Fallout Shelter | มาเป็นผู้บริหาร Vault กันดีกว่า


Fallout Shelter
มาเป็นผู้บริหาร Vault กันดีกว่า

รีวิวโดย : OCz_Jeager

Font Size A A A

 

          สวัสดีวันอาทิตย์ครับทุกท่าน สำหรับใครที่ว่างๆไม่ได้ไปเทียวไหนหรือยังไงและเกมที่มีอยู่ในเครื่องก็สุดแสนจะเบื่อไม่รู้จะเล่นเกมอะไร วันนี้เรามีอีกเกมดูดวิญญาณที่หลายท่านอาจจะเคยผ่านตากันมาบ้างแล้วใน Smartphone ทั้งระบบ iOS และ Android ซึ่งตอนนี้ตัวเกมได้ทำการพอร์ตลงเครื่อง PC แล้วนั่นก็คือ Fallout Shelter ซึ่งจะมาในแนวเอาชีวิตรอด Simulator ซึ่งจะแตกต่างจาก Fallout ที่เรารู้จักและเคยสัมผัสกันอย่างสิ้นเชิงเลย เพราะตัวเกมนั้นจะเปิดโอกาสให้เราเรียกได้ว่าเป็นผู้บริหาร Vault หรือหลุมหลบภัยใต้ดินจากในเกม Fallout ที่สามารถเลือกสร้างสิ่งต่างๆ เลี้ยงดูประชาชนตัวน้อยๆ รวมไปถึงส่งตัวละครในเกมออกไปผจญภัยใน Wasteland เพื่อทำเควสหรือ Farm หาอุปกรณ์อาวุธ ชุดเกราะ ไอเทมต่างๆนั่นเอง เดี๋ยวเราไปพรีวิวระบบเกมกันคร่าวๆ ให้ทุกท่านได้ชมกันดีกว่าครับ และที่สำคัญที่สุดของเกมนี้คือ เล่นฟรี ครับสามารถโหลดได้ในตัวโปรแกรม Steam ได้เลยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

 

 

 

Fallout Shelter


 

 

สำหรับตัวเกมนั้นการสร้าง Vault ของตัวเราเองนั้นอาจจะไม่ได้อิสระ 100% ก็พูดง่ายๆว่าตัวเกมจะมี Location มาให้เราแล้ว เราสามารถสร้างห้องต่างๆ ลงใต้ดินได้อย่างเดียวแน่นอนเพราะว่าตามเกม Fallout นั้น Vault ต่างๆจะอยู่ลึกลงไปใต้ดินเป็นซะส่วนใหญ่ โดยเริ่มเกมนั้นตัวเกมจะสุ่มประชาชนมาให้จำนวนหนึ่งให้เราได้พาเข้าไปสู่ Vault ที่เราเตรียมไว้ เพื่อให้ประชาชนทุกคนนั้นช่วยกันเติมเต็มในเรื่องของการทำงานให้กับ Vault การสร้างการฝึกทักษะชนิดต่างๆ ซึ่งแต่ละคนนั้นก็จะมี Status สุ่มมาให้ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับว่าใครจะมีความสามารถในด้านไหนที่เยอะกว่ากัน เราต้องเลือกการทำงานของทุกคนหรือกิจกรรมให้เข้ากับความถนัดของคนคนนั้นมากที่สุด

 

 

 

สำหรับห้องต่างๆ ก็จะเริ่มตั้งแต่ห้องที่สร้างพลังงานอย่างโรงไฟฟ้าที่มีความจำเป็นต่อ Vault ของเราเป็นอย่างมากเพราะเมื่อเราเริ่มสร้างสิ่งก่อสร้างต่างๆ ห้องต่างๆมากขึ้นการใช้พลังงานนั้นย่อมต้องมีความต้องการที่สูงขึ้นเป็นธรรมดา รวมไปถึงการใช้งานปัจจัยดำรงชีวิตของทุกคนนั่นก็คือน้ำ ก็จะมีห้องสำหรับการผลิตน้ำ ห้องอาหารสำหรับการผลิตอาหารและห้อง MEDBAY สำหรับการผลิต Stimpaks เพื่อรักษาเพิ่มพลังชีวิตให้แกประชาชนทุกคนใน Vault ของเราเมื่อได้ออกไปทำเควสข้างนอกเพราะเมื่อออกไปแล้วจะต้องเจอกับเหตุการณ์ต่างๆ เช่นสู้กับสัตว์ร้าย และอาจจะต้องเสียพลังชีวิตไป ซึ่งแน่นอนว่าถ้าไม่มี Stimpaks ตัวละครของเราจะต้องตายอยู่ด้านนอกและบรรดาไอเทมต่างๆ ที่ได้เก็บสะสมระหว่างทางนั้นก็จะหายไปทันที เว้นแต่เราจะกดชุบชีวิตโดยจะต้องแลกกับการเสียเงินในเกมคือ Bottle Cap ซึ่งเจ้าเงินนี้เราสามารถหาได้จากการทำเควสประจำวัน หรือ การรวบรวมพลังงาน น้ำ อาหารต่างๆ เมื่อถึงเวลาก็จะได้รับเงินเล็กๆน้อยๆแถมมาด้วย รวมไปถึงยังสามารถหาจากการออกไปทำเควสด้านนอก Vault ด้วยเช่นกัน สำหรับห้องต่างๆยังมีให้เราได้เลือกสร้างกันอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Radio Studio ที่จะเป็นห้องกระจายเสียงคอยเชิญชวนบุคคลด้านนอกเข้ามาเป็นประชากรใน Vault ของเรา ห้องสำหรับฝึกทักษะด้านต่างๆเช่น Fitness Room Class Room Weight Room เป็นต้นซึ่งเราสามารถผลัดเปลี่ยนการนำประชากรใน Vault ของเราเข้ามาทำการฝึกฝนเพิ่มทักษะที่เราต้องการเพื่อใช้งานได้ดียิ่งขึ้น 

