Alphacool Eisbare 240 CPU AIO Liquid Cooler


Alphacool Eisbare 240
CPU AIO Liquid Cooler

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ถ้าพูดถึงชุดระบายความร้อนด้วยของเหลวแบบสำเร็จรูป สำหรับซีพียูในตลาดเรียกได้มีหลากหลายแบรนด์ให้เป็นทางเลือกมากมาย ซึ่งหนึ่งในแบรนด์ของผู้ผลิตอุปกรณ์ชุดระบายความร้อนด้วยของเหลวจากเยอรมันอย่างแบรนด์ Alphacool แบรนด์จากเยอรมัน ที่เริ่มเข้ามาลุยตลาดของชุดระบายความร้อนด้วยของเหลวแบบสำเร็จรูป ที่ไม่ได้มาเพียงแต่ชุดระบายความด้วยของเหลวแบบสำเร็จรูป แต่มาพร้อมกับคุณภาพของอุปกรณ์และชิ้นส่วนต่างๆเหมือนกับอุปกรณ์ระบายความร้อนด้วยของเหลวจากแบรนด์ Alphacool ที่ขายปกติ ซึ่งวันนี้เราจะมาพบกับ Alphacool Eisbare 240 CPU AIO Liquid Cooler ที่เป็นชุดสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน ที่รองรับการอัพเกรดชิ้นส่วนต่างๆ รวมไปถึงการต่อยอดในการเล่นระบบระบายความร้อนของกราฟฟิกการ์ดด้วยของเหลวได้เพียงซื้อบล็อกการ์ดจอที่ของ Alphacool ก็เรียบร้อย เดี๋ยวเรามาชมกันดีกว่าว่า Alphacool Eisbare 240 CPU AIO Liquid Cooler จะมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง รวมไปถึงประสิทธิภาพจะทำออกมาได้เช่นไร


Package & Bundledแพคเกจที่มาแบบดุดดันสไตล์ของ Alphacool ด้วยการใช้ธีมสีดำเป็นหลัก ตัดด้วยสีฟ้าอย่างสวยงาม ของในชุดมาพร้อมกับคู่มือการใช้งาน น็อตยุคต่างๆ ,ซิลิโคน GC-Extreme ,พร้อมกับขายึดสำหรับ Intel และ AMD

Design & Detail

โดยภาพรวมของ Alphacool Eisbare 240 CPU AIO Liquid Cooler ที่เราเห็นภาพคร่าวๆก็พอจะเข้าใจได้ว่ามันเป็นชุดระบายความร้อนซีพียูด้วยของเหลว ที่เป็นชุดมาพร้อมใช้งานแบบในภาพ ที่ตัวหม้อน้ำนั้นเป็นแบบขนาด 240 mm ที่เราเรียกกันง่ายๆว่า สองตอนแบบ 12 ซม.


มาถึงตัวปั๊มและบล็อกระบายความร้อน ที่นอกจากนั้นมันยังทำหน้าที่ถังพักของเหลวในตัว โดยพอดีภายนอกจะเป็นพลาสติกสีดำเคลือบยางตามความนิยม โดยโลโก้ Alphacool ที่เป็นสีน้ำเงินสามารถเปลี่ยนสีได้ โดยต้องสั่งอุปกปรณ์เสริมจาก Alphacool โดยร่องด้านล่างจะเป็นสำหรับการติดตั้งชุดยึดลงบอร์ด


ไฟ LED จะติดสว่างขึ้นเมื่อปั๊มทำงาน

 


ด้านข้างนั้นจะมีส่วนโปร่งแสงที่ทำให้เห็นการทำงานของข้างใน ที่เราจะเห็นปั๊มน้ำและของเหลวที่อยู่ภายในโดยมีไฟสว่างเล็กน้อยภายในด้วย ซึ่งปั๊มตัวเล็กๆน่ารักที่เรียกได้ว่าแรงพอสมควรกับชุดแบบ AIO ผมเคยสั่งมาลองเล่นเมื่อหลายปีที่ผ่านมา 


ความน่าสนใจที่แตกต่างของ Alphacool Eisbare 240 CPU AIO Liquid Cooler ด้วยผู้ใช้งานนั้นสามารถอัพเกรดในส่วนสายทางทางเดินน้ำ ในภาพที่เห็นมันจะเป็นฟิตติ้ง G1/4 แบบคอมเพรสชั่น แต่ใครเล่นชุดน้ำอยู่แล้วเห็นว่ามันเป็น G1/4 ก็ยิ้มแล้ว ส่วน Fill Port สำหรับการเติมของเหลวภายใน


