ONKYO GRANBEAT DP-CMX1 Hi-Res Audio Smartphone


ONKYO GRANBEAT DP-CMX1
Hi-Res Audio Smartphone

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในยุคกระแสความนิยมไฟล์เสียงแบบ Hi-Res Audio ที่ทำให้การฟังเพลงคุณภาพสูงนั้นมีความสะดวกสบายมากขึ้น จากที่ีแต่ก่อนถ้าต้องการฟังเพลงที่ให้เสียงได้มีคุณภาพนั้นต้องมีความพิถีพิถันทั้งในเรื่องของอุปกรณ์ต่างๆจนไปถึงสื่อบันทึกอย่างแผ่นเสียงหรือไวนิล ที่ยังคงได้รับการยอมรับว่าเป็นสื่อบันทึกเสียงที่มีคุณภาพ ถึงแม้จะเป็นแทคโนโลยีที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน แต่ด้วยยุคสมัยของดิจิตอล ที่เรียกได้ว่าเป็นสื่อบันทึกที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน ไม่จำเป็นต้องมีความพิถีพิถันอะไรกันมาก ก็สามารถฟังเพลงได้สะดวกสบาย แถมยังพกพาไปได้ไหนมาไหนได้ด้วยเครื่องแบบพา ที่ในยุคแรกของการเล่นเพลงไฟล์เสียง Hi-Res Audio นั้นเป็นเรื่องห่างไกลนัก ราคาแพงไม่พอ แล้วมันจะอยู่ในกลุ่มเครื่องเสียงบ้าน แน่นอนเทคโนโลยีมีการพัฒนาให้สามารถยัดลงไปสู่เครื่องเล่นแบบพาพก แต่หลายๆคนก็คงจะมีปัญหาการพกพาอุปกรณ์หลายๆอย่างไปพร้อมๆกัน มันเปลืองพื้นที่และน่ารำคาญเป็นอย่างยิ่ง ถ้าจะดีแค่ไหนที่ถ้าใครจะทำสมาร์ทโฟน ที่มีความสามารถเป็นเครื่องเล่นเพลงพกพาแบบ Hi-Res Audio ที่ผนวกกับภาคขยายหูฟังในเครื่องเดียวกัน ซึ่งแบรนด์ ONKYO ผู้ผลิตเครื่องเสียงจากญี่ปุ่นก็ได้พัฒนาสมาร์ทโฟนในอุดมคติ ที่มีความสามารถเป็นเครื่องเล่นเพลงพกพาคุณภาพสูง รองการเล่นไฟล์เสียงระดับ Hi-Res กับ ONKYO GRANBEAT DP-CMX1 ด้วยการใช้ Twin DAC ESS SABRE DAC ES9018C2M สองตัว พร้อมกับภาคขยายหูฟัง ESS SABRE 9601K สองตัว พร้อมยังรองรับการเชื่อมต่อหูฟังแบบ Balanced ทางด้านของไฟล์เสียง Hi-Res ที่รองรับก็จำพวก DSD และ MQA ส่วนพวก PCM ก็รองรับกันแบบ Hi-Res แน่นอนด้วยความละเอียดสูงสุด 24/32 ฺBit 192/384k ในแง่ของความเป็นสมาร์ทโฟนที่ ONKYO GRANBEAT DP-CMX1 นั้นใช้ระบบปฏิบัติการ Android 6 ด้วยหัวใจหลักในการประมวลผล SoC Qualcomm Snapdragon 650 (MSM8956) พร้อมกับการพกพาเมโมรี 3GB หน่วยความจำภายใน 128GB ยังรองรับการเพิ่มความจำด้วย Micro SD Card  ได้สูงสุด 256GB การแสดงผลด้วยหน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้ว ทางด้านกล้องที่ด้านหลัง 16 ล้าน และ กล้องหน้า 8 ล้าน เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่า ONKYO GRANBEAT DP-CMX1 Hi-Res Audio Smartphone จะมีความน่าสนใจ และ มันมีความแตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไปยังไงบ้างPackage & Bundled

แพคเกจที่มาเรียบง่าย แต่แสดงความเป็น ONKYO GRANBEAT DP-CMX1 Hi-Res Audio Smartphone ที่เรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น เป็นธีมหลักด้วยสีขาว ของในชุดที่มีคู่มือการใช้งาน ,เข็มจิ้มถาดซิม ,สาย Micro USB และ USB Charger แบบ Quick Chage 3.0


