิดให้ทีวีมันดูผมเวลาหลับ


หลักการทำงานของ Wireless Display หรือ Miracast จะเป็นการเชื่อมต่อแบบ Peer To Peer ซึ่งคอมพิวเตอร์ที่จะใช้งานนั้นก็ต้องมี Wireless Adapter จากที่ผมลองๆมานั้นให้แน่นอนสุดก็ Wireless Adapter ของ Intel ส่วน Wireless Adapter ชิพแบรนด์อื่นๆ ที่ผมลองมา ก็มีทั้งใช้ได้และใช้ไม่ได้ คาดว่าน่าจะเป็นในส่วนของ Driver เพราะบางตัวนี่เก่ามาก เป็นเพียงแค่ Wireless N ก็ใช้ได้ บางตัวเป็น Wireless AC ก็ใช้ไม่ได้ แต่ที่ลองมาแบบชัวร์ๆ ก็ Intel ครับ


ถ้า Wireless Adpater รองรับการใช้งาน Wireless Display หรือ Miracast เมื่อเข้ามาที่ Display Setting จะพบกับหัวข้อการเชื่อมต่อ Wireless Display


ในส่วนการใช้งานของ Laptop นั้นสามารถกดปุ่มฟังก์ชั่นของการเลือกหน้าจอแสดงผลเพื่อเรียกตัวจัดการในการแสดงผลได้ง่ายๆเมื่อใช้ปุ่มฟังก์ชั้นบน Laptop ที่จะมีหัวข้อ Wireless Display เหมือนกับ Display Setting


หลังจากที่เชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว เราจะเห็นได้ว่าคอมพิวเตอร์ของเราจะมีหน้าจอแสดงผลเรียบร้อยแล้ว 2 ตัว


ในการปรับแต่งการแสดงผลหน้าจอ สามารถเลือกรูปแบบการแสดงผลได้ตามความต้องการ


ใครถนัดจอไหนอยู่ฝั่งไหน ก็สามารถเลื่อนสลับตำแหน่งได้ โดยปกติที่ผมใช้ก็หน้าจอหลักทำงาน หน้าจอที่สองเปิดหนังดูหรือดูกราฟจากเว็บเทรดระหว่างนั่งทำงาน


เทคโนโลยี Wireless Display หรือ Miracast ที่รองรับกันได้ถึงความละเอียดระดับ 4K โดยไม่ต้องเชื่อมต่อสายสัญญาณใดๆ


อันนี้ก็เอาให้ดูกันจะๆว่า ผมเชื่อมต่อ Laptop กับ Smart TV ให้เป็นหน้าจอที่สอง โดยไม่ได้เชื่อมต่อสายสัญญาณใดๆทั้งสิ้น ในภาพที่ Smart TV เป็นความละเอียด 4K ในการใช้งานจริง ควรจะปรับสองหน้าจอให้เป็นความละเอียดเดียวกัน มันจะมึนๆหน่อยเวลาลากเมาส์ข้ามหน้าจอ


เพียงเท่านี้ ก็สามารถใช้งาน Smart TV เป็นหน้าจอที่สองได้จากการเชื่อมต่อไร้สายด้วยเทคโนโลยี Wireless Display หรือ Miracast ก็สามารถปรับเปลี่ยนไปใช้งานได้ตามความต้องการ อย่างเช่นการนำเสนองาน ที่ไม่ต้องเชื่อมต่อสายสัญญาณให้วุ่นวาย ลากสายให้รกๆ


อย่างที่บอกไปว่าเทคโนโลยี Wireless Display หรือ Miracast นั้นเป็นการเชื่อมต่อแบบ P2P ไม่ได้จำเป็นต้องเชื่อมต่อ Wireless Lan วงเดียวกัน ในภาพนั้นเป็น LED Samsung ของบ้านที่อยู่ตรงข้ามผม ที่รู้ว่าไม่ใช่ทีวีบ้านผมแน่ๆ เพราะผมไม่มีทีวีขนาด 40 นิ้ว

ร่วมแสดงความคิดเห็น