ASRock X399 Taichi


ASRock X399 Taichi
With AMD RyZEN ThreadRipper 1900X

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ช่วงเวลานี้คงจะปฏิเสธไม่ได้กับศักราชใหม่ของ CPU จากทาง AMD RyZEN ThreadRipper แพลตฟอร์มในระดับไฮเอนด์ที่เรียกกระแสของ AMD กลับมาอีกครั้งนึง ซึ่งแน่นอนดูจากกระแสได้ไม่ยาก ที่ปกติเมนบอร์ดสำหรับ AMD นั้นจะไม่มีตัวเลือกโมเดลระดับไฮเอนด์เท่าไรนัก จากตั้งแต่ในยุค RyZEN จวบจน RyZEN ThreadRipper ที่เมนบอร์ดจากแบรนด์ต่างๆได้ออกเมนบอร์ดระดับไฮเอนด์ออกมาสู่ตลาดหลังจากที่ AMD ได้เปิดตัวและวางขาย RyZEN ThreadRipper ซึ่งวันนี้เราจะมาพบกับเมนบอร์ดโมเดลระดับเกมมิ่งสายโหดจาก ASRock ด้วยหัวใจหลักชิพเซ็ต AMD X399 ที่เกิดมาคู่กับ ThreadRipper ใน ASRock X399 Taichi เมนบอร์ดอีกหนึ่งตระกูลจาก ASRock ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งาน กับ ASRock X399 Taichi ที่เรียกได้ว่าเป็นเกมมิ่งเมนบอร์ดประสิทธิภาพสูง ที่ออกแบบมาตอบโจทย์เกมมิ่งประสิทธิภาพสูง รวมไปถึงสายโหดนักโอเวอร์คล็อก ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่จัดเต็มตามแบบฉบับ ASRock ที่เรียกได้ว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอนครับ


Package & Bundledแพคเกจที่เรียบหรูในแบบฉบับ ASRock Taichi เป็นธีมหลักด้วยสีดำตัดกับสีเทา ของในชุดที่จะมาพร้อมกับคู่มือการใช้งาน ,แผ่นโปรแกรมการติดตั้ง ,โปสการ์ด Taichi ,สาย SATA III สองเส้น ,น็อตยึด SSD M.2 ,เสากาศ Wi-Fi และ SLI Bridge 2-4 Way (2 Way จะเป็นแบบ HB ซะด้วย)


Design & Detail

ธีมของเมนบอร์ดที่มาด้วยสีดำตัดกับสีเทาตามสไตล์ของ ASRock Taichi ในยุค 2017 เรียบหรูและดูดี โดยทางด้านการจัดวางอุปกรณ์ถือว่าทำได้ลงตัวมาก เพราะลำพังเพียงแค่ซ็อกเก็ตซีพียูและแรมทั้งแปดแถว ก็กินพื้นที่เมนบอร์ดไปเยอะมากถือว่า ASRock ได้พยายามในจุดนี้เต็มี่ โดยทางด้านคุณภาพอุปกรณ์บนเมนบอร์ดที่ดูสมกับความเป็นเมนบอร์ดระดับ Hi-End คาปาซิเตอร์ทั้งหมดใช้แบรนด์ Nichicon จากญี่ปุ่นครับ


จาก PCB ที่จะเห็นได้ว่ามันเป็น PCB สีดำผิวด้าน 8 Layers พร้อมกับการใช้ทองแดงหนา 2oz ด้วย PCB ขนาด ATX ที่ถือว่าการเก็บงานและรายละเอียดต่างๆทำออกมาได้ดีมาก เนื่องจากพื้นที่ของเมนบอร์ดมีจำกัด อุปกรณ์บางส่วนของภาคจ่ายไฟต้องย้ายมาอยู่ด้านใต้ครับ


ซีพียูที่รองรับนั้น หลักๆถ้าพูดสั้นๆง่ายๆ Socket TR4 สามารถติดตั้งกับเมนบอร์ดตัวนี้ได้หมด ก็ต้องเป็น RyZEN ThreadRipper เท่านั้น การติดตั้งซีพียูไม่ได้น่ากลัวอะไรนัก อ่านคู่มือแล้วตั้งสติให้ดีก็พอ


