BIOSTAR TB250-BTC


BIOSTAR TB250-BTC
Motherboard

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน กับกระแสของเงินคริปโตในสกุลเงินบิทคอยน์ (BTC) ที่เมื่อไม่กี่เดือนมาในบ้านเราอัตราแลกเปลี่ยนเคยสูงไปถึงระดับแสนบาทต่อ 1 BTC ที่ทำให้เกิดกระแสความนิยมของการทำ GPU Miner กันอย่างที่เรารู้กันอยู่ เล่นซะว่ากราฟฟิกการ์ดมีราคาสูงขึ้นไม่พอ แถมหาซื้อได้ไม่ง่าย อีกทั้งมีดราม่ากันอย่างที่เราเคยรู้ๆกัน  อีกหนึ่งหัวใจหลักของการทำ GPU Miner นั้นก็คือเมนบอร์ด ที่เรียกว่าเมนบอร์ดโมเดลที่ออกแบบมาสำหรับโซลูชั่น GPU Miner นั้นราคาสูงขึ้นและหายากไม่แพ้กัน ซึ่ง BIOSTAR นั้นเป็นผู้ผลิตเมนบอร์ดที่ออกเมนบอร์ดสำหรับโซลูชั่นการ GPU Miner มาตั้งแต่ราคาของบิทคอยน์ยังไม่เท่าทุกวันนี้ เมนบอร์ด BIOSTAR เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ ที่ได้รับความนิยมในกลุ่ม GPU Miner วันนี้ทางทีมงานก็เพิ่งมีโอกาสการนำเมนบอร์ด BIOSTAR TB250-BTC มาให้ได้ชมกัน ด้วยหัวใจหลักชิพเซ็ต Intel B250 ที่รองรับการใช้งานร่วมกับ CPU Socket LGA1151 ทั้ง Skylake และ Kaby Lake ออกแบบมาสำหรับการทำ GPU Miner รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ในการใช้งานมาตรฐานทั่วไป การรองรับการติดตั้งกราฟฟิกการ์ดผ่าน PCIe Riser Card นั้นทำได้สูงสุด 6 ใบ ถ้าใครจะเพิ่มอีกใบก็ยังสามารถทำผ่าน M.2 to PCIe Riser Card
ภาพจากบูท BIOSTAR ภายในงาน Computex Taipei 2014 ที่มีการนำเสนอโซลูชั่นของ GPU Miner ให้ได้ชม


Package & Bundledหน้าตาของตัวแพ็คเกจที่ใช้ธีมสีดำตามสไตล์ BIOSTAR โมเดลมาตรฐาน กล่องดำตัดดับสีเหลืองทอง ของในชุดนั้นคู่มือกับแผ่นโปรแกรมการติดตั้ง ที่จะขาดไปไม่ได้อยู่แล้ว ส่วนสาย SATA III มีมาให้สองเส้น


Design & Detail

ธีมของเมนบอร์ดที่มาในแนวโทนสีน้ำตาลไหม้ที่มีการตัดด้วยสีเหลืองตามแบบฉบับของเมนบอร์ดโมเดลมาตรฐานของ BIOSTAR การจัดวางอุปกรณ์ถือว่ากระจัดกระจายไปบ้าง แต่ก็สะดวกในการใช้งานจริง ซึ่งในภาพจะเห็นได้ว่าอุปกรณ์บนเมนบอร์ดนั้นโล่งๆไม่ได้อัดแน่นมาก ก็ตามราคาที่ BIOSTAR เค้าทำตลาดกันครับ


จาก PCB ที่จะเห็นได้ว่ามันเป็น PCB สีน้ำตาลไหม้  ที่มีการเก็บงานและรายละเอียดได้เรียบร้อยดีมากๆ กับขนาดของเมนบอร์ด ATX แบบไม่เต็มใบ ในส่วนพื้นที่ของระบบเสียงมีการตัดกราวด์แยกออกจากส่วนหลักของเมนบอร์ด เพื่อให้มีสัญญาณรบกวนต่ำที่สุด

 


ซีพียูที่รองรับนั้น หลักๆถ้าพูดสั้นๆง่ายๆ Socket LGA1151 สามารถติดตั้งกับเมนบอร์ดตัวนี้ได้หมด ถ้าตามหลักการในตอนนี้ก็เป็นพวก 6th และ 7th Gen Intel Core / Pentium / Celeron แพ็คเกจ LGA1151 ทั้งหมด ยกเว้น XEON เท่านั้น


เมโมรีที่รองรับนั้นเป็นชนิด DDR4 ตามมาตรฐานของ LGA1151 โดยรองรับการติดตั้งเมโมรีแบบ Dual Channels กันตามมาตรฐาน ที่รองรับจะอยู่ที่บัส 2133Mhz สำหรับ 6th GEN และ 2400Mhz สำหรับ 7th GEN ที่ความจุสูงสุด 32GB


ภาคจ่ายไฟมาแบบ 7 เฟส ที่นับว่าเกินพอกับบนเมนบอร์ดชิพเซ็ต B250 แล้วครับ โดยอุปกรณ์ภาคจ่ายไฟนั้นคุณภาพอุปกรณ์ถือว่าใช้ได้ถ้าเทียบกับราคาและระดับชิพเซ็ต ที่ยังมาพร้อมกับฮีทซิงค์ระบายความร้อนภาคจ่ายไฟ

b

ฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีดำ รับหน้าที่ระบายความร้อนชิพ Intel B250


พอร์ต SATA III 6GB/s จะมีมาทั้งหมดหกพอร์ตบนเมนบอร์ด เป็นการควบคุมโดยชิพเซ็ต B250 ไม่มีการรองรับการเชื่อมต่อ RAID ใดๆทั้งสิ้นตามมาตรฐานของชิพเซ็ต


M.2 มีให้ใช้งานได้แบบ PCI-e 3.0 x4 และ SATA III รองรับรับการติดตั้ง SSD ทั้งสามขนาดคือ 2242 ,2260 และ 2280 ทางด้านสล๊อต PCI-Express x16 3.0 หนึ่งสล๊อตและส่วนที่เหลือจากเป็น
PCI-e x1 อีกห้าสล๊อต ในการทำ GPU Miner ควรจะต้องปรับโหมดการทำงานของ PCI-e เป็น 1.0


ปลั๊ก SATA Power สำหรับจ่ายไฟเลี้ยงให้แก่ USB Power Ports (สีขาว)


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 2.0 ,USB 3.1 Gen1 และ Serial (com) ตามการใช้งานพื้นฐานของเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบเสียงมีหัวใจหลักจาก Realtek ALC887 ที่ยังมาพร้อมกับ audio capacitor จาก Nippon Chemicon รองรับกันกับระบบเสียงได้สูงสุด 7.1 ทิศทาง


Back Panal I/O Ports

1 x PS/2 Mouse
1 x PS/2  Keyboard
1 x DVI-D
1 x LAN (RJ45) port(s)
4 x USB 3.1 Gen1 (blue)
2 x USB 2.0 (black)
2 x USB Power (White)
1 x 5.1-channel Audio I/O


< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น