ASRock X370 Taichi


ASRock X370 Taichi
Motherboard

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน ช่วงเวลานี้คงจะปฏิเสธไม่ได้กับศักราชใหม่ของ CPU จากทาง AMD กับ RYZEN ที่ช่วงนี้อาจะมีปัญหากันบ้างในเรื่องของแรมคงต้องมั่นขยันอัพเดทไบออสกันไปถ้าใจรัก ถึงแม้จะมีปัญหากันยังไงก็ตาม แต่ความแรงของ AMD RYZEN ที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากสาวก AMD และ ผู้ใช้งานตัวจริง ที่เมื่อกระแสของ AMD RYZEN ออกมาดี ทางเลือกของเมนบอร์ดมีในตลาดกันหลากหลายตัวเลือกกันอย่างแน่นอน ซึ่งอีกหนึ่งตระกูลของเกมมิ่งเมนบอร์ดจาก ASRock อย่าง Taichi นั้นก็เป็นอีกหนึ่งความน่าสนใจจากเมนบอร์ดในแบรนด์ ASRock ที่จะเข้ามาตอบโจทย์การใช้งานคอมพิวเตอร์ฟระสิทธิภาพสูง การเชื่อมต่อที่จัดเต็ม ฟีเจอร์แบบอัดแน่น และ หน้าตาอันสวยงาม กับ ASRock X370 Taichi เมนบอร์ดในระดับ Hi-End ด้วยหัวใจหลักชิพเซ็ต X370 เดี๋ยวเราไปชมกันดีกว่าว่า ASRock X370 Taichi จะหล่อเหลาเอาการและมีรายละเอียดต่างๆ สมกับความเป็นเมนบอร์ดในระดับ Hi-End มากเพียงใด
Package & Bundledแพคเกจที่เรียบหรูในแบบฉบับ ASRock Taichi เป็นธีมหลักด้วยสีดำตัดกับสีขาว ของในชุดที่จะมาพร้อมกับคู่มือการใช้งาน ,แผ่นโปรแกรมการติดตั้ง ,โปสการ์ด Taichi ,สาย SATA III สองเส้น ,น็อตยึด SSD M.2 ,เสากาศ Wi-Fi และ SLI Bridge แบบ HB ซะด้วย


Design & Detail

ธีมของเมนบอร์ดที่มาด้วยสีดำตัดกับสีขาวตามสไตล์ของ ASRock Taichi เรียบหรูและดูดี โดยทางด้านการจัดวางอุปกรณ์ถือว่าทำได้ลงตัวมาก ทางด้านคุณภาพอุปกรณ์บนเมนบอร์ดที่ดูสมกับความเป็นเมนบอร์ดระดับ Hi-End คาปาซิเตอร์ทั้งหมดใช้แบรนด์ Nichicon จากญี่ปุ่นอีกซะด้วย


จาก PCB ที่จะเห็นได้ว่ามันเป็น PCB สีดำผิวด้าน พร้อมกับการใช้ทองแดงหนา 2oz ด้วย PCB ขนาด ATX ที่ถือว่าการเก็บงานและรายละเอียดต่างๆทำออกมาได้ดีมาก ถ้าเทียบกับ ASRock เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว นับว่าคุณภาพนั้นมาไกลมาก


ซีพียูที่รองรับนั้น หลักๆถ้าพูดสั้นๆง่ายๆ Socket AM4 สามารถติดตั้งกับเมนบอร์ดตัวนี้ได้หมด ก็ต้องเป็น RYZEN  Socket AM4


เมโมรีที่รองรับนั้นเป็นชนิด DDR4 ตามมาตรฐานของ AM4 โดยรองรับการติดตั้งเมโมรีแบบ Dual Channels กันตามมาตรฐาน ที่รองรับจะอยู่ที่บัส 2133,2400 และ 2666Mhz รวมไปถึงรูปแบบการโอเวอร์คล๊อกระดับ 3200Mhz+ โดยความจุสูงสุด 64GB ซึ่งบอร์ดตัวนี้ใช้มีฟีเจอร์ ASRock Hyper BCLK Engine II เอาง่ายๆว่าลากบัสซีพียูได้ แรมวิ่งได้สูงกว่า 3200Mhz