มาถึงส่วนหน้าสัมผัสแบบทองแดงขนาดใหญ่ ที่จะมีพลาสติกป้องกันติดเอาไว้อยู่ อย่าตกม้าตายลืมลอกส่วนนี้ด้วย โดยสามารถถอดมาทำความสะอาดได้อย่างไม่ยุ่งยาก


หน้าสัมผัสที่เรียกได้ว่า Alphacool มีการเก็บงานมาอย่างดี เงา เรียบ เนียนมาก


การเชื่อมต่อไฟเลี้ยงปั๊มลงเมนบอร์ดแบบ 3 Pin ที่มีการเก็บสายมาอย่างเรียบร้อย โดยปั๊มตัวนี้ไม่ได้กินไฟมากเท่าไรนัก จะเสียบช่องพัดลมของเมนบอร์ดก็ใช้ได้ แต่อย่าลืมไปตั้งรอบการทำงานให้สูงสุดด้วย เดี๋ยวจะไม่เย็นเอาครับ


มาถึงในส่วนของหม้อน้ำ ที่เป็นแบบบาง ที่การสกรีนโลโก้ Alphacool มาอย่างสวยงาม


โดยปกติหม้อน้ำของชุดน้ำสำเร็จรูปที่ส่วนมากมักจะเป็นอลูมิเนียม ซึ่ง Alphacool Eisbare 240 CPU AIO Liquid Cooler เป็นหม้อน้ำแบบทองแดง คุณภาพดีเหมือนหม้อน้ำ Alphacool แบบชุดน้ำแยก เพราะมันคือแบบเดียวกันเลยครับ


ความถี่ของครีบระบายความร้อน ที่เรียกได้ว่าความหนาแน่นระดับกลางๆ ที่จะใช้พัดลมรอบสูงแรงสะใจดี หรือ พัดลมรอบต่ำก็ยังเย็นใช้ได้ พัดลมที่เหมาะสมกับครีบประมาณนี้ก็อยู่ช่วง 1500-1800 RPM


ในส่วนของหม้อน้ำที่มีการเชื่อมต่อด้วยฟีตติ้งคอมเพรสชั่น G1/4


ในส่วนของสายยางทางเดินน้ำที่ทำมาจากไนลอนสีดำขนาด 11/8 พร้อมกับสปริงสีดำป้องกันสายยางพับหรืองอมากเกินไป ในแง่ของการเล่นชุดน้ำแบบมือใหม่หรือชุดสำเร็จรูปถือว่าดีครับ ที่เด็ดไปกว่านั้นคือมีฟิตติ้งแบบ Quick Connect ที่รองรับการอัพเกรดทางเดินน่ำเพิ่ม หรือเชื่อมต่อกับบล็อกการ์ดจอได้


Quick Connect ที่จะเป็นแบบพลาสติก ที่ควรจะต้องระวังในการขันเข้า เพราะถ้าขันไม่ดีมีปีนเกลียวได้ครับ เมื่อถอดออกของเหลวจะมีหยดออกมาบ้าง แต่ไม่ไหลออกหมด ส่วนหลายๆคนคงสงสัยว่าทำไมผลถึงเรียกว่าของเหลว ไม่เรียกว่าน้ำ เพราะของเหลวที่เติมมาใน Alphacool Eisbare 240 CPU AIO Liquid Cooler นั้นคือของเหลวที่มีส่วนผลมของ "เอทิลีนไกลคอ" เปืนส่วนผสมที่ใช้น้ำยาหม้อน้ำรถเนี่ยแหละ ถ้าถามว่าผมรู้ได้ไง ก็ลองชิมดู เพราะมันมีรสหวาน แต่อย่าไปลองสารตัวนี้ถ้าเข้าร่างกายจำนวนมากๆมันสามารถทำให้ไตวายได้


พัดลมที่ให้มา 2 ตัว จะเป็นขนาด 12*12*2.5 ซม. ที่มีการเก็บสายมาให้สวยงาม โดยความเร็วสูงสุดของพัดลมอยู่ที่ประมาณ 1,700 รอบ ถามใครอยากจะอัพเกรดพัดลม ลองดูพัดลมเงียบๆที่แกนกลางมันเล็กกว่านี้ ประสิทธิภาพระบายความร้อนน่าจะออกมาได้ดีกว่านี้ด้วยซ้ำ


ในการเล่นชุดระบายความร้อน CPU ด้วยของเหลวหรือน้ำ ควรจะต้องจัดทางลมให้สามารถผ่านภาพจ่ายไฟของเมนบอร์ด ถ้าสายโหดลากหนักๆ ใส่ไฟเยอะๆ หาพัดลมมาช่วยเป่าที่ภาคจ่ายไฟเลยก็ได้ครับ< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น