เจาะสเปคคอมพิวเตอร์ ป้ายจราจรอัจฉริยะ กทม.


เจาะสเปคคอมพิวเตอร์
ป้ายจราจรอัจฉริยะ กทม.

รีวิวโดย : นายทองดี

Font Size A A A


          ราบสวัสดี พ่อแม่พี่น้องประชนชาวไทยและชาวกรุงเทพฯที่เคารพ กระผมนายทองดีมารายงานตัวครับ กับอากาศในประเทศไทยรวมถึงกรุงเทพมหานคร ที่ช่างร้อนแรงเสียเหลือเกิน อีกหนึ่งความร้อนแรงภายในกรุงเทพมหานคร ก็คือป้ายจราจรอัจฉริยะ ตามข่าวสารจากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ที่กระผมได้เปิดอ่านตอนเช้าระหว่างจิบกาแฟเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทำให้รู้สึกได้ถึงความทันสมัยของเทคโนโลยีที่ทาง กทม. ได้กำหนดไว้ในร่างทีโออาร์เปิดประมูลป้ายจราจรอัจฉริยะ จำนวน 50 จุด โดยจะเรียกได้ว่ามันเป็นเทคโนโลยีที่คนธรรมดาทั่วไปไม่สามารถหาซื้อของใหม่แกะกล่องมาใช้งานได้ ก็คงไม่ผิดเท่าไรนัก โดยวันนี้กระผมจะพามาเจาะสเปคคอมพิวเตอร์ขั้นต่ำที่ กทม. กำหนดไว้ในร่างทีโออาร์ ว่ามันจะแรงสะใจเพียงใด เรียกได้ว่าทำให้นึกถึงสมัยอายุสิบสี่ ตอนที่หัดเล่นคอมเป็นครั้งแรกป้ายจราจรอัจฉริยะมันเป็นโครงการที่ดีเพื่อชาวกรุงเทพฯ โดยโครงการป้ายจราจรอัจฉริยะ เริ่มต้นในสมัยปี 2548 ซึ่งในสมัยนั้นสมาร์ทโฟนไม่แพร่หลาย และยังไม่สามารถใช้เปิด Google Maps เพื่อดูสภาพจราจรได้แบบสมัยนี้


ส่วนนึงจากร่างทีโออาร์เปิดประมูลป้ายจราจรอัจฉริยะ ที่กระผมนั้นนำมาให้ดูในส่วนสเปคของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งแม่ข่ายและลูกข่าย ที่กระผมจะมาเจาะลึกความทันสมัยให้ได้ชม
- มองในแง่ดีผู้ที่กำหนดสเปคในร่างทีโออาร์เพิ่งตื่นจากสภาวะแช่แข็งร่างกายด้วยเทคโนโลยีไครโอเจนิกส์ตั้งแต่ปี 2548 หรือ เพื่อให้เป็นการใช้งานต่อเนื่องกับระบบเดิมที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2548
- มองในแง่ร้ายผู้ที่กำหนดสเปคในร่างทีโออาร์คิดสเปคไม่ออกก็ลอกของเก่าจากปี 2548 มา หรือ ชอบความวินเทจของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ โดยไม่สนใจเทคโนโลยีใหม่ๆแต่อย่างใด


รายละเอียดเพิ่มเติมร่างทีโออาร์เปิดประมูลป้ายจราจรอัจฉริยะ


คอมพิวเตอร์แม่ข่าย (Server) (กำหนดสเปคขั้นต่ำ)
CPU : Intel XEON 5130
RAM : ECC DDR2 667Mhz ความจุ 2GB
HDD : SATA 250GB
VGA : Memory 128MB
ODD : DVD -RW 24x
USB : 2.0 จำนวน 4 Ports
Serial Port : จำนวน 1 Port
Network : Gigabit Ethernet
Display : LCD 19"
Mouse/Keyboard : PS/2 หรือ USB แบบ 104 ปุ่ม มีภาษาไทยแบบถาวร
OS : สำหรับ Server ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมาย
CASE : Rack Mount ไม่เกิน 4U
*** จอภาพ ,คีย์บอร์ด และ เมาส์ ต้องเป็นยี่ห้อเดียวกับผลิตภัณฑ์ ***

server ปัจจุบันหาซื้อของใหม่ไม่ได้แล้ว แต่ราคามือสองโดยประมาณ 10,000-15,000 บาท เป็นสเปคในยุคเดียวกัน แต่ได้สเปคที่ดีกว่า

