ROG STRIX GD30CI


ROG STRIX GD30CI
Tower Gaming PC

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน หลายๆคนนั้นคงจะคุ้นเคยกันดีกับคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปแบรนด์แนมในตลาด ซึ่งแน่นอนว่าถ้าในกลุ่มใช้งานทั่วไปนั้นก็มีให้เลือกหลากหลายแบรนด์กัน อีกทั้งกับในกลุ่มคอมพิวเตอร์เกมมิ่งสำเร็จรูปนั้นที่เรียกได้ว่าตลาดไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็จะมาพร้อมกับข้อจำกัดของการตบแต่ง อัพเกรด ภายหลังได้ยุ่งยาก ที่ทาง ROG นั้นได้ส่ง STRIX GD30CI Tower Gaming PC ออกมาอวดโฉมกันในช่วงงาน Computex Taipei 2017 ที่เรียกได้ว่าได้รับความสนใจกันพอสมควร ซึ่ง ROG STRIX GD30CI นั้นถูกออกแบบให้มาด้วยความเรียบง่ายกับธีมสีดำตัดกับขาว พร้อมกับมีแนวคิดในการออกแบบจากหนังสตาร์วอร์ ตัวละครสตอร์มทรูปเปอร์ ที่ผู้ใช้งานนั้นสามารถปรับเปลี่ยนโฉมภายนอกได้ถึง 5 รูปแบบจากคอมพิวเตอร์ตัวเดียว ที่ยังรองรับการตบแต่งด้วยการแร๊ปสติกเกอร์และสร้างชิ้นส่วนด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติได้ ที่ทาง ASUS มีเทมเพลตให้ผู้ใช้งานโหลด สามารถออกแบบชิ้นส่วนใหม่ หรือ พิมพ์สติกเกอร์ตบแต่งได้ โดยพื้นฐานแล้ว ROG STRIX GD30CI จะมีหลากหลายสเปค โดยยึดพื้นฐานจากการใช้หัวใจหลัก Intel Core 7th Gen และ NVIDIA GeForce 10 Series นอกจากทางด้านความสวยงามที่แตกต่างของภายนอกแล้ว ภายในยังมาพร้อมกับการใช้งานที่ตรบเครื่องตามยุคสมัย เดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่า ROG STRIX GD30CI จะมีสิ่งใดที่น่าสนใจกันบ้าง


Design & Detail

ธีมภายนอกของ ROG STRIX GD30CI ที่เรียกได้ว่าเป็นสีดำตัดกับสีขาว หน้ากากด้านหน้าและด้านบนทำมาจากพลาสติก ในส่วนโครงสร้างของเคสที่เป็นโหละชุบป้องกันไฟฟ้าสถิติมาอย่างดี ทำสีมาอย่างสวยงามอีกด้วย


มาถึงส่วนหน้ากากเคสที่มีแนวคิดในการออกแบบจาก Stromtrooper ที่เรียกได้ว่า โดดเด่นไม่เหมือนใครแน่นอน

 


ASUS ได้ออกแบบให้ ROG STRIX GD30CI นั้นรองรับการ Modding หรือตบแต่ง ได้อย่างง่ายดายแม้จะเป็นมือใหม่ที่เริ่มต้นด้วยการจากการแร๊ปสติกเกอร์ หรือ ถ้ามีเครื่องพิมพ์สามมิติ ทาง ASUS ก็มีในส่วนของเทมเพลตให้นำไปใช้ใช้งานต่อยอดได้ทันที


ภาพจากงานคอมพิวเทค ที่ทาง ROG ได้นำหน้ากากของ GD30CI มาตบแต่งให้ดูกันหลายแบบ เพื่อให้เห็นว่า ขาวๆเรียบๆที่ติดตัวมานั้น ก็สามารถทำให้เกมมิ่งคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปจากโรงงานนั้นมีความโดดเด่นที่แตกต่างไม่เหมือนใครก็ได้เช่นกัน


แนวคิดในการโมหรือตบแต่งที่เรียกได้ว่ามันไปได้หลากแนวทาง จะสร้างชิ้นส่วนใหม่แล้วมาจับโมให้สุดก็ไม่มีใครว่า ถ้ามีเครื่องพิมพ์สามมิติ


ในกรณีการใช้งานแบบเดิมๆไม่ได้แต่งเพิ่ม ที่ ROG STRIX GD30CI นั้นสามารถปรับเปลี่ยนโฉมภายนอกได้ทั้งหมด 5 รูปแบบในส่วนฝาครอบด้านหน้าช่วงบนเมื่อถอดออกจะพบเจอกับในส่วน ODD ที่แล้วแต่สเปคว่าจะเป็น DVD RW หรือ DVD Rom ก็สามารถอัพเกรดเป็น BD Rom หรือ HDD Hot Swap ได้ ต่อมากับในส่วนด้านบนจะเป็น Front Panel ที่มีพอร์ตการเชื่อมต่อ USB 3.1 Gen1 ,USB 2.0 ,6 in 1 Cards Reader และ ช่องเสียบหูฟังกับไมค์ ถัดลงมาด้านล่างของภาพที่จะเป็นปุ่มพาวเวอร์พร้อมไฟแสดงสถานะ LED สีขาว


ฝาครอบด้านหน้าที่สามารถย้ายไปติดตั้งด้านบนได้ และ ฝาครอบด้านหน้าที่เมื่อถอดออกมาแล้วจะเจอกับช่องระบบอากาศ ที่มีออกแบบมาให้ดูสวยงามมากครับ


สามารถปรับเปลี่ยนโฉมได้ง่ายๆ ทำให้ดูไม่ชวนน่าเบื่อกับ ROG STRIX GD30CI


ฝาเคสด้านข้างซ้าย ที่จะเป็นฝาใสครอบแผงรังผึ้ง ตัดเส้นด้วยสีขาว ชวนให้นึกถึงยานอวกาศในเรื่องสตาร์วอร์ จะเห็นได้ว่าข้างในมีไฟ LED สีแดงบนเมนบอร์ดสามารถปรับแสงสีได้จากฟีเจอร์ ASUS AURA RGB


สายเกมมิ่งเกียร์คงถูกใจกับที่แขวนหูฟังลวดลายด้านบน ที่ออกแบบมาตามสไตล์ของ ROG STRIX จะเอาพื้นที่ตรงนี้ไว้วางมือถือ กระเป๋าตังค์ ก็แล้วแต่การใช้งานได้ครับช่องระบายอากาศด้านบนที่ออกแบบมาได้เข้ากับธีมโดยรวมของ ROG STRIX GD30CI อย่างลงตัว


ฐานรองวางที่ยังออกแบบธีมมาดูดีเข้ากับ ROG STRIX GD30CI ถึงแม้จะเป็นจุดเล็กๆ แต่ ASUS ก็ใส่ใจ สามารถวางเครื่องได้อย่างมั่นคง


มาถึงด้านหลังกันบ้าง ที่เราจะเห็นๆได้ว่ามันรองรับการลอดสายยางหรือทางเดินน้ำ เพื่อการติดตั้งระบบ Custom Water Cooling ได้อย่างง่ายดาย


Back Panal I/O Ports
2 x Display Port
2 x HDMI
1 x DVI-D
1 x LAN (RJ45) port(s)
4 x Type-A USB 3.1 Gen1
1 x Type-C USB 3.1
2 x USB 2.0
1 x 7.1-channel Audio I/O


< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น