The Black Death | เกมแนวเอาชีวิตรอดจากยุคกลาง


The Black Death
เกมแนวเอาชีวิตรอดจากยุคกลาง

รีวิวโดย : OCz_Jeager

Font Size A A A

 

          สวัสดีครับทุกท่านวันนี้เราอยู่กับเกม The Black Death ซึ่งเป็นเกมแนวเอาชีวิตรอดไปวันๆ หรือ Survival นั่นแหละสำหรับเกมนี้มีวางขายมาระยะหนึ่งแล้วบนสตีมราคาก็ไม่ถูกไม่แพงมากเพราะเนื่องด้วยตัวเกมนั้นยังเป็น Early Access หรือเกมที่เล่นระหว่างการพัฒนานั่นเอง พื้นหลังของเกมนั้นจะอยู่ในยุคกลางนู้นเลยสมัยที่โรคร้ายแรงอย่าง กาฬมรณะ ที่ได้พรากชีวิตคนสมัยนั้นเป็นว่าเล่นจำนวนมากถึง 75-100 ล้านคน ซึ่งตัวเกมนั้นก็จะอ้างอิงจากสมัยนั้นนั่นเองสำหรับตัวเกมนั้นจะสามารถเล่นคนเดียวผ่านระบบ Lan หรือจะเลือกเล่นรวมกันผู้เล่นคนอื่นๆ ได้ในเซิฟเวอร์ที่เปิดอยู่บนโลกออนไลน์ก็ได้เช่นกันครับ สำหรับตัวเกมนั้นจะเป็นอย่างไรเราไปชมกันครับ

 

 

 

 

ก่อนจะเริ่มเกมนั้นเราสามารถปรับวีดิโอการตั้งค่าในเรื่องกราฟฟิกต่างๆได้ก่อนจะเข้ามาในตัวเกม แต่ถ้าเราเข้ามาแล้วเราจะสามารถปรับได้แค่นิดหน่อยเท่านั้น โดยเนื่องด้วยการเป็นเกมที่เล่นระหว่างพัฒนานั้น จุดบกพร่องของเกมหรือบัคต่างๆก็จะมีให้เราได้พบเจอกันอยู่บ่อยๆซึ่งเราสามารถกดรายงานไปที่ผู้พัฒนาได้เพื่อรอ Patch ออกมาแก้ในจุดดังกล่าว

 

 

 

สำหรับเกมนี้เริ่มเกมเราจะต้องสร้างตัวละครซึ่งในตอนนี้นั้นตัวเกมยังไม่มีระบบการเลือกสร้างตัวละครสมบูรณ์แบบนักเราจะไม่สามารถออกแบบตัวละครของเราได้เอง มาต่อกันเรื่องสายอาชีพเริ่มต้นเราจะมีอาชีพเหมือนกันทุกคนคือ ขอทาน ซึ่งจะเป็นอาชีพเริ่มต้นที่เราต้องเก็บค่าประสบการณ์ไปเรื่อยๆ จนสามารถพัฒนาไปเป็นชาวนา และจะแยกสายออกไปอีกได้มากมายในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นอัศวิน ช่างตีดาบ พระหรือแม้กระทั่งโจรซึ่งแต่ละอาชีพนั้นก็จะมีสกิลที่แตกต่างกันออกไป แต่ว่ากันด้วยเรื่องสกิลเริ่มของขอทานแน่นอนว่าต้องเป็นสกิล ขอตัง นั่นเองฮ่าๆ 

 

 

 

เมื่อเราสร้างตัวละครเสร็จแล้วก็เริ่มต้นใช้ชีวิตกันเลย เมื่อเริ่มเกมนั้นตัวเราจะไม่มีสิ่งของรวมไปถึงเงินทองต่างๆเลยการแต่งตัวก็จะดูซ่อมซ่อตามสไตล์ขอทานยุคกลาง

 

 

 