คอมพิวเตอร์ลูกข่าย (Client) (กำหนดสเปคขั้นต่ำ)
CPU : Intel Pentium D ความเร็ว 2.8Ghz
Mainboard : Chipset Intel 946 Gz
                  : SATA 300 Controller (SATA II 3Gb/s) บนเมนบอร์ด
                  : สล๊อต PCI-e x16 จำนวนหนึ่งสล๊อต ,PCI-e x1 จำนวนสองสล๊อต และ PCI จำนวนหนึ่งสล๊อต
RAM : DDR2 667Mhz ความจุ 512MB
         : รองรับการอัพเกรดได้ความจุสูงุสด 4GB  และ รองรับการแชร์ให้กราฟฟิกออนบอร์ดได้ไม่ต่ำกว่า 256MB
HDD : SATA 80GB 7200Rpm
VGA : INTEL Graphics Media Accelerator 3000
ODD : DVD-Rom 48x
FDD : แบบเชื่อมต่อภายใน รองรับแผ่น Floppy Disk 1.44MB
USB : 2.0 จำนวน 6 Ports (ต้องมีที่หน้าเคสอย่างน้อย 2 พอร์ต)
Serial Port : จำนวน 1 Port
Parallel Port : จำนวน 1 Port
Network : Gigabit Ethernet
Sound : มาตรฐาน AC97 พร้อมลำโพงภายในเครื่อง
Display : LCD TFT 19" ความละเอียด 1024x768
Mouse : PS/2 หรือ USB
Keyboard : PS/2 หรือ USB แบบ 104 ปุ่ม มีภาษาไทยแบบถาวร พร้อมอุปกรณ์อ่านลายนิ้วมือ
OS : Windows XP Pro SP2 ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมาย
CASE : แบบ Tower โดยสามารถถอดอุปกรณ์ต่างๆ โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ พร้อมพาวเวอร์ซัพพลาย 200 วัตต์
*** จอภาพ ,คีย์บอร์ด และ เมาส์ ต้องเป็นยี่ห้อเดียวกับผลิตภัณฑ์ ***

เครื่องลูกข่ายก็เช่นกัน ปัจจุบันหาซื้อของใหม่ไม่ได้แล้ว  มือสองประมาณ 3,500 บาท แต่ได้สเปคที่แรงกว่ากันมาก


CPU

จากร่างทีโออาร์เปิดประมูลป้ายจราจรอัจฉริยะ สเปคของซีพียูที่ใช้ในเครื่องลูกข่ายนั้นไม่ได้มีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าโมเดลอะไร ถ้าเทียบจากสเปค Intel Pentium D820 ซ๊อกเก็ต 775 เป็นโมเดลที่ตรงกับที่ระบุเอาไว้มากที่สุด โดยซีพียูโมเดลนี้เปิดตัวไปเมื่อปี 2548 หรือ ปี 2005 ที่ผ่านมา นับว่าเป็นซีพียูอีกหนึ่งโมเดลที่ทำตลาดไม่นานมาก ถ้าสนใจประสิทธิภาพ ก็เข้าไปอ่านเพิ่มเติมรีวิวตามสบาย ทางด้านสเปคของซีพียูที่ใช้ในเครื่องแม่ข่าย Intel XEON 5130 นับว่าเป็นซีพียูใช้งานบนแม่ข่ายอีกหนึ่งตัวแรงในยุคสมัยปี 2549 หรือ ปี 2006


Intel Pentium D820 แบบ Socket 775 เนื่องจากเป็นซีพียูที่มีอายุในการทำตลาดไม่นานมากนัก มันไม่มีขายของใหม่ในตลาดอย่างแน่นอน นอกจากซื้อตุนเก็บไว้ โดยของมือสองจากเว็บออนไลน์จีน ด้วยโมเดลที่สูงกว่า Intel Pentium D820 อย่าง Intel Pentium D945 หนึ่งตัวราคายังไม่ถึง 150 บาท รวมค่าส่งมาประเทศไทยถึงหน้าบ้าน


