G-view Bitcoin 3 เกิดมาขุด


G-view Bitcoin 3 เกิดมาขุด
Power Supply For Mining

รีวิวโดย : TongDee&หูเหล็ก

Font Size A A A

          สวัสดีคับ วันนี้ผม นายหูเหล็ก มี Power Supply Unit(PSU) สำหรับสายขุด(Bitcoin)โดยเฉพาะจะมาแนะนำคับ นั่นก็คือ PSU G-View Bitcoin Series นั่นเอง ที่กำลังจะออกมาสู่ตลาดหลายรุ่นให้เลือก ข่าวว่ามีตัวใหญ่ถึง 2000 w. นายหูเหล็กเห็นตัวจริงมาแล้ว มีขนาดใหญ่โดเอาการเลย ทางทีมงานเขากำลังทดสอบกันอย่างเขร่งเครียด แต่ตัวที่จะนำมารีวิวในวันนี้ เป็นตัวที่ผ่านการทดสอบมาเรียบร้อยแล้ว เป็นน้องเล็กที่สุดในรุ่น ชื่อรุ่นว่า Bitcoin 3 ถึงจะเป็นรุ่นเล็ก แต่คุณภาพไม่เล็กนะคับ ไปดูกัน

G-View bitcoin 3 เป็น psu ที่มีขนาดมาตารฐานทั่วไป เพียงแต่ออกแบบให้ใช้งานเฉพาะกับ bitcoin เท่านั้น เพราะอุปกรณ์ที่ใช้อย่างเช่นพัดลมตอนเวลาทำงาน เสียงจะดังมาก และอย่าหวังว่าจะเห็นไฟ RGB นะคับ ส่วนสายต่อก็จะเป็นแบบถอดสายไม่ได้เพื่อไม่ให้มีจุดที่อาจจะสร้างความร้อนเพิ่มขึ้นมากเนื่องจากการเสียบสายต่อไม่แน่น และความยาวสายก็ยาวๆๆๆๆๆๆๆๆ และยังไม่มีอะไรหุ้มที่จะทำให้มีความร้อนสะสมอีกด้วย

ระบบระบายความร้อน ใช้พัดลมแบบตลับลูกปืนคู่ความเร็ว 3000 รอบต่อนาที เสียงค่อนข้างดัง แต่การระบายความร้อนดีเยี่ยม และทนสุดๆ

สายต่อที่มาให้ทั้งใหญ่และยาว เรียกได้ว่าครบสุดๆ มีหัวต่อให้ใช้มากมายคับ และตัดสิ่งต่างๆที่อาจจะทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานเป็นระยะเวลานานๆต่อเนื่องได้ เช่น การถอดสาย ไม่สามารถทำได้ ตัดปัญหาขั้วต่อไหม้ สายหุ้มเพื่อความสวยงาม อาจส่งผลต่อความร้อนสะสมในระยะยาว และการรัดสายไฟด้วย cable tie ไม่มีการรัดที่ขั้วต่อ เพื่อให้สายสามารถกระจายตัว ลดความร้อนสะสม พุดได้ว่า ไม่เน้นสวย แต่เน้นการใช้งานแบบยาวๆ 24/7 เลยก็ว่าได้

ในสายสำหรับต่อกราฟฟิกการ์ด 1 เส้น จะประกอบไปด้วย PCIe 6+2 Pin สองหัว และ ปลายสายจะเป็น PCIe 6 Pin สำหรับต่อกับ PCIe Riser Card ทั้งหกเส้นความยาวจะไม่เท่ากัน โดยทางจีวิวออกแบบให้ความยาวสายเหมาะกับการใช้งานไม่จำเป็นต้องใช้สายต่อเพิ่มความยาว

หัว Sata Power สำหรับการเชื่อมต่อ SSD หรือ HDD ถัดมากับ Molex สำหรับการต่อพัดลมระบายความร้อนและต่อลงเมนบอร์ดที่ต้องการไฟเลี้ยงเพิ่มจาก Molex ทางจีวิวทำฉลากมาชัดเจน เพราะขนาดของสายที่ออกแบบให้มีความเหมาะสมแตกต่างกัน

ปลั๊ก 24 pin ,6+2 pcie สำหรับเมนบอร์ดที่รองรับการจ่ายไฟเลี้ยงเพิ่ม ,cpu 8 pin แบบ 4+4

สิ่งพิเศษที่ไม่มีใน PSU สายขุดยี่ห้ออื่น สายไฟ VGA ใช้สายไฟที่มีขนาดใหญ่กว่า PSU ยี่ห้ออื่น เป็นแบบเรียงลำดับความสำคัญในการนำกระแส สายไฟในช่วงที่วิ่งมาจาก PSU เข้าหัว VGA ชุดแรก ใช้สายเบอร์ 16(PSU ทั่วๆไปใช้สายเบอร์ 18) เบอร์ยิ่งน้อย หน้าตัดยิ่งใหญ่ นำกระแสได้เพิ่มขึ้น แก้ปัญหาสายไฟร้อน ในช่วงที่นำกระแสเต็มกำลัง

ในช่วงต่อไป VGA ชุดที่สอง ใช้สายเบอร์ 18 เพราะกระแสลดลง

และในช่วงสุดท้าย เป็นสายที่วิ่งไปหัวต่อไรเซอร์ ใช้สายไฟขนาดเบอร์ 20 เพราะไรเซอร์กินไฟไม่มาก

มีรายละเอียดการต่อใช้งานมาให้เผื่อว่า จะเลือกสายต่อผิด

 

เรียกได้ว่าใส่ใจในทุกรายละเอียด ทาง G-View ถึงกล้ารับประกันถึง 2 ปี รวมถึงหัวต่อไหม้ ก็สามารถเคลมได้โดยไม่มีปัญหา Bitcoin 3 ตัวนี้มีค่า Efficiency(ประสิทธิภาพ) อยู่ในระดับ 85%-89% ถ้าเทียบคุณสมบัติ 80+(80Plus) ก็น่าจะอยู่ในช่วง 80+ Gold แต่ด้วยเหตุผลของราคา ทาง G-View จึงไม่ส่งไปทดสอบ เพราะค่าใช้จ่ายที่ส่งไปทดสอบ จะทำให้ขายในราคานี้ไม่ได้ แต่ก็ทดแทนด้วยการรับประกันถึงหัสต่อต่างๆ งานนี้ น่าจะเรียกได้ว่าคุ้มค่าเงินที่ต้องจ่ายแบบสุดๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น