G.SKILL FLARE X F4-3200C14D-16GFX


G.SKILL FLARE X F4-3200C14D-16GFX
Memory for AMD Ryzen

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          วัสดีชาวโอเวอร์คล็อกโซน หลังจากที่กระแสของ AMD RYZEN ที่ลงมาสู่ตลาด ซึ่งในแง่ประสิทธิภาพเราคงไม่ต้องพูดอะไรกันมาก ก็คงมีหลายๆคนช้ำใจกับการลดราคากันตามการแข่งขันในตลาด แต่อีกสิ่งที่หน้าปวดหัวของเหล่าชาว AMD มาอย่างยาวนานก็คือทางด้านของเมโมรี หรือ แรม ถ้าเจอแรมที่เข้ากันก็วิ่งกันดี เจอแรมที่ไม่เข้ากันก็ตัวใครตัวมันกัน ที่ทาง G.Skill นั้นก็มีการออกเมโมรีตระกูล FLARE เท่าที่ผมจำความได้ก็สมัย Phenom II กันโน้นเลย แต่มาในยุคของ AMD RYZEN ที่มีการเปลี่ยนมาใช้เมโมรี DDR4 ตามยุคสมัยกับ FLARE X ที่ตอบโจทย์เมโมรีประสิทธิภาพสูงเพื่อชาว AMD RYZEN ที่ทาง G.SKILL ได้ส่ง FLARE X รุ่นท๊อปสุดกับ F4-3200C14D-16GFX เป็นแรม DDR4 บัส 3200Mhz CL14 ในชุดแบบ Dual Channel 16GB มาให้ทางเราทดสอบกันมาซักพัก แต่ติดปัญหาที่ไบออสของเมนบอร์ดหลายๆตัวนั้นมันยังไม่สามารถเปิด XMP แล้วบูตได้ เลยต้องดองเค็มเอาไว้ก่อน ซ฿่งวันนี้ก็ได้ช่วงที่เมนบอร์ด RYZEN นั้นมีการออกอัพเดทแก้ไขปัญหาต่างๆในส่วนของเมโมรีกันพอสมควร ผมเลยจึงหยิบนำมาทดสอบให้ชาวโอเวอร์คล็อกโซนให้ได้ชมกัน


Packageมาถึงแพคเกจที่ดูเรียบง่ายสไตล์ของ G.SKILL เป็นแผงพลาสติกใสสอดกระดาษตรงกลางเพื่อบ่งบอกความเป็น FLARE X เอาไว้ ในชุดจะไม่มีอะไรเลย ที่ให้มามากกว่าแรมสองแผง คือสติดเกอร์เพิ่มความแรงหน้าเคส

Design & Detail

เรามาดูหน้าตาของ G.SKILL FLARE X F4-3200C14D-16GFX โดยภายนอกจะเป็นได้ว่าสิ่งที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น Heatspeader อลูมิเนียมสีดำ ที่มีครีบอยู่ด้านบน เพื่อให้สามารถจับอากาศได้อย่างเต็มที่ พร้อมกับความสวยงาาม โดยจะมีการติดโลโก้ G.SKILL FLARE X ไว้ให้ดูโดดเด่นและบ่งบอกความเข้ากันเป็นอย่างดีกับ AMDมาถึงในส่วนด้านหลังกันบ้าง Heatspeader ที่จะเป็นรูปแบบเดียวกันด้านหน้า โดยในส่วนเดียวกันกับด้านหน้าที่มีการติดฉลากประจำตัวเอาไว้


เมโมรีเกมมิ่ง หรือ เมโมรีสายโหด ที่ในยุคหลังนั้นมักจะใช้ PCB แบบ 10 Layers กันแล้ว ซึ่ง G.SKILL FLARE X F4-3200C14D-16GFX ก็ใช้เช่นกัน


ในส่วนของ PCB เป็นสีดำด้าน ที่ได้รับความนิยมกับเกมมิ่งโมโมรีและโอเวอร์คล๊อกเมโมรี ซึ่งเจ้าพ่อวงการเมโมรีสายโหดอย่าง G.SKILL ไม่ได้บ่งบอกว่า PCB นั้นของใคร แต่น่าจะเป็นที่ G.SKILL สั่งทำของตัวเอง พร้อมบ่งบอกไว้ชัดเจนว่า PCB สำหรับเมโมรีโมดูลความจุและความเร็วเท่าไร


บริเวณด้านสันของเมโมรีโมดูล ที่มีการออกแบบให้สามารถจับอากาศได้ดี พร้อมกับความโล่งที่ช่วยทำให้ความร้อนสะสมน้อยลง ที่สำคัญครีบไม่สูงมาก การเล่นฮีทซิงค์ขนาดใหญ่ก็ไม่ลำบากนัก อาจจะต้องติดฮีทซิงค์ไปก่อนแล้วค่อยใส่พัดลมหลังจากติดตั้งเมโมรีเสร็จ


การยึดติดกับระหว่างเมโมรีโมดูลและ Heatspeader จะเป็นการใช้แผ่นระบายความร้อนแบบกาวสองหน้าคุณภาพดีในการยึดติด ก็มีข้อดีคือระหว่างเมโรีโมดูลและ Heatspeader จะมีการแนบสัมผัสกันได้ดีกว่ารูปแบบ Heatspeader ที่ใช้การหนีบ ในภาพจะเห็นได้ว่าจะเป็นเมโมรีโมดูลแบบที่มีเมโมรีชิพเพียงหน้าเดียว


ขอย้ำอีกครั้งว่า G.SKILL FLARE X F4-3200C14D-16GFX มีเมโมรีโมดูลมาทั้งหมดสองแผง ความจุรวม 16GB เท่ากับว่าแผงนึงจะมีความจุ 8GB

ร่วมแสดงความคิดเห็น