Discord อีกหนึ่งโปรแกรมสื่อสารของเกมเมอร์


Discord อีกหนึ่งโปรแกรมสื่อสารของเกมเมอร์

รีวิวโดย : OCz_Jeager

Font Size A A A

 

          ปัจจุบันการเล่นเกมหลายๆเกมนั้นย่อมต้องการการสื่อสารผ่านเสียงเป็นอีกหนึ่งช่องทางเพื่อทำให้การเล่นเกมของเราและเพื่อนๆนั้นมีความสุขความไหลลื่นมากยิ่งขึ้น รวมถึงการเล่นเป็นทีมเพื่อช่วยในการสั่งการและวางแผนติดต่อสื่อสารกันระหว่างทีมที่ไม่ได้เล่นอยู่ในสถานที่เดียวกัน ซึ่งปัจจุบันก็มีหลากหลายโปรแกรม VoIP ที่เหล่าเกมเมอร์นั้นเลือกใช้งานไม่ว่าจะเป็น Teamspeak Ventrilo Skype หรือจะเป็นโปรแกรมอื่นๆ เช่นกันโปรแกรมดังกล่าวนี้ก็จะมีความแตกต่างรวมไปถึงข้อจำกัดต่างๆซึ่งแตกต่างกันไปในเรื่องของ Hardware Software การใช้งานหรือรวมไปถึงจำนวนค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสียไปเพื่อเช่าใช้งานเซิฟเวอร์มาใช้พูดคุยกัน สำหรับโปรแกรมที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้ก็คือ Discord อีกหนึ่งโปรแกรม VoIP ที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่เกมเมอร์ไปชมกันดีกว่าครับ

 

 

 

เริ่มกันที่การเข้าโปรแกรมหลังจากโหลดกันมาเรียบร้อยแล้วก็จะต้อง Login เข้าด้วยชื่อผู้ใช้กันซักหน่อยซึ่งถ้าใครยังไม่มีก็กดลงทะเบียนไปได้ง่ายๆเลย

 

 

การลงทะเบียนใช้งานนั้นก็เพียงแค่กรอกอีเมล ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่านแค่นั้นก็เรียบร้อยพร้อมใช้งานแล้ว ก็ถือว่าไม่ได้ยุ่งยากซักเท่าไรกับระบบลงทะเบียน

 

 

ตัว Interface ของโปรแกรมนั้นก็จะดูเรียบๆง่ายๆไม่ยุ่งยากกับการเลือกเข้าห้อง หรือใช้ง

 

 

เราสามารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับชื่อผู้ใช้งานเราได้ด้วยการเปิด Two-Factor เพื่อให้ระบบส่งรหัสยืนยันตัวเข้าที่โทรศัพท์ของคุณ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการรักษาความปลอดภัยของ Account เรา

 

 

ตัวโปรแกรมนั้นสามารถเชื่อมต่อกับโปรแกรมที่เกี่ยวกับการเล่นเกมต่างๆได้ที่หน้านี้อย่าง Steam Twitch เพื่อช่วยให้การจัดการของเรานั้นง่ายขึ้นรวมไปถึงยังสามารถ Sync ข้อมูลอย่างเช่นรายชื่อเพื่อนเข้ามาในตัว Discord ได้เลย

 

 

สำหรับ Discord NITRO ก็จะเป็นฟีเจอร์พิเศษที่ต้องเสียตังเพื่อจะใช้งานโดยจะเพิ่มลูกเล่นต่างๆขึ้นมา แต่คิดว่าถ้าใครที่ใช้งานเพื่อการสื่อสารอย่างเดียวคงไม่จำเป็นต้องซื้อตรงนี้

 

 

ระบบการตั้งค่าของตัวโปรแกรมนั้นก็ใช้งานได้ไม่ยากนักในเรื่องของการตั้งค่าที่เกี่ยวกับเสียง รวมไปถึงการตั้งค่าการพูดในรูปแบบต่างๆ 

 

 

Overlay นั้นเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ช่วยให้สามารถใช้งานหรือได้รับรู้ถึงการใช้งานตัวโปรแกรมแบบ Real Time ระหว่างการเล่นเกมโดยที่ไม่ต้องออกมาจากเกมเพื่อมาดู ก็ถือว่าสะดวกสบายไปอีกหนึ่งอย่างรวมไปถึงประหยัดเวลาด้วย