ลองไปกดขอตังจาก NPC มันก็งกไม่ยอมให้ซักบาทแม้ว่าตัวเองจะมีตังอยู่ตั้งเป็นพันฮ่าๆ แต่ก็ไม่เป็นไรพูดกันถึง NPC เกมนี้ NPC จะมีอยู่ 3 รูปแบบคือพ่อค้าตามเมืองต่างๆที่จะมีของมาขายให้เราเยอะแยะ รวมไปถึงสามารถรับซื้อของที่เราเอามาขายได้เช่นกัน อีกพวกหนึ่งก็จะเป็นพ่อค้าเร่ร่อนที่เราสามารถพบเจอได้ตามแผนที่ซึ่งอาจจะมีไอเทมดีๆ หรือไอเทมประทังชีวิตให้เราได้ซื้อเวลาฉุกเฉิน และสุดท้ายกับ NPC ยามหรือทหารที่จะคอยปกป้องเมืองหรือคอยวิ่งไล่ฆ่าโจรตามที่ต่างๆ โดยทหารนั้นจะสามารถไล่ฆ่าเราได้เช่นกันเมื่อเรามีทำความผิดเช่นไปไล่ฆ่า NPC ตัวอื่นหรือผู้เล่นคนอื่นในระยะสายตา

 

 

 

สำหรับการเปลี่ยนอาชีพนั้นก็ทำได้ไม่ยากเพราะเพียงแค่อัพสกิลทั้งหมดทุกชนิดแล้วก็จะสามารถเลือกเปลี่ยนอาชีพได้ที่ปุ่มด้านล่างของ Skill Tree ซึ่งระบบสกิลนั้นก็จะเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสามารถคราฟหรือสร้างสิ่งต่างๆขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นอาหาร ยา อาวุธ ชุดเกราะ หรืออุปกรณ์สำหรับการเก็บเกี่ยวไอเทมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ ขุดแร่ ตกปลา

 

 

 

สำหรับแผนที่ก็จะดูงงๆ นิดหนึ่งจะเห็นได้ว่าตัวเกมนั้นมีอาณาเขตุที่กว้างอยู่พอสมควรตามแผนที่ซึ่งเราสามารถเดินไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ รวมไปถึงยังมีพวกถ้ำที่เป็นดันเจียนคอยให้เราเข้าไปสำรวจด้วยเช่นกัน

 

 

 

สภาพในเมืองก็จะดูทะมึนๆ มีศพอยู่ตามบ้านต่างๆที่ตายเพราะโรคร้าย มีเสียงไอจาก NPC ตลอดเวลาและเราสามารถพบเจอผู้เล่นคนอื่นๆได้อย่างไม่ยากเย็นนักถ้าเราอยู่ในเมือง อย่างเช่นผมก็ได้เจอชาวนาคนหนึ่งระหว่างทางการเดินสำรวจเมือง เลยถึอโอกาสใช้สกิลยาจกขอตังซักหน่อยซึ่งพี่ท่านก็ให้มา 26 บาทใจดีมากๆรวมไปถึงยังให้เบ็ดตกปลามาเพื่อไปตกปลามาขายหาตังอีกตังหาก อีกเรื่องหนึ่งก็คือตัวเกมสามารถใช้ฟีเจอร์ VOIP ได้เลยทันทีโดยการกด V เราจะสามารถสื่อสารแบบเสียงกับผู้เล่นคนอื่นๆได้อย่างสะดวก

 

 

 

ทุกๆการกระทำในเกมนั้นไม่ว่าจะเป็นการหาของตามแผนที่ การตกปลา ตัดไม้ หรือคราฟสิ่งต่างๆจะได้ค่า EXP หลอดสีฟ้าๆนั่นแหละ เมื่อหลอดเต็มแล้วก็จะได้ Skil Point มาคอยอัพทักษะต่างๆ 

 

 

 

รวมไปถึงการล่าสัตว์ก็สามารถช่วยเพิ่มค่า EXP ให้เราได้เช่นกันรวมไปถึงยังได้อาหารหรือสิ่งของต่างๆ มาไว้เพื่อต่อยอดการคราฟสิ่งของใหม่ๆ หรือขายให้กับ NPC เอาเงินมาใช้ก็ได้ สำหรับการได้ EXP แบบง่ายๆอีกวิธีหนึ่งก็คือเอาชีวิตรอดไปวันต่อไปเมื่อตกกลางคืนแล้วจนถึงเช้าเรายังมีชีวิตรอดอยู่ตัวเราก็จะได้อัพทักษะขึ้นโดยอัติโนมัติไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่สามารถแบกของได้หนักขึ้นจำนวน HP ที่เพิ่มมากขึ้นหรือภูมิต้านทานต่อโรคที่จะแข็งแรงขึ้น เรียกว่ายิ่งมีชีวิตอยู่นานตัวเรายิ่งแข็งแกร่งขึ้นนั่นเอง แต่อย่าเผลอตายนะ ถ้าตายต้องไปเริ่มนับกันใหม่เลย

