ASUS Zenfone 4 Selfie กล้องคู่หน้าพร้อมถ่ายเซลฟี่


ASUS Zenfone 4 Selfie
กล้องคู่หน้าพร้อมถ่ายเซลฟี่

รีวิวโดย : asaniv

Font Size A A A

          สวัสดีครับ เนื่องในโอกาสที่ ASUS เปิดตัวมือถือซีรีส์ Zenfone 4 ยกแผง ซึ่งมีหลายรุ่นย่อยด้วยกัน และหนึ่งในนั้นก็คือ Asus Zenfone 4 Selfie กล้องคู่ด้านหน้า (แต่บนกล่องเป็นกล้องคู่ด้านหลัง เนื่องจากเป็นซิกเนเจอร์ของ Zenfone 4 Family) เนื่องในโอกาสที่ได้รับมารีวิวก็ขอลองเล่นสักหน่อยว่าน่าสนใจสมชื่อ Zenfone 4 Selfie จริงหรือเปล่า

รูปร่างหน้าตาภายนอก

Zenfone 4 Selfie มีกล้องคู่ด้านหน้าเหนือหน้าจอ จริงๆ แล้วมีพี่ใหญ่ชื่อว่า Zenfone 4 Selfie Pro ด้วย ซึ่งเลย์เอาท์ของกล้องหน้าจะแตกต่างกันไป เพราะว่ากล้องสองตัวอยู่ข้างๆ กัน (ส่วน Zenfone 4 Selfie แบบไม่ Pro จะอยู่ห่างๆ กัน) เหมือนจะฟังดูดีใช่ไหมครับ เดี๋ยวเราจะว่ากันต่อเรื่องกล้องหน้าทีหลัง

หน้าจอมีขนาด 5.5 นิ้วตามมาตรฐานมือถือในยุคปัจจุบัน แต่ความละเอียดนั้นลดลงไปตามราคา (อยากได้มากกว่านี้ต้องอัพไปเป็นรุ่น Pro) เพราะว่ามีเพียง 1280 x 720 พิกเซลเท่านั้น ถือว่าน่าผิดหวังเล็กน้อย เพราะยี่ห้ออื่นในช่วงราคาใกล้เคียงกันบางรุ่นก็ใจป้ำใส่ให้มาระดับ Full HD แล้ว ข่าวดีคือเม็ดพิกเซลน้อยก็กินไฟน้อยตามไปด้วย ทำให้การใช้งานยาวนานขึ้นกว่าเดิม

ด้านบนทั้งริมซ้ายสุด และขวาสุดคือกล้องหน้า ซึ่งกล้องซ้ายในภาพเป็นกล้อง 8 Megapixel แบบ Wide Angle ส่วนกล้องขวาเป็น 20 Megapixel ภาพกล้องขวาถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว เข้ามาเป็น Proximity Sensor และแฟลช (ครับ แฟลชกล้องหน้าครับ อ่านไม่ผิดหรอก)

ด้านล่างเป็นปุ่มแบบ Capacitive เช่นเดิม ได้แก่ Back, Home และ Recent Menu โดยที่ปุ่มโฮมกดลงไปไม่ได้ แค่แตะๆ ก็พอ และถ้าใส่ตัวอ่านลายนิ้วมือไว้ แม้จะปิดจออยู่เอานิ้วที่ระบบอ่านลายนิ้วมือได้ไปแตะก็สามารถปลดล็อกเข้าใช้ได้เลย (แต่ถ้าไม่ล็อกพาสเวิร์ด ถึงไม่มีลายนิ้วมือในระบบก็เข้าไม่ได้นะ)

ด้านหลังของ Zenfone 4 Selfie เป็นโลหะ มีกล้องตัวเดียวมีความละเอียดที่ 16 Megapixel และสายสัญญาณโทรศัพท์คาดบนและล่าง ส่วนแฟลชนั้นเป็นแฟลชทูโทน 

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีถาดใส่ซิมอย่างเดียว ต้องเอาเข็มจิ้มออกมาถึงจะสามารถใส่ซิมได้ โดยซิมทั้งสองจะต้องเป็น Nano-Sim เท่านั้น ไม่สามารถจับคู่ Nano + Micro SIM ได้ และข่าวดีสไตล์ ASUS ก็คือถาดใส่ซิมไม่ได้ทำงานแบบ Hybrid ที่ต้องมาเลือกว่าจะใช้ซิมที่สอง หรือ MicroSD เพราะว่ามีทั้งหมดสามถาดให้ใส่เลยจ้า

ด้านขวาของตัวเครื่อง ด้านบนเป็นปุ่ม Vol. Up / Down ส่วนด้านล่างเป็น Power ตามสมัยนิยม 

ด้านบนของตัวเครื่องมีพอร์ต 3.5 มม สำหรับเสียบหูฟัง และไมโครโฟน

ส่วนด้านล่างจะมีไมค์ ลำโพง และช่อง USB น่าเสียดายที่ Zenfone 4 Selfie ยังคงใช้เพียง MicroUSB เท่านั้น แม้จะแพร่หลาย ได้รับความนิยมและหาสายใช้ง่ายแต่ว่ารุ่นกลางๆ และบนปีนี้เริ่มหันไปใช้ USB Type C กันมากขึ้น สำหรับรูที่เจาะนี้ข้างซ้ายเป็นไมโครโฟน ส่วนด้านขวาเป็นลำโพง ไม่ได้ทำงานแบบสเตอริโอแต่ประการใด

ร่วมแสดงความคิดเห็น