Design & Detail

ถ้ามองถึงภายนอกของ ONKYO GRANBEAT DP-CMX1 ถ้ามองโดยภาพรวมันจะมีความผสมผสานกันระหว่าง DAP และ Smartphone รวมเข้าด้วยกัน บอดี้นั้นจะเป็นอลูมิเนียมสีดำ จับแล้วให้ความรู้สึกที่นักแน่นมาก เพราะน้ำหนักอยู่ที่ 234 กรัม ส่วนขนาดถ้าไม่นับความหนา ก็ได้ไม่ได้แตกต่างจากสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ขอบด้านข้างขวาช่วงล่างในภาพที่จะเป็นช่องถาด Nano Sim 2 อัน พร้อมกับสล็อต Micro SD Card ที่ถาดใส่ซิมจะเป็นฝาปิดในส่วนนี้ด้วย


หน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว ที่เป็นการใช้ Panel IPS ความละเอียด Full HD พร้อมกระจกด้านหน้าแบบ Gorilla Glass โดยกล้องด้านหน้าความละเอียด 8Mp F2.2 รองรับการถ่ายวีดีโอได้ความละเอียดระดับ Full HD ที่ไม่มีการระบุไว้ว่าเป็นเซ็นเซอร์จากค่ายไหน


มีการยิงเลเซอร์สักเพื่อแสดงความเป็น Hi-Res AUDIO พร้อมกับชื่อโมเดลที่แอบอยู่ด้านล่าง


การตัดขอบของเสาอากาศและเสารับสัญญาณไร้สาย ที่ทำออกมาได้ลงตัวไม่ขัดกับบอดี้หลัก โดยจะมีการยิงเลอร์เซอร์ทำสีทอง แสดงความเป็น x1 ของ ONKYO ที่ขอบด้านบนจะมีไฟ LED แสดงการแจ้งเตือนและไมค์ตัวที่สองเพื่อตัดเสียงรบกวนที่จะอยู่ข้างๆกัน


ด้วยความเป็นเครื่องเล่นเพลงพกพา ที่ปุ่มด้านข้างขวาจะมีปุ่ม Previous/Rewind - Play/Pause - Next/Forward
- ปุ่มพาวเวอร์มาตรฐานของสมาร์ทโฟน แต่ที่สำคัญกับปุ่ม Hold ที่จะล็อกปุ่มและทัสสกรีนหน้าจอเป็นแบบเลื่อนสับ เวลาล็อกจะเห็นแถบสีเหลืองทอง อารมณ์ปุ่มปิดเสียงของไอโฟนที่เป็นแถบสีส้ม เวลาใส่กระเป่ากางเกงหรืออะไรก็ตาม จะเรียกว่าการลั่นโดนก็ไม่ผิดนัก


ความพิเศษที่ ONKYO GRANBEAT DP-CMX1 รองรับการเชื่อมต่อสองแบบ โดยแบบ Balanced 2.5 mm กำลังขับ 150 + 150 mW และ ความต้านทานสูงสุด 600 Ohm ส่วนแบบ Unbalanced 2.3 mm กำลังขับ 75 + 75 mW และ ความต้านทานสูงสุด 300 Ohm เรียกได้ว่าแอมป์หูฟังแบบพกพาก็ไม่จำเป็นเท่าไรแล้ว ถ้าชอบชิ้นเดียวจบ


ลำโพงในตัวที่ยังคงให้คุณภาพเสียงระดับ CD Audio ทางด้านพอร์ต Micro USB ที่จะเป็นมาตรฐานเหมือนกับสมาร์ทโฟนในยุคก่อน โดยรองรับการเชื่อมต่อแบบ USB OTG เพื่อเชื่อมต่อกับ USB DAC ภายนอกได้ครับ


ด้านซ้ายของเครื่องจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียง หรือ Volume Knob ที่วัสดุบอกเลยว่าดีมาก ให้ความรู้สึกที่ดีขณะการปรับระดับเสียง


มาถึงด้านหลัง อย่างที่ผมได้บอกไปตั้งแต่ตอนแรกว่ามันเป็นวัสดุอลูมิเนียม CNC ขึ้นรูปสีดำ เนื้องานและความรู้สึกในการจับที่ดีมาก การตัดเส้นของเสาอากาศ ที่ตัดกันได้อย่างลงตัว ด้านล่างมีการยิงเลเซอร์ "twin dac" เป็นตัวเขียน เพื่อแสดงการใส่ DAC 2 ตัวเข้าไปในเครื่อง ในส่วนของแบตเตอรี่จะเป็นการติดตั้งภายในไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ที่ความจุ 3000 mAh ความจุอาจะดูไม่มาก แต่มันก็ชาร์จพลังงานกลับได้เร็ว เพราะรองรับเทคโนโลยี Qualcomm Quick Charge 3.0


โลโก้ ONKYO ที่ยิงเลเซอร์ลงเนื้ออลูมิเนียมอย่างสวยงาม


กล้องด้านหลังพร้อม Dual Tone LED Flash โดยกล้องหลังนั้นเป็นความละเอียด 16Mp F2.0 ด้วยเซ็นเซอร์ SONY IMX298 Exmor RS ที่รองรับการถ่ายวีดีโอระดับ 4K

ร่วมแสดงความคิดเห็น