Belkin MIXIT↑ 2.0 USB-A to USB-C Charge Cable 1.8m


Belkin MIXIT↑ 2.0
USB-A to USB-C Charge Cable 1.8m

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A          ราบสวัสดี พ่อ แม่ พี่ น้อง ชาวโอเวอร์คล๊อกโซนครับ ถ้าพูดถึงอินเตอร์เฟสการเชื่อมต่ออย่าง USB  นั้นหลายๆคนคงจะรู้จักกันดีอย่างแน่นอน เพราะชีวิตประจำวันเรานั้นจะต้องมีสิ่งที่ข้องเกี่ยวกับ USB อย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ว่าอินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อ USB นั้นก็มีแยกย่อยกันลงไปอีกมากมายตามประสิทธิภาพและรูปแบบการใช้งาน โดยมาตรฐานอินเตอร์เฟสการเชื่อมต่อล่าสุด USB Type-C หรือ เรียกย่อว่า USB-C ที่มันมีความน่าสนใจไม่ใช่น้อย กับขนาดเล็กกระทัดรัด เสียบกลับข้างได้ ประสิทธิการรับส่งข้อมูลระดับ 10Gb/s รองรับการจ่ายไฟกำลังสูง พร้อมรองรับการใช้งานต่อเนื่องกับ Thunderbolt 3 ที่ทำได้อุปกรณ์ USB Type-C เริ่มมีความนิยมนำมาใช้งานกับ PC ,MacBook ,Tablet และ Smartphone สิ่งที่น่าปวดหัวที่สุดกับ USB Type-C Cable ในแง่ของคุณภาพ ที่ทำให้การใช้งานนั้นชวนปวดหัวกันน่าดี โดยส่วนตัวที่เคยเจอสายชาร์จ USB Type-C คุณภาพแย่ ไม่กี่วันก็หลวมหรือชาร์จไฟไม่เสถียรกันแล้ว เอาเป็นว่าเจ็บมาเยอะ มาลองดูกับสายชาร์จ USB-C คุณภาพสูงจากแบรนด์ Belkin กันดีกว่า เพราะถ้าพูดถึงแบรนด์นี้ที่มีอุปกรณ์เสริมหลากหลายมาก ยึ่งในกลุ่มพวกสายชาร์จ USB จากแบรนด์ Belkin คุณภาพไม่เป็นรองใคร พร้อมกับคุณภาพที่ได้รับการรองรับจาก USB-IF วันนี้เราจะมาลองใช้งานกับ Belkin MIXIT↑ 2.0 USB-A to USB-C Charge Cable ที่มีความยาวให้เลือกสามขนาด และ สีสันให้เลือกตามความชอบอีกหกสี แถมยังรองรับการจ่ายไฟได้ในระดับ 3A ที่สามารถนำไปใช้ชาร์ตแบต MacBook กันได้เลยครับ

Package & Bundledหน้าตาของตัวแพ็คเกจที่ดูเรียบง่ายแต่มีรายละเอียดครบถ้วนที่บ่งบอกความเป็น Belkin MIXIT↑ โดยใช้สีขาวเป็นหลักตัดกับสีเขียวซึ่งตามสีของสายที่อยู่ข้างใน ข้างในจะไม่มีอะไรมาให้ นอกจากใบแสดงรายละเอียดส่วนผสมต่างๆที่อยู่ในส่วนปนะกอบของสาย Belkin MIXIT↑ 2.0 USB-A to USB-C Charge Cable

Design Detail

หน้าของ Belkin MIXIT↑ ที่ดูผ่านๆแล้วก็ไม่ได้แตกต่างจากสายชาร์จแบบ 2.0 USB-A to USB-C เท่าไรนัก นอกจากสีสันภายนอกที่ดูสวยงามสดใส โดยขนาดวามยาวของสายที่ได้รับมาคือ 1.8 เมตร แต่ถ้าใครอยากได้ยาวกว่านี้ 3 เมตร ก็มีให้เลือก หรือจะเอาไม่ยาวมาก 1.2 เมตรก็กำลังดีกับการใช้งาน


ถ้ามองผ่านๆในส่วนฉนวนหุ้มสายนั้นคงไม่ได้แตกต่างจากสาย USB-A to USB-C ที่ผมซื้อมาใช้เส้นละไม่กี่บาทที่ผมสั่งมาจากจีน แต่เมื่อจับฉนวนหุ้มภายนอกดูมันได้ความรู้สึดการตีเกลียวสายข้างในที่อัดแน่น พร้อมกับการใช้สายทองแดงข้างในขนาดใหญ่


ในส่วนของฝั่งการเชื่อมต่อ USB 2.0 Type-A ที่จะเป็นความนิยมของสาย USB Charge ที่จะมีการปั๊มโลโก้ belkin ไว้สวยงามเรียบง่ายมาถึงจุดปัญหาใหญ่ในแง่คุณภาพของสาย USB-C ราคาถูก คือในส่วนของหัว USB-C เนี่ยแหละ เพราะหัวที่ใช้กับสายราคาถูก ไม่หลวมไปก็แน่นไป  แถมใช้ไปนานๆก็มีการชาร์จไฟที่ไม่เสถียรเท่าไรนัก ซึ่งการออกแบบของ Belkin ที่ใหญ่กำลังดี เท่าที่ผมลองใช้งานดูไม่มีปัญหาเรื่องติดเคสโทรศัพท์ พร้อมกับการปั๊มโลโก้ belkin ไว้ทั้งสองฝั่ง


ดูจากงานของการเชื่อมต่อทั้งฝั่ง USB 2.0 Type-A และ USB Type-C งานถือว่าทำออกมาได้ดี วัสดุคุณภาพสมกับเป็นแบรนด์ Belkin


อารมณ์ในการเสียบสาย Belkin MIXIT↑ 2.0 USB-A to USB-C Charge Cable เข้ากับอุปกรณ์ ที่ให้ความรู้สึกแน่นกำลังดี ไม่หลวมมากเกินไป ซึ่งจากที่ผมเจอกับสายที่ผมซื้อๆมาใช้ ส่วนมากจะเจอแต่แน่นๆจนทำให้ตูดเสียบเสียต้องเปลี่ยนไปแล้วหนึ่งรอบ


ความยาวของสาย 1.8 เมตร ถ้าเทียบกับสายชาร์จมาตรฐานที่ความยาวประมาณ 0.9 เมตร ก็สองเท่าตัว แรกก็หงุดหงิดในการพกพาไปบ้าง แต่พอชินๆแล้ว ความสะดวกในการใช้งานก็มากกว่าสายชาร์จความยาวมาตรฐาน


ในกลุ่มของ Smartphone หรือ Tablet Android ที่มีเทคโนโลยี Quick Charge เมื่อใช้งานร่วมกับ USB Charger หรือ Power Bank ที่มีเทคโนโลยี Quick Charge การใช้งานสายชาร์จ Belkin MIXIT↑ 2.0 USB-A to USB-C Charge Cable ก็สามรรถทำการชาร์จได้อย่างรวดเร็วตามมาตรฐาน Quick Charge


Belkin MIXIT↑ 2.0 USB-A to USB-C Charge Cable ที่ผมได้ลองเอามาใช้งานจริงประมาณสิบกว่าวันช่วง Computex Taipei 2017 โดยใช้สายเส้นนี้เส้นเดียว ใช้งานกันทั้งวันทั้งคืน


 

< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น