TP-Link RE500 AC1900 Wi-Fi Range Extender


TP-Link RE500 AC1900
Wi-Fi Range Extender

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในยุคปี 2018 ที่กำลังจะมาถึงนั้น เราคงได้เห็น Wireless Router ที่เป็น Wireless AC Dual Band พร้อมกับเทคโนโลยี MU-MIMO ที่ช่วยในเรื่องการใช้งานเครือข่ายไร้สายจำนวนลูกข่ายมากๆนั้นทำได้อย่างไหลลื่น ใช้งานได้เต็มที่พร้อมกันทุกลูกข่าย ซึ่งแน่นอนว่าการใช้งานเครือข่ายไร้สายในยุคนี้ ที่เป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากความสะดวกสบายและประสิทธิภาพในการใช้งานจริงถือว่าแรงได้ระดับสตรีมมิ่งความละเอียด 4K ไหลลื่นเนียนๆ แต่ปัญหาใหญ่ของ Wireless ย่านความถี่ 5Ghz มันทะลุทะลวงได้แย่กว่า 2.4 Ghz และ ความแรงของสัญญาณมันไปได้ไม่ไกลเมื่อเทียบกับย่านความถี่ 2.4 Ghz หลายๆคนก็มีแนวทางแก้ปัญหากันหลากหลายไป ที่ทางแบรนด์ TP-Link ก็ได้ออกสินค้ากับโซลูชั่น Wi-Fi Range Extender ที่มีการนำมาทำตลาดบ้านเราอย่างต่อเนื่องตามสมัยของเทคโนโลยี ที่ช่วยทำให้แก้ปัญหาแล้วมาเสริมจุดอับสัญญาณหรือสัญญาณเข้าไม่ถึงนั้น ให้เป็นเรื่องง่ายๆ เซ็ตอัพกันได้ผ่านสมาร์ทโฟน วันนี้เราจะมาลองกับ TP-Link RE500 AC1900 Wi-Fi Range Extender ที่มันรองรับกับการใช้งานร่วมกับ Wireless Router และ Access Point ทุกแบรนด์ ที่ทาง TP-Link ได้ออกแบบมาเพื่อขยายสัญญาณ Wi-Fi กันแบบ Dual Band มาตรฐาน Wireless AC1900 ที่ย่านความถี่ 2.4 Ghz ความเร็วสูงสุด 600Mbps และ ความถี่ 5 Ghz ความเร็วสูงสุด 1300Mbps TP-Link RE500 ยังมีการออกแบบไฟแสดงสถานะให้ทราบถึงประสิทธิภาพในการรับส่งสัญญาณเพื่อหาจุดในการใช้งานที่ดีที่สุด แถมยังมาพร้อมกับพอร์ตกิ๊กกาบิตแลนให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆตามความต้องการในการใช้งานได้ และถ้าในกรณีอนาคตไม่มีความจำเป็นต้องใช้งาน Wi-Fi Range Extender แล้ว TP-Link RE500 ก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนโหมดการทำงานให้กลายเป็น Access Point แบบ Dual Band AC1900 พร้อมกับเทคโนโลยี MU-MIMO อีกด้วยครับTP-Link RE500 ที่เราจะเห็นได้ว่าในการใช้งานนั้นที่หลักการไม่มีอะไรยาก แต่ที่ช่วยความครอบคลุมได้มากขึ้น ทำให้พื้นที่ในจุดที่สัญญาณ WiFi ไปไม่ถึงนั้นสามารถเล่นเชื่อมต่อกับเครือข่ายอย่างไหลลื่นในการใช้งานPackage & Bundledแพ็คเกจที่มาในสไตล์ของ TP-Link ที่ธีมสีฟ้าอมสีเขียว ตามแบบฉบับของ TP-Link ในยุค 2017 ที่มีการบ่งบอกรายละเอียดความเป็น TP-Link RE500 อย่างชัดเจน ของในชุดมีคู่มือการใช้งานเบื้องต้นใส่แพคเกจมาอย่างดูสวยงาม


Design & Detail

มาถึงภายนอกของ TP-Link RE350 รูปทรงที่ดูสวยงามและทันสมัย ด้วยกับขนาดที่ไม่ใหญ่มาก ใช้งานได้สะดวก บอดี้ภายนอกนั้นจะเป็นการใช้พลาสติกสีขาวทั้งหมด โดยด้านหน้าจะมีการสกรีนโลโก้ TP-LINK และ จุดไฟแสดงสถานะการทำงานไว้อย่างชัดเจนจุดการแสดงสถานะการทำงานด้านหน้าที่จะแจ้งสถานะการเชื่อมต่อของ Wireless Lan ในย่านความถี่ 5Ghz และ 2.4Ghz แยกชัดเจน พร้อมไฟแสดงสถานะการทำงาน พร้อมกับปุ่มด้านบนฟีเจอร์ WPS หรือ RE (Range Extender)
ที่ช่วยทำให้การเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สายหลักทำได้สะดวกง่ายดาย พร้อมไฟ LED สีนำเงินกระพริบเมื่อเรียกใช้งาน


เมื่อในกรณีระบบมีปัญหาจะเป็นไฟสีแดงครับ อย่างเช่นการเชื่อมต่อ Wireless Lan 5 Ghz จะมีไฟสีแดงขึ้น รวมไปถึงในกรณีที่ไม่มีการเชื่อมต่อหรือขาดการเชื่อมต่อไฟจะไม่ติด


ภายนอกจะเห็นได้ว่าเสาอากาศนั้นจะถูกพับอย่างเรียบร้อย ทีีเราต้องมากางออกมา เพื่อให้ความสามารถในการกระจายสัญญาณทำได้ดีมากขึ้น


ทางด้านขวาจะมี Reset Button, LED Button และ Power Button พร้อมช่องระบายอากาศอยู่เหนือชุดปุ่มขึ้นไป


ทางด้านซ้าย พอร์ตแลน 10/100/1000 Mbps ในรูปแบบของ Wi-Fi Range Extender จะมีไว้เชื่อมต่ออุปกรณ์ แต่ในกรณีเปลี่ยนโหมดการทำงานเป็น Access Point ไว้เชื่อมต่อสายแลนจากหลัง Router หรือ Modem Router เพื่อกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้ แล้วก็ยังมีช่องระบายอากาศเหมือนด้านขวา


มาถึงด้านหลังนั้นจะมีฉลากบ่งข้อมูลประจำตัวของ TP-Link RE500 พร้อมกับในขาเสียบกับเต้ารับจะเป็นแบบ 2 ขา มาตรฐาน US Plug ที่เต้ารับในประเทศไทย ,ญี่ปุ่น ,ไต้หวัน ก็สามารถใช้ขาเต้าเสียบแบบ US Plug ได้ครับเสาอากาศภายนอกสี่ต้น ที่สามารถปรับองศากางได้สูงสุดตามภาพ

<<< Specifications >>>

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