MSI X370 XPOWER GAMING TITANIUM


MSI X370 XPOWER GAMING TITANIUM
Motherboard

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน กระแสความแรงของ AMD RYZEN นั้นยังคงมาแรงได้รับเสียงตอบรับในตลาดที่ดีอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เปิดตัวมา ถ้าพูดถึงกระแสของ RYZEN มันก็ชวนทำให้นึกถึงยุค Athlon 64 ที่มีตัวเลือกของเมนบอร์ดกันมากมาย แถมในตลาดที่ AMD ได้รับการยอมรับ ในยุคเวลานี้นั้นเมนบอร์ดคู่บุญประสิทธิภาพสูงสำหรับ AMD RYZEN นั้นคงหนีไม่พ้นชิพเซ็ต X370 ที่ในตลาดบ้านเราก็นับว่ามีให้เลือกซื้อได้กันอย่างสะดวกสบาย กับอีกความน่าสนใจของเมนบอร์ดชิพเซ็ต X370 จากแบรนด์ MSI กับในเมนบอร์ดเกมมิ่งระดับไฮเอนด์ ที่มีความแตกต่างของภาพลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครกับ MSI X370 XPOWER GAMING TITANIUM กับเมนบอร์ดเกมมิ่งที่มาพร้อมกับความครบเครื่องตามใช้งานอย่างครบเครื่องตามยุคสมัย เดี๋ยวเราไปดูกันดีกว่าว่า MSI X370 XPOWER GAMING TITANIUM นั้นจะมีความโดดเด่นที่แตกต่างจากเกมมิ่งเมนบอร์ดตัวอื่นๆในตลาดกันเพียงใดบ้าง


Package & Bundledแพคเกจที่เรียบหรูโดยเด่นในสไตล์ของ MSI XPOWER GAMING TITANIUM เป็นธีมหลักด้วยสีเงิน ของในชุดที่จะมาพร้อมกับคู่มือการใช้งาน ,แผ่นโปรแกรมการติดตั้ง ,สาย SATA III หกเส้น ,น็อตยึด SSD M.2 ,ฉลากติดสาย ,สายเชื่อมต่อไฟ RGB และ SLI Bridge


Design & Detail

ธีมของเมนบอร์ดที่มีความแตกต่างถ้าเทียบกับเกมมิ่งเมนบอร์ดในยุคดำแดงหรือในยุค RGB ที่มาธีมดำๆเทาๆ MSI X370 XPOWER GAMING TITANIUM ด้วยการเล่นสีเงินให้ดูเข้ากับชื่อความเป็นไทเทเนียม ดูเรียบๆหรูๆแต่ดุดัน แตกต่างไม่เหมือนใคร โดยทางด้านการจัดวางอุปกรณ์ถือว่าทำได้ลงตัวมาก ทางด้านคุณภาพอุปกรณ์บนเมนบอร์ดที่ดูสมกับความเป็นเมนบอร์ดระดับไฮเอนด์


จาก PCB ที่จะเห็นได้ว่ามันเป็น PCB สีขาวพ่นทับด้วยสีเงิน ด้วย PCB ขนาด ATX ที่ถือว่าการเก็บงานและรายละเอียดต่างๆทำออกมาได้ดีมาก สมกับความเป็นเมนบอร์ด MSI ที่ทำได้ดีมากตลอดในจุดนี้


ซีพียูที่รองรับนั้น หลักๆถ้าพูดสั้นๆง่ายๆ Socket AM4 สามารถติดตั้งกับเมนบอร์ดตัวนี้ได้หมด ก็ต้องเป็น RYZEN  Socket AM4 รวมไปถึง 7th Gen A-Series และ Athlon


เมโมรีที่รองรับนั้นเป็นชนิด DDR4 ตามมาตรฐานของ AM4 โดยรองรับการติดตั้งเมโมรีแบบ Dual Channels กันตามมาตรฐาน ที่รองรับจะอยู่ที่บัส 2133,2400 และ 2666Mhz รวมไปถึงรูปแบบการโอเวอร์คล๊อกระดับ 3200Mhz+ โดยความจุสูงสุด 64GB โดยทางด้านสล๊อตที่ใช้เป็นแบบ Steel Aromr เพื่อทำให้มีความแข็งแรงมากขึ้น


