QNAP TS-453B QTS-Linux combo quad-core NAS


QNAP TS-453B QTS-Linux combo quad-core
Network Attached Storage

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A

          วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ในการใช้งานของ NAS หรือ Network-attached storage ในยุคนี้ที่นับว่าความสามารถในการใช้งานของมันที่เราจะเห็นได้ว่ามันไม่ได้เป็นเพียงแค่ Network-attached storage กันแต่เพียงอย่างเดียวกันแล้ว จากที่เราเห็นกันกับการแข่งขันของตลาด NAS ในช่วงที่ผ่านมานั้นเหล่าผู้ผลิตที่ได้มีการพัฒนาความสามารถ ,ประสิทธิภาพ และ การใช้งานของ NAS ที่ดีมากขึ้น ซึ่ง QNAP นั้นอีกหนึ่งในผู้ผลิต NAS ชั้นนำที่เข้ารทำตลาดบ้านเราอย่างเต็มรูปแบบกันได้ซัพพักใหญ่ๆ ที่ถ้ามองจากช่วงงาน Computex Taipei นั้นจะเห็นได้ชัดเจนว่า QNAP ต้องมีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆออกมานำเสนอกันทุกปี ปีนี้ก็เช่นกันที่เรียกกระแสความน่าสนใจในการนำ NAS มาใช้งานได้อย่างมากขึ้น วันนี้เดี๋ยวจะมาพบกับ QNAP TS-453B QTS-Linux combo quad-core NAS ที่เป็น NAS แบบ 4-Bay จากตระกูล TS-x53B โดยภายนอกที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงามต่างจาก NAS ทั่วไป พร้อมกับการใช้งานที่หลากหลาย สะดวกในการใช้งานมากขึ้นกับฟีเจอร์ USB Type-C QuickAccess USB 3.1 10 Gbps แล้วยังมาพร้อมการรองรับ SD-Card ที่เรียกได้ว่าสะดวกกับคนทำงานเกี่ยวกับการถ่ายภาพอีกด้วย โดยทางด้านสเปค QNAP TS-453B ใช้ซพียู Intel Celeron J3455 แบบ quad-core ความเร็วมาตรฐาน 1.5 GHz โดยความเร็วสูงสุดถึง 2.3 GHz ทางด้านกราฟฟิกใช้ Intel HD Graphics 500 ที่รองรับการเชื่อมต่อหน้าจอมอนิเตอร์หรือ TV ได้ที่ความละเอียดระดับ 4K รองรับการใช้งานต่างๆ ด้วยการควบคุมผ่านรีโมทไร้สาย ได้โดยตรง โดยโมเดลที่เราได้รับมาทำการทดสอบนั้นจะพาพาเมโมรีความจุ 8GB แบบ DDR3L ส่วนทางด้านการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบมาตรฐานเป็น Dual Gigabit LAN ที่ QNAP TS-453B ยังมีทีเด็ดสามารถอัพเกรดเพื่อให้รองรับการใช้งานกับระบบเครือข่ายแบบ 10Gbps เท่านั้นยังไม่พอ QNAP ยังได้ออกแบบสล๊อต QM2 ให้ผู้ใช้งานสามารถอัพเกรดการใช้งานของ QNAP TS-453B ได้อย่างหลากหลายมากขึ้น อย่างเช่น M.2 SSD Caching ,Dual 10Gbps Lan และ Quad Gigabit Lan ได้ตามความต้องการและงบประมาณ เท่ากับว่า QNAP TS-453B นั้นรองรับอนาคตในการใช้งานได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าคิดว่า 4Bay ติดตัวมันน้อยไปแล้ว QNAP TS-453B ยังรองรับกับการเพิ่ม Expansion Enclosure ให้สามารถติดตั้งฮาร์ดดิสก์ได้สูงสุด 12 ลูกอีกด้วยในกลุ่ม NAS ประสิทธิภาพสูงจาก QNAP ที่ได้มีการส่ง NAS ที่ใช้ CPU AMD RyZEN 7 ลงสู่ตลาด เพื่อเป็นทางเลือกประสิทธิภาพสูงที่แตกต่าง