Intel XEON 5130 Socket 771 เป็นอีกหนึ่งตัวที่ไม่ค่อยเห็นในตลาดขายปลีก เนื่องจากโมเดลนี้จะขายให้พวกคอมพิวเตอร์แบรนด์เนมในรูปแบบ OEM เป็นหลัก ของใหม่ใส่กล่องขายปลีกไม่มีแน่นอน ขอเสนอเป็นมือสองจากเว็บออนไลน์จีน ด้วยโมเดลที่สูงกว่า Intel XEON 5130 ด้วยโมเดล E5430 ที่ความเร็วสูงกว่าไม่พอ แถมคอร์ประมวลแบบ Quad Core หรือ Core 2 Quad กันไปเลย ด้วยราคาประมาณ 300 บาท รวมค่าส่งมาประเทศไทยถึงหน้าบ้าน แถมแปลงเบ็ดเสร็จให้รองรับกับการใช้งานร่วมกับเมนบอร์ดซ๊อกเก็ต 775 ได้อีกด้วยกระผมก็ไม่แน่ใจกับการนำคอมพิวเตอร์ไปใช้งานกับระบบป้ายจราจรอัจฉริยะ นั้นจะยกเครื่องไปติดตั้งที่ป้ายหรือไม่ เพราะสถาปัตยกรรมขนาดขบวนการผลิต 90nm การใช้งานต่อเนื่องแล้วอยู่ในสภาวะอากาศร้อนๆ การระบายความร้อนที่ไม่ดีพอ มีผลต่อเสถียรภาพในการทำงานได้เช่นกันMemory

หน่วยความจำของเครื่องแม่ข่ายและลูกข่าย จะเป็นชนิด DDR2 นับว่ามีความวินเทจได้เป็นอย่างดี เพราะเมโมรี DDR2 นั้นมันเลิกผลิตและเลิกทำตลาดไปนานแล้ว จัดอยู่ในกลุ่ม EOL หรือ End of life ถึงแม้ผู้ผลิตบอกรับประกัน Life Time อันที่จริงมันคือรับประกันในช่วงอายุการทำตลาดเท่านั้น ไม่ใช่รับประกันตลอดชีวิต ลองย้อนไปชมประสิทธิภาพของเมโมรี DDR2 กันแบบวินเทจได้


เมโมรี DDR2 ที่จัดอยู่ในกลุ่ม EOL ไปเสียแล้ว ซึ่งมันไม่มีของใหม่ผลิตและวางขายอย่างแน่นอน ยกเว้นจะมีของค้างเก็บไว้ในสต๊อกสินค้า สเปคทางด้านลูกข่ายที่กำหนดขั้นต่ำไว้ 512MB มันน้อยไปต่อการใช้งาน กระผมขอเสนอเป็นความจุ 2GB ราคาจากเว็บออนไลน์จีนต่อแผงประมาณ 300 บาท รวมค่าส่งมาประเทศไทยถึงหน้าบ้าน  เอาใจผู้ร่างทีโออาร์เปิดประมูลป้ายจราจรอัจฉริยะกันบ้าง ในส่วนเครื่องแม่ข่ายที่กำหนดขั้นต่ำด้วย ECC DDR2 2GB จัดให้ได้เลยทันที ราคาจากเว็บออนไลน์จีนต่อแผงประมาณ 250 บาท รวมค่าส่งมาประเทศไทยถึงหน้าบ้านMainboard

เรื่องของเมนบอร์ดกระผมไม่ขอพูดอะไรมากมาย เพราะจากสเปคนั้นดูแล้วต้องการเป็นยี่ห้อเดียวกันทั้งหมด ซึ่งต้องเป็นคอมพิวเตอร์แบบแบรนด์เนมอย่างแน่นอน แต่อย่าคิดว่าเมนบอร์ดของคอมพิวเตอร์แบรนด์เนมไม่มีขายแยก ในเว็บออนไลน์ต่างประเทศก็มีขายเป็นเรื่องปกติ รวมในเว็บบอร์ดโอเวอร์คล็อกโซน ที่มีสมาชิกลงขายด้วยเช่นกัน


HDD

ใครบอกว่าทาง กทม. ล๊อกสเปค ทำให้กระผมรู้สึกโกรธขึ้นมาทันที เพราะถ้าตั้งใจมีการล๊อกสเปคกันจริง ฮาร์ดดิสก์ควรจะต้องเป็นแบบ SATA 10000 Rpm และ ความจุประหลาดอย่างเช่น 74GB ,150GB ,300GB หรือ 600GB ซึ่งฮาร์ดดิสก์ขนาด 80GB ,250GB มีวางขายกันเป็นลังตามร้านขายคอมพิวเตอร์มือสองครับ สิ่งที่น่าสนใจการในเครื่องแม่ข่ายไม่ได้เน้นถึงเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลด้วยการเชื่อมต่อ RAID เพราะไม่ได้ระบุในสเปคให้มีฮาร์ดดิสก์มากว่า 1 ลูก หรือกระผมจะคิดไม่ถึงด้วยการใช้เครื่องแม่ข่ายตัวที่ 2 ไว้สำรองข้อมูล
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น