ภาคจ่ายไฟที่มาจัดเต็มทั้งหมด 9 เฟส พร้อม Heavy plated TITANIUM Heatsink ที่มาพร้อมกับความสวยงาม แต่ยังคงให้ประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่ดี แม้จะใช้งานหนักต่อเนื่องหรือจะโอเวอร์คล็อกก็ตาม โดยอุปกรณ์ในภาคจ่ายไฟต่างๆ ยังมาแบบจัดเต็มคุณภาพสูงสไตล์ MSI ในยุคของ Military Class 5


เกราะป้องกันในส่วน I/O Panel


ฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีดำตัดตัดกับฝาครอบสีเงิน ลายมักกรสไตล์ MSI  รับหน้าที่ระบายความร้อนชิพ X370


พอร์ต SATA III 6GB/s จะมีมาทั้งหมดหกพอร์ตบนเมนบอร์ด โดยแปดพอร์ตเป็นการควบคุมโดยชิพ X370 รองรับการเชื่อมต่อ RAID 0 ,1 และ 10 ส่วนอีกถัดมาข้างซ้ายจะเป็น TURBO U.2 ที่ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมในการใช้งน แต่บอร์ดตัวนี้ก็มีมาให้


TURBO M.2 ที่มาพร้อมกับ M.2 SHIELD ที่รองรับ SSD สามขนาด 2242, 2260 และ 2280 ในแบบ M.2 NVMe PCI-e 3.0 x4 แต่ถ้าใช้งานกับ 7th Gen A-Series/Athlon จะวิ่งที่ PCI-e 3.0 x2 แล้วก็ยังสามารถรองรับกับ M.2 SATA 6Gb/s ได้อีก


M.2 ช่องล่างรองรับ SSD สามขนาด 2242, 2260 และ 2280 ในแบบ M.2 NVMe PCI-e 3.0 x4 แต่ถ้าใช้งานกับ 7th Gen A-Series/Athlon จะวิ่งที่ PCI-e 3.0 x2


สล๊อต PCI-Express x16 3.0 มาสองสล๊อตแบบ Steel Slot จะเป็นแบนวิธ X16 หรือ X8+ X8 พร้อมรองรับการเชื่อมต่อกราฟฟิกการ์ด AMD CrossFire และ NVIDIA SLI (7th Gen A-Series/Athlon จะรองรับ X8/X0) นอกนั้นจะมี PCI Express 2.0 x16 ที่มีแบนวิธ x4 สุดท้ายจะเป็น PCI Express 2.0 x1 อีกสามสล๊อตให้ใช้งาน


ใครสายโหดเชื่อมต่อกราฟฟิกการ์ดหลายใบ ก็สามารถเพิ่มไฟเลี้ยง PCI-e ได้ครับ


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 2.0 และ USB 3.1 Gen2


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ RGB


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 3.0 หรือ USB 3.1 Gen1


DeBug Code นอกจากจะช่วยแจ้งสถานะในการบูตระบบแล้ว เมื่อเข้า Windows เรียบร้อย มันมีหน้าที่แจ้งความร้อยของ CPU ให้เห็นกันด้วย


ปุ่มพาวเวอร์และรีเซ็ตมีมาให้พร้อมใช้งาน พร้อมกับปุ่มสั่งเพิ่มประสิทธิของคอมพิวเตอร์ในฟีเจอร์ GAME BOOST ละเอียดถึง 11 โปรไฟล์ ไม่จำเป็นต้องปรับในไบออส ถ้าทุกอย่างพร้อม มันก็แรงได้ตามที่สั่งในส่วนระบบเสียงออนบอร์ด Audio Boost 4 ด้วยชิพ Realtek ALC1220 รองรับระบบเสียง 7.1 แบบอนาล็อก รองรับกับการเล่นไฟล์เสียงระดับ Hi-Res ในรูปแบบ DSD ในตัว ผนวกแล้วมีการใช้คาปาซิเตอร์ Nippon Chemi-Con ในเกรดเครื่องเสียง พร้อมกับรองรับการขับหูฟังได้สูงถึง 600 Ohm ในส่วน Front Panel ที่ยังมาพร้อมกับในส่วน Software ที่ช่วยทำให้การเล่นเกมได้ดีมากขึ้นกับ Nahimic


Back Panal I/O Ports

1 x PS/2 Combo
1 x Clear CMOS Botton
1 x Gb LAN (RJ45) port
1 x Display port
1 x HDMI
4 x Type-A USB 3.1 Gen1 - USB 3.1
1 x Type-A USB 3.1 Gen2 - USB 3.1 (Gold plate)
1 x Type-C USB 3.1 Gen2 - USB 3.1 (Gold plate)
1 x SPDIF Out
1 x 7.1-channel Audio


< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น