ทดลองฟัง


ทดลองฟัง

รีวิวโดย : นายทองดี

Font Size A A A

เรามาลองเล่นกัน โดยเริ่มจากในแบบใช้แจ๊ค 3.5 ต่อเข้ากับเกมมิ่งโน้ตบุ๊ค

ต้องใช้สายต่อที่ทาง RAZER ให้มาด้วยต่อแจ๊คหูฟังและไมค์ แบบ 3 pole เข้าด้วยกันเพื่อที่จะต่อเข้ากับตัวหูฟังที่เป็นแจ๊คเดี่ยวแบบ 4 pole

จากนั้นก็ต่อเข้ากับแจ๊คหูฟังแบบ 3.5 ได้เลย

ต่อสายเรียบร้อย เราก็มาเริ่มเปิดเล่นเกม ฟังเพลง เพื่อเป็นการ burn ตัวหูฟังให้เข้าที่เข้าทาง กระผมเปิดเพลงทิ้งไว้ ประมาณ 3-4 ชม จากนั้นเริ่มมาลองฟังกัน

เริ่มการเล่นเกม Resident evil 0 ให้เสียงโหยหวนชวนขนลุก เสียงบรรยากาศประกอบ เสียงฝีเท้า เสียงปืน และเสียงครางของเหล่าซอมบี้ สมจริงสมจังเหมือนเข้าไปอยู่บนขบวนรถไฟด้วย หลอนได้ใจครับ การแยกแยะทิศทางทำได้ดี เพราะเป็นหูฟังแบบ virtual 7.1 surround sound ทำให้ง่ายต่อการระบุตำแหน่งของเหล่าผีดิบ แม้จะยังมองไม่เห็นตัวก็ตาม เสียงกลางแหลมให้ได้ดีดังใจหวัง แต่เบสยังไม่ถึงกับตูมตามให้มาแค่พอใช้เท่านั้น

ลองมาฟังเพลงดูบ้าง ลองเพลงบรรเลงแจ๊สสนุกๆ จากตำนานแห่งแจ๊สทั้ง 4 Fourplay ในเพลง Bali Run กระผมต้องถึงกับร้องอื้อหือ!!! หูฟังเกมมิ่ง ราคาประมาณ 3,000 บาท ให้เสียงได้ขนาดนี้เลยเหรอ กลางแหลมสอดรับกันอย่างดี แม้ว่าเสียงแหลมจะไปได้ไม่สุดดังใจหวังแต่ก็เรียกว่าไม่ธรรมดา เสียงทุ้มถึงจะไม่มาก แต่ก็เพียงพอ

คราวนี้เราลองตัวที่เชื่อมต่อด้วย USB กันดูบ้าง

สิ่งที่แตกต่างกันหลังจากเสียบสาย USB เข้ากับเครื่อง ไฟโลโก้ Razer สีเขียวตรงครอบหูก็จะสว่างขึ้นทันที

ทดลองเสียงตอนเล่นเกมดูก่อนเหมือนเดิม น่าแปลกใจที่เสียงแทบจะไม่แตกต่างกันเลยทั้งๆที่ แหล่งที่มาของสัญญานแตกต่างกัน (USB จะนำสัญญานจากคอมพิวเตอร์มาผ่านภาค DAC และภายขยายเสียง จากภายในตัวหูฟัง แต่ถ้าเป็น แบบแจ๊ค 3.5 จะอาศัยภาค DAC และภายขยายเสียง จาก Soundcard ของตัวคอมพิวเตอร์) 

ทดลองสลับไปมาระหว่างหูฟังทั้งสองตัว เสียงที่ได้ไปในทิศทางเดียวกัน จะเลือกใช้แบบไหนก็แล้วแต่ชอบเลย แต่ว่าถ้าใครมี Soundcard เทพๆ แนะนำให้ใช้แบบแจ๊ค 3.5 จะได้ใช้ ความสามารถของ Soundcard ที่มีอยู่อย่างคุ้มค่าและเสียงก็อาจจะดีกว่าด้วย

ลองนำ RAZER ELECTRA v2 รุ่นที่ใช้แจ๊ค 3.5 (รุ่น USB นำมาใช้กับมือถือไม่ได้)มาทดลองฟังร่วมกับ มือถือเสียงเทพ ONKYO GRANBEAT DP-CMX1 Hi-Res Audio Smartphone ที่เราได้เคยทดสอบไปแล้ว โดยเริ่มจาก Fourplay ในเพลง Bali Run ที่เราได้ทดลองไปก่อนหน้า เห็นได้ชัดว่า เสียงกลางและแหลมเปิดกว่าตอนที่ทดลองกับคอมพิวเตอร์อย่างมาก เสียงแหลมไปได้ดีกว่าเดิมขึ้นมาอีก แต่เสียงทุ้มก็ยังอยู่ในระดับพอดีๆ ยังไม่ตูมตาม คนที่ชอบเสียงเบสอาจจะต้องเพิ่มเสียงทุ้มช่วยอีกสักหน่อย ลองเปลี่ยนเพลงมาเป็น ร๊อคเก่าๆอย่าง November Rain จาก Guns N' Roses ที่เพิ่งมาเปิดการแสดงที่บ้านเราเมื่อไม่นานที่ผ่านมา เสียงร้องของ Axl Rose ยังคงความเกรี้ยวกราดสอบรับกับกีตาร์ของ Slash ทำได้ดีครับ สนุกและน่าฟัง ไม่รู้สึกว่าหนวกหูเลย มาลองฟังเพลงบรรเลงอีเลคโทรนิคจากผลงานของ Lee Ritenour กระผมเลือกเอาเพลงตามชื่ออัลบั้ม On The Line ปกติอัลบั้มชุดนี้หาฟังกับหูฟังที่ไม่มีคุณภาพเสียงจะแหลมกัดหูมาก เสียงทุ้มจะกระด้างไม่น่าฟังเลย จะออกแนวหนวกหูซะมากกว่า แต่ต้องยอมรับว่า RAZER ELECTRA v2 สอบผ่านครับ เพลงมันสนุกเร้าใจ เสียงแม้จะเป็นเครื่องดนตรีอีเลคโทรนิค ก็ทำได้น่าฟังดีมาก แนะนำให้หามาฟังกันนะครับ สนุกเร้าใจจริงๆครับอัลบั้มชุดนี้ ตอนแรกว่าจะจบแล้วสำหรับการทดลองฟังแต่ขอแถมอีกสักเพลง จากศิลปินรุ่นเก๋า Eagles ที่ปัจจุบันได้ยุบวงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (เสียชีวิตไปก็หลายคน) ในอัลบั้ม hell freezes over เพลงดังของเขา Hotel California ฟังแล้วได้อารมร่วมดีจริงๆ เสียงกีตาร์ของนักดนตรีประสานสอดรับกันอย่างดีเยี่ยม ฟังนานๆแล้วไม่รู้สึกล้าเลย แต่หูฟังจะบีบหัวไปหน่อย (กระผมหัวโตครับ) โดยรวมคุ้มค่าครับกับหูฟังระดับน่าราคานี้ ให้เสียงได้ขนาดนี้

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