ภาคจ่ายไฟชื่อเท่ห์คือ ASRock Super Alloy ที่มาจัดเต็มทั้งหมด 16 เฟส พร้อม XXL Aluminum Alloy Heatsink สีดำตัดสีขาวเชื่อมระหว่างทั้งสองตัวด้วยท่อฮีทไปท์ที่ทำหน้าที่ระบายความร้อนภาคจ่ายไฟ พร้อมกับการใช้ Premium 60A Power Choke , Dual-Stack MOSFET (DSM) และ Nichicon 12K Black Caps ที่ออกแบบมาจัดเต็มกับการใช้งานหนักต่อเนื่องทำให้ความร้อนภาคจ่ายไฟไม่สูงมากและรองรับการโอเวอร์คล็อกสายโหดจ่ายไฟให้ CPU ได้ระดับ 300 วัตต์


เกราะป้องกันในส่วน I/O Panel


ฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีดำตัดกับสีขาว ลายธีมสไตล์ ASRock Taichi รับหน้าที่ระบายความร้อนชิพ X370


พอร์ต SATA III 6GB/s จะมีมาทั้งหมดสิบพอร์ตบนเมนบอร์ด โดยแปดพอร์ตเป็นการควบคุมโดยชิพ X370 รองรับการเชื่อมต่อ RAID 0 ,1 และ 10 ส่วนอีกสองพอร์ต(ริมซ้ายในภาพ)เป็นการควบคุมโดย SATA III Controller ASMedia ASM1061


M.2 ช่องบนจะเป็นแบบ PCI-e 3.0 x4 และ SATA III 6Gb/s ที่รองรับรับการติดตั้งทั้งสามขนาดคือ 2242 ,2260 และ 2280


M.2 ช่องล่าง PCI-e 2.0 x4 ที่รองรับรับการติดตั้งทั้งสี่ขนาดคือ 2230, 2242 ,2260 และ 2280


สล๊อต PCI-Express x16 3.0 มาสองสล๊อตแบบ Steel Slot จะเป็นแบนวิธ X16 หรือ X8+ X8 พร้อมรองรับการเชื่อมต่อกราฟฟิกการ์ด AMD CrossFire และ NVIDIA SLI นอกนั้นจะมี PCI Express 2.0 x16 ที่มีแบนวิธ x4 สุดท้ายจะเป็น PCI Express 2.0 x1 อีกสองสล๊อตให้ใช้งาน


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 2.0


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 3.0


จุดเชื่อมต่อ LED RGB โดยจุดแรกสำหรับชุดระบายความร้อนของ AMD ที่เป็นแบบ RGB หรือ สำหรับไฟ LED RGB ที่ใช้ตบแต่งเคส


น่าเสียดายที่ปุ่มพาวเวอร์และรีเซ็ตไม่มีมาให้ แต่ก็ยังที่มี LED DeBug Code มาให้


กระแสของ LED แบบ RGB ที่จะมีไฟบริเวณฮีทซิงค์ชิพเซ็ตให้ดูสวยงามในส่วนระบบเสียงออนบอร์ดแบบ Purity Sound 4 ด้วยชิพ Realtek ALC1220 รองรับระบบเสียง 7.1 แบบอนาล็อก แล้วมีการใช้คาปาซิเตอร์ Nichicon Fine Gold พร้อมกับรองรับการขับหูฟังได้สูงถึง 600 Ohm ในส่วน Front Panel


Back Panal I/O Ports

1 x PS/2 Combo
1 x Clear CMOS Botton
2 x Antenna Ports
1 x LAN (RJ45) port(s)
6 x Type-A USB 3.1 Gen1 - USB 3.1 (blue)
1 x Type-A USB 3.1 Gen2 - USB 3.1 (blue)
1 x Type-C USB 3.1 Gen2 - USB 3.1 (blue)
1 x SPDIF Out
1 x 7.1-channel Audio


< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น