 

 

 

ตัวเกมนั้นยังมีระบบการเพิ่มประชากรแบบง่ายๆโดยที่ไม่ต้องประกาศหา นั่นก็คือการคลอดลูกโดยสามารถทำได้ง่ายๆแค่เอาผู้ชายและผู้หญิงใน Vault ของเราเนี่ยแหละเข้าไปในห้องซึ่งเป็นห้องพักผ่อนก่อนจะปล่อยเอาไว้อย่างนั้น ตัวเกมจะจัดการทำให้ 2 คนนั้นเริ่มทำการสื่อสารพูดคุยกันจนไปจบที่การตั้งท้องของฝ่ายหญิง ระหว่างนี้ก็เป็นเวลาที่เราต้องรอซักพักหนึ่งก่อนจะคลอดออกมา เมื่อเรามีเด็กแล้วตัวเล็กๆของเราก็อาจจะเดินเล่นไปเดินเล่นมาใน Vault เพื่อรอวันโตเป็นผู้ใหญ่ได้เพื่อเริ่มทำงานต่างๆ ใน Vault ของเราต่อไปครับซึ่ง Status นั้นก็จะเป็นแบบสุ่ม Random เหมือนเดิมไม่สามารถกำหนดได้

 

 

 

การผจญภัยด้านนอกนั้นสามารถทำได้โดยการส่งประชาชนของเราซึ่งเราคิดว่าสเตตัสสูงแล้วพอจะเอาชีวิตรอดได้ ออกไปซึ่งการออกไปด้านนอกนั้นเราจะสามารถเรียกตัวประชาชนเรากลับมาได้ทุกเวลา แต่ก็จะมีระยะเวลาเดินทางซึ่งถ้ายิ่งออกไปนานเท่าไรระยะเวลาในการเดินทางกลับมาก็ย่อมต้องใช้เวลามากขึ้น เรามีโอกาสได้รับไอเทมต่างๆ ชุดเกราะ อาวุธ หรืออุปกรณ์ต่างๆที่สามารถนำกลับมาเพื่อมาเป็นส่วนผสมของการสร้างไอเทมใหม่ๆได้ใน Vault นอกจากนี้นั้นเรายังสามารถหาไอเทมได้จากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นแบบสุ่มใน Vault ของเราก็คือ มีกลุ่ม Raider บุกเข้ามาปล้น หรือสัตว์ประหลาดโผล่ขึ้นมาจากดินตั้งแต่ RADROACH ไปจนถึง RADSCORPION สืบเนื่องจากเหตุการที่เราไปทำการ Over Power แหล่งการสร้างปัจจัยต่างๆของเราแล้วล้มแหลว การ Over Power คือการ Rush ให้ห้องต่างๆนั้นสามารถเก็บผลผลิตให้ได้เร็วขึ่้นกว่าระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งถ้าสำเร็จเราก็จะได้พลังงาน อาหาร น้ำ มาโดยทันทีพร้อมเงินในเกม แต่ถ้าล้มเหลวนั้นก็จะเกิดเหตุการณ์ดังที่ว่าไปนี่แหละครับ ยกเว้น Raider Attack นะที่ตัวเกมจะสุ่มเวลาการเข้ามาปล้นเองโดยที่เราอยู่เฉยๆ ไม่ได้ทำอะไร ก็มากันซะอย่างนั้น

 

 

 

สำหรับตัวเกมนั้นเป็น Free Play ก็คือเล่นกันฟรีๆไม่ต้องเสียตังซื้อ แต่ถ้าใครอยากเสียตังก็จะมีไอเทมในเกมอย่าง Lunchboxs ที่จะมีไอเทม เงิน หรือสิ่งของต่างๆด้านในให้เราไปคอยลุ้นคอยสุ่มกันเอาเอง อาจจะเจออาวุธ ชุดเกราะเทพๆ หรือสัตว์เลี้ยงต่างๆ ที่สามารถช่วยเราได้ในหลายๆเหตุการณ์รวมไปถึงมีความสามารถพิเศษต่างๆมากมายเป็นต้น นอกจากนั้นยังมีกล่อง Mr.Handys ที่จะเป็นหุ่นยนต์ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีในเกม Fallout มาช่วยเราอีกหนึ่งแรงในการออกไปหาของหาไอเทมด้านนอก และ คอยเป็นตัวเก็บผลผลิตต่างๆด้านใน Vault ของเราด้วยเช่นกัน สำหรับใครที่อยากหาเกมเล่นแก้เบื่อ หรือชอบแนว Simulator Fallout Shelter นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งเกมเล่นฟรีๆ ที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะตัวเกมไม่ได้มีความยุ่งยากความซับซ้อนในการเล่นมากมายเท่าไร ถ้าใครอยากเล่นในคอมก็หาโหลดได้ในโปรแกรม Steam แต่ถ้าใครอยากเล่นใน Smartphone ก็เข้าไปโหลดกันได้ฟรีๆตาม Store ต่างๆโดยที่ตัวเกมนั้นจะมีการเสียตังแค่เพียงการซื่อไอเทมในเกมที่ไม่ได้บังคับให้เราซื้อ แต่ถ้าใครอยากเก่ง อยากสบายไวๆ ก็กดกันไปเลยชีวิตง่ายขึ้นอีกมากมายแน่นอน วันนี้คงต้องขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้ พบกันใหม่อาทิตย์หน้า สวัสดีครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น