สล็อตติดตั้งแรมนั้นจะเป็นแบบมาตรฐาน โดยเมโมรีที่รองรับนั้นเป็นชนิด DDR4 ตามมาตรฐานของ TR4 โดยรองรับการติดตั้งเมโมรีแบบ Quad Channels กันตามมาตรฐาน สูงสุดที่ 128GB ความเร็วที่รองรับสูงสุดกับรูปแบบการโอเวอร์คล๊อกระดับ 3600+Mhz (เมนบอร์ดตัวนี้รองรับการปรับบัสซีพียูหรือ Base Clock ได้) ภาคจ่ายไฟ ASRock Super Alloy ที่มาจัดเต็มทั้งหมด 11 เฟส ด้วยการใช้อุปกรณ์คุณภาพสูงพร้อมฮีทซิงค์ระบายความร้อนภาคจ่ายไฟเป็นอลูมิเนียมสีเทา พร้อมฮีทไปท์กระจายความร้อนภาคจ่ายไฟทั้งสองส่วน


เกราะป้องกันในส่วน I/O Panel ที่เป็นธีมเดียวกับฮีทซิงค์ภาคจ่ายไฟ


ฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีเทา ลายธีมสไตล์ ASRock Taichi รับหน้าที่ระบายความร้อนชิพ X399


พอร์ต SATA III 6GB/s จะมีมาทั้งหมดแปดพอร์ตบนเมนบอร์ด เป็นการควบคุมโดยชิพ X399 รองรับการเชื่อมต่อ RAID 0 ,1 และ 10 ส่วนอีกสองพอร์ต แถมยังมี U.2 เพื่อพื้นที่จัดเก็บข้อมูลประสิทธิภาพสูงในอนาคต


M.2 ช่องบนจะเป็นแบบ PCI-e 3.0 x4 และ SATA ที่รองรับรับการติดตั้งทั้งสี่ขนาดคือ 2242 ,2260 ,2280 และ (สล๊อตหลัง 22110)


สล๊อต PCI-Express x16 3.0 มาสี่สล๊อตเป็นแบบ Steel Slot พร้อมรองรับการเชื่อมต่อกราฟฟิกการ์ด AMD CrossFire และ NVIDIA SLI แถมยังสามารถจ่ายไฟเลี้ยงแก่สล๊อต PCI-e x16 เพื่อให้เกมมิ่งสายโหดหรือการโอเวอร์คล็อกได้อย่างราบลื่น นอกนั้นจะมี PCI Express 2.0 x1 อีกหนึ่งสล๊อตให้ใช้งาน


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 2.0 ,LED RGB และ  USB 3.0


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 3.0 และ LED RGB


ปุ่ม Power ,Reset ,Clear COMS และ LED DeBug Code มีมาให้บนบอร์ดพร้อมใช้งาน


LED แบบ RGB ที่จะมีไฟบริเวณฮีทซิงค์ชิพเซ็ตให้ดูสวยงาม


สีไฟตามตามตรฐานจะวิ่งวนกันไป 3 สี


ถ้าต้องการสีสันอื่นๆ ก็สามารถปรับได้จาก ASRock LED RGB ได้เลยครับในส่วนระบบเสียงออนบอร์ดแบบ Purity Sound 4 ด้วยชิพ Realtek ALC1220 รองรับระบบเสียง 7.1 แบบอนาล็อก แล้วมีการใช้คาปาซิเตอร์ Nichicon Fine Gold พร้อมกับรองรับการขับหูฟังได้สูงถึง 600 Ohm ในส่วน Front Panel


Back Panal I/O Ports

1 x PS/2 Combo
1 x Bios Flash Back
2 x Antenna Ports
2 x LAN (RJ45) port(s)
6 x Type-A USB 3.1 Gen1 - USB 3.1 (blue)
1 x Type-A USB 3.1 Gen2 - USB 3.1 (blue)
1 x Type-C USB 3.1 Gen2 - USB 3.1 (blue)
1 x SPDIF Out
1 x 7.1-channel Audio


< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น