อีกความน่าสนใจกับ NAS ที่รองรับการ Rip สื่อบันทึกอย่าง DVD หรือ BD ลงสู่ NAS ได้โดยตรง โดย QNAP ได้ร่วมมือกับบริษัทผู้พัฒนา Software ในการ Rip แผ่นด้วยจุดนี้


QNAP TS-453B กับอีกหนึ่งทีเด็ดในส่วน QM2 PCIe Card ที่สามารถทำให้อัพเกรดการใช้งานได้มากขึ้นเกินขนาดPackage & Bundledแพ็คเกจที่มากันแบบในสไตล์ QNAP ด้วยกล่องสีน้ำตาล แต่ยังมีการติดฉลากแจ้งรายละเอียดที่บ่งบอกความเป็น QNAP TS-453B อย่างครบถ้วน ของในชุดที่ให้มามี รีโมทควบคุมไร้สายในส่วนของ HybridDesk Station ,คู่มือการใช้งาน ,คู่มือการติดตั้ง ,น๊อตยึดฮาร์ดดิสก์ทั้งสองขนาด ,สายไฟท้าย IEC C13,สายแลน Cat5e สองเส้น 


Design & Detail

ทางด้านหน้าตาโดยรวมของ QNAP TS-453B ที่ยังคงเป็นแบบฉบับในสไตล์ความเป็น QNAP อย่างเห็นได้ชัดเจน แต่มีการออกแบบให้ดูสวยงามกว่า QNAP รุ่นอื่นๆ โดยจากขนาดแล้วก็ประมาณ NAS 4 Bay ปกติทั่วไป ทางด้านบอดี้ภายนอกจะเป็นโลหะพ่นสีดำ พร้อมกับหน้ากากด้านหน้าสีดำกึ่งโปร่งแสง พร้อมแถมด้านขวาเป็นสีน้ำเงินดูสวยงามดี


ด้านขวาจะมีปุ่มพาวเวอร์ ,ไฟแสดงสถานะการทำงาน , Slot SD Card ,USB Type-C ,USB 3.0 และ ปุ่มเรียกใช้งานฟีเจอร์สำรองข้อมูล


หน้าจอ OLED ที่ใช้สำหรับแสดงผลและสถานะการทำงาน โดยด้านข้างจะมีปุ่มสั่งการ ที่ออกแบบมาให้เข้ากับธีมขอบอดี้ได้ดีมาก ไฟแสดงสถานะการทำงานที่มีชัดเจน


หน้าจอ OLED ที่ไม่ได้มีไว้ให้ดูเท่ แต่มันมีโปรโยชน์ในการจัดการให้ง่ายมากขึ้น


ด้านข้างที่จะมีช่องระบายความร้อน และ ตัวล็อกฝาปิด Rack HDD


ด้านใต้จะมีฐานยางรองวางทั้งสี่มุม พร้อมฉลากบ่งบอกข้อมูลประจำตัว


มาถึงในถาด Hot Swap จะเป็นปกติ ไม่สามารถใช้กุญแจล็อกได้มาถึงถาด Hot Swap ที่รองรับการติดตั้ง HDD/SSD อินเตอร์เฟส SATA ได้ขนาด 2.5 และ 3.5 นิ้ว โดย HDD ที่ใช้ในการทดสอบจะเป็น Seagate Ironwolf ที่ QNAP จัดมาให้


ด้านหลังที่มีพัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่ 14 ซม. ห่ายห่วงเรื่องความร้อน แม้จะใช้งานหนักต่อเนื่องการเชื่อมต่อนั้น แน่นอนว่าจะมี Gigabit Lan 2 พอร์ต ,USB 3.0 4 พอร์ต ,HDMI 2 พอร์ต ,สัญญาณเสียงขาออกแบบอนาล็อก ขนาด 3.5 มม. ,สัญญาณเสียงขาเข้าสำหรับการเชื่อมต่อไมค์ ขนาด 3.5 มม. 2 พอร์ต (เอาไว้ร้องคาราโอเกะได้) ,ปุ่มรีเซ็ต ,K-Lock และ จุดเชื่อมต่อไฟ DC จากพาวเวอร์ซัพพลาย


ในส่วนสล็อต QM2 ต้องเปิดฝาครอบก่อน ถึงจะเห็นนะครับ<<< Specifications >>>

ร่วมแสดงความคิดเห็น