 

 

 

ศพของ NPC ต่างๆจะสามารถพบเจอได้แทบจะทุกที่ในตัวเมืองหรือบ้านร้าง ซึ่งเราก็สามารถค้นตัวเพื่อหาสิ่งของต่างๆที่ติดตัวศพอยู่รวมไปถึงเงินอีกเล็กๆน้อยๆ แต่เมื่อไรที่เราอยู่ใกล้ศพนานเกินไปแล้วหละก็ ตัวเราก็จะเกิดอาการป่วยขึ้นมาจอจะเริ่มพร่าๆ และถ้ายังไม่ได้รับการรักษาตัวเราก็จะตายโดยโรคร้ายกาฬมรณะทำให้เราต้องเสียสิ่งของ และเงินรวมไปถึง Skill Point ที่ยังไม่ได้ใช้งานไปแบบฟรีๆเลย 

 

 

 

สำหรับตัวเกมนั้นมีฟีเจอร์อีกหนึ่งอย่างก็คือการครอบครองอสังหาริมทรัพย์หรือซื้อบ้านนั่นแหละเรียกกันง่ายๆ จะมีบ้านอยู่ 3 ระดับในเกมที่เราสามารถเข้าไปซื้อเป็นเจ้าของได้ โดยอาจจะต้องใช้เงินซักนิดหน่อยเพื่อทำการซื้อและอัพเกรดสิ่งต่างๆในบ้านเพื่อความสะดวกสบาย โดยบ้านนั้นสามารถโดนปล้นได้เช่นกันเพียงแค่คุณยกพวกไปทุบประตูบ้านให้แตกแค่นั้นทุกสิ่งทุกอย่างในบ้านก็จะเปลี่ยนมาเป็นของคุณทันที แต่อย่างในภาพเป็นประตูบ้านที่อัพเกรดระดับสูงแล้ว การพังประตูนั้นคงจะยากมหาศาลเลยทีเดียว

 

 

 

อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องระวังในการใช้ชีวิตของเราคือตามป่าหรือที่ต่างๆที่เราต้องเดินทางไปหาของนั้นจะมีโจรอยู่ซึ่งโจรเองนี้จะมีหลายระดับด้วยกัน ตั้งแต่ถือไม้ธรรมดาไปจนถึงโจรแบบมาพร้อมดาบยาวชุดเกราะที่สามารถฆ่าคุณตายได้เพียงการโจมตีครั้งเดียว ซึ่งตัวโจรนั้นถ้าเราฆ่ามันลงได้ก็จะสามารถได้รับของตอบแทนจากตัวมันเล็กๆน้อยๆรวมไปถึงเงินอีกจำนวนหนึ่งด้วยเช่นกัน

 

 

 

สำหรับใครถ้าคิดว่าสู้ไม่ไหวก็เดินลากโจรเข้ามาหาตัว NPC ทหารก็ได้นะเดี๋ยวพี่ทหารจะเข้าไปจัดการให้โดยที่เราไม่ต้องออกแรงเลยซักนิดแต่จะมีข้อแตกต่างอยู่คือเราจะไม่ได้ไอเทมหรือเงินจากศพนะ ตัวศพจะหายไปเลยดื้อๆเรียกว่าชุบมือเปิบไม่ได้ละงานนนี้ สำหรับตัวเกม The Black Death นั้นแน่นอนว่ายังมีอีกหลายฟีเจอร์ที่ยังไม่ได้อัพเดทเข้ามาหรือยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาก็อดใจรอเกมตัวเต็มกันอีกซักระยะหนึ่งเพราะดูท่าแล้วคงจะยังไม่เสร็จในเร็วๆนี้แน่นอน สำหรับใครที่อยากได้ก็ไปหาซื้อได้ในสตีมราคาประมาณ 300 กว่าบาทอย่างที่บอกว่าคงไม่แพงไปและก็ไม่ถูกไปแน่นอนสำหรับเกมนี้ ใครที่ชื่นชอบเกมแนวเอาชีวิตรอดที่สามารถเล่นร่วมกับเพื่อนได้หลายๆคนในครั้งเดียวกันก็ลองไปดูตัวอย่างกันเพื่อจะชอบ สำหรับวันนี้คงต้องขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้พบกันบทความหน้า สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น