 

 

ในส่วนของการแจ้งเตือนนั้นก็สามารถตั้งค่าได้แต่อาจจะไม่ได้มีให้เลือกตั้งค่ามากมายซักเท่าไรสำหรับตรงนี้เพราะการแจ้งเตือนหลักๆของตัวโปรแกรมนั้นมีแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้นเอง

 

 

Games ที่ตัวโปรแกรมนั้นจะทำการ Scan หาเกมในเครื่องเราที่รองรับการใช้งานเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

 

 

ตรงส่วนนี้ก็จะเป็นการปรับตั้งค่ารูปแบบของ Theme ของตัวโปรแกรมหรือขนาดของฟ้อนต่างๆ ซึ่งในตอนนี้ก็ยังมีให้เลือกไม่เยอะมาก

 

 

Streamer Mode สำหรับเกมเมอร์หรือสตรีมเมอร์ที่ต้องใช้งานโปรแกรมในระหว่างการถ่ายทอดสดการเล่นเกมนั้นก็จะมีฟีเจอร์การตั้งค่าของตัวโปรแกรมเพื่อรองรับและเหมาะสมในระหว่างการถ่ายทอดสด

 

 

อย่างที่บอกไปว่าระบบนั้นสามารถ Sync เพื่อนมาจากโปรแกรมที่เราผูกไว้ข้างต้นอย่าง Steam นั้นก็จะพาเพื่อนที่อยู่ในรายชื่อเพื่อนบน Steam ของเราซึ่งได้มีโปรแกรม Discord ใช้งานอยู่ด้วยเช่นกัน

 

 

สำหรับการสร้างห้องเพื่อพูดคุยนั้นก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายรวมไปถึงไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆเพิ่มเติมเลย โดยเราสามารถเลือกสร้างหรือจะเลือกไปร่วมจอยกับห้องอื่นได้เช่นกัน

 

 

โดยการปรับตั้งค่าห้องของเราที่พึ่งจะสร้างขึ้นมานั้นก็จะไม่มีตัวเลือกอะไรมากนอกจากการเปลี่ยนชื่อห้อง ปรับค่า Bitrate หรือ จำกัดจำนวน User ในห้องที่รองรับสูงที่สุดอยู่ที่ 99 คนครับ

 

 

ตัวเลือกการอนุญาติต่างๆของเจ้าของห้องที่สามารถปรับได้อิสระและหลากหลายเพื่อรองรับกับทุกสถานการณ์การใช้งานต่างๆของ User ในห้อง

 

 

สุดท้ายในห้องหลักของเรานั้นเราสามารถสร้างห้องย่อยๆออกไปได้อีกไม่ว่าจะเป็นห้องที่ใช้งานในการพิมพ์อย่างเดียวหรือห้องที่ใช้งานในการสื่อสารด้วยเสียงแต่ก็สามารถส่งข้อความแชทกันติดต่อกันได้เช่นกัน โดยรวมแล้วถือว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์เกมเมอร์ในปัจจุบันได้อย่างมากมายเลยรวมไปถึงการใช้งานตัวโปรแกรมที่ไม่ได้ยากเย็นและยุ่งยากจนเกินไปการตั้งค่าต่างๆก็สามารถทำได้อย่างอิสระและหลากหลายพอสมควร รวมไปถึงตัวโปรแกรมนั้นอนาคตยังสามารถพัฒนาเพิ่มฟีเจอร์และลูกเล่นต่างๆเข้าไปได้อีกเยอะ เกมเมอร์ในปัจจุบันนั้นถ้าใครที่อยากใช้งานตัวโปรแกรมก็ไปหาโหลดกันได้รวมไปถึงตัว Discord เองเนียสามารถใช้งานได้ในโทรศัพท์ Smart Phone เราได้ด้วยนะสบายจริงๆที่มีโปรแกรมดีๆอย่างนี้รวมไปถึงฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ทำให้เราได้เล่นเกมพร้อมกับเพื่อนได้สบายขึ้นไปอีกเท่าตัวกันเลยก็ว่าได้สำหรับวันนี้คงต้องขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้ ขอให้มีความสุขกับวันหยุดสุดสัปดาห์ครับ สวัสดีครับ -/\-

ร่วมแสดงความคิดเห็น