PLAYERUNKNOWN'S BATTLEGROUNDS | Battle Royale ที่มาแรงที่สุด ณ ตอนนี้


PLAYERUNKNOWN'S BATTLEGROUNDS
Battle Royale ที่มาแรงที่สุด ณ ตอนนี้

รีวิวโดย : OCz_Jeager

Font Size A A A

 

 

          สวัสดีครับชาวเกมเมอร์ทุกท่าน ช่วงหลังๆมานี้หลายท่านคงมีโอกาสได้เห็นการ Live Stream หรือการดูวีดิโอผ่านทาง Youtube หรือแม้กระทั้งได้ลองเข้าไปสัมผัสกันจริงๆกับ PLAYERUNKNOWN'S BATTLEGROUNDS เกมแนว Battle Royale หรือจะเรียกกันแบบหรูๆว่า Last Man Standing Shooter พูดกันง่ายๆก็คือไล่ฆ่ากันจนเราเหลือเป็นคนสุดท้ายแนวๆเกม King Of The Hill ที่ก่อนหน้านี้เป็นอีกหนึ่่งเกมแนวนี้ที่มีกระแสแรงพอสมควรเลยทีเดียว นับตั้งแต่ PLAYERUNKNOWN'S BATTLEGROUNDS ได้เปิดวางขายให้ได้มาซื้อเล่นกันนั้นก็เกิดเป็นกระแสครั้งยิ่งใหญ่ของวงการเกมกันเลยทีเดียวก็ว่าได้ ถึงขนาดยอดคนดูในเว็บ TwitchTV พุ่งขึ้นหลักแสนภายในระยะเวลาไม่กี่วันเลยทีเดียว Streamer ในไทยก็มีหลายๆท่านที่ถ่ายทอดสดเกมนี้เพื่อสร้างความบันเทิงแก่ผู้ชมทุกท่านอยู่หลายท่านกันเลยทีเดียว ก็พูดถึงว่าเกมนี้นั้นจุดเด่นมันจะอยู่ตรงไหน มันสนุกยังไงเดี๋ยววันนี้จะมาอธิบายแบบคร่าวๆให้ฟัง เพราะเนื่องด้วยตัวเกมนั้นยังเป็น Early Access อยู่การอัพเดทต่างๆนั้นจะทยอยเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ โดยไม่ต้องห่วงว่าเกมจะตันอยู่แค่นี้แน่นอนครับ

 

 

PLAYERUNKNOWN'S BATTLEGROUNDS

 

 

สำหรับตัวละครนั้นสามารถเริ่มสร้างได้ทั้งเพศชาย และ หญิง รวมไปถึงสีผิวและทรงผมก็อาจจะยังมีให้เลือกไม่มากนัก แต่เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่ได้สนใจอะไรมากกันซักเท่าใรในตรงส่วนนี้ 

 

 

 

ระบบ Ranking ที่จะช่วยให้เราสามารถเช๊คว่าตอนนี้เราอยู่อันดับที่เท่าไร โดยขึ้นอยู่กับ อัตราการชนะ การฆ่าผู้เล่นคนอื่นๆ 

 

 

 

ระบบการแต่งกาย เสื้อผ้านั้นอาจจะมีเริ่มต้นไม่ได้หลากหลายนัก แต่เราสามารถไปหาเก็บเอาในเกมได้อีกเป็นจำนวนส่วนหนึ่งช่วยตกแต่งตัวละครของเราให้ตายศพสวยๆหน่อย ฮ่าๆ ไม่ใช่อย่างนั้นก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสีสันของเกม ซึ่งเอาจริงๆแล้วผู้เล่นนั้นไม่ได้มองเรื่องเสื้อผ้าเป็นหลักเลย พอเล่นจริงๆจะเน้นหาเกราะกันกระสุนกันเสียมากกว่า เพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆในการรักษาชีวิตของคุณให้อยู่รอด

 

 

 

ระบบในการเล่นนั้นสามารถเล่นแบบ Solo เน้นคนเดียว หรือจะ DUO ไปกับเพื่อนอีกหนึ่งคน และท้ายที่สุดกับ SQUAD คือไปพร้อมกันสูงสุด 4 คนโดยทางระบบจะจัดสุ่มให้เข้าไปสู้กับชนิดของ Team ที่เราเลือกด้วย

 

 

 

ก่อนจะเข้าไปลุยกันเมื่อเรา Matchmaking ได้แล้วก็จะเป็นพื้นที่โล่งๆ ให้ผู้เล่นทำการเดินไปเดินมาเพื่อรอระยะเวลาการเริ่มต้นในการเล่นเกม อยู่ที่ราวๆ 1 นาที ระหว่างนี้นั้นก็สามารถบังคับตัวละครได้อย่างอิสระ เดินไปตรงนี้ ต่อยคนนั้น หรือหาเก็บปืนมาเพื่อเป็นการซ้อมมือก่อนเข้า Battle Royale กันจริงๆ 

 

 

 

แน่นอนว่าอารมณ์ของการเริ่มต้นนั้นจะคล้ายกับการเล่นเกมแนว Battle Royale เกมอื่นๆ เราทุกคนจะอยู่บนเครื่องบินซึ่งบินอยู่เหนือเกาะที่เราต้องทำการกระโดดร่มลงไปเพื่อเอาชีวิตให้เหลือรอดเป็นคนสุดท้าย ซึ่งเราสามารถเลือกจุดที่เราจะกระโดดร่มผ่านทางเส้นทางการบินของเครื่องบินได้อย่างอิสระ และเส้นทางการบินนั้นแต่ละ Match จะเริ่มไม่เหมือนกันด้วยเช่นกัน

 

 

 

หลังจากที่เราปล่อยตัวลงจากเครื่องบินแล้วก็นั่นแหละครับ ความเป็น Battle Royale ก็จะเริ่มขึ้นตั้งแต่เราลงถึงพื้นโดยเราจะต้องวิ่งไปหา อาวุธ กระสุน ยาต่างๆ ชุดเกราะเพื่อทำการสังหารผู้เล่นคนอื่นๆ ที่ลงจากเครื่องบินลงมาให้เราเหลือรอดเป็นคนสุดท้าย ซึ่งในระหว่างนี้นั้นก็อาจจะเจอเหตุการณ์หลายๆ แบบเกิดขึ้นเช่นการโดน Mark Red Zone ซึ่งจะสุ่มเกิดขึ้นตามแผนที่โดยตรงจุดนั้นจะมีระเบิดลงมาจากฟ้า ถ้าเราโดนก็กลับบ้านเก่ากันเลย ถ้าใครอยู่ตรงจุดนั้นก็หลบกันให้ดีๆ หรือจะใช้งานยานพาหนะในเกมซึ่งสามารถหาเจอได้ตามแผนที่ตั้งแต่รถ Buggy ไปจนถึงรถ Jeep ที่นั่งได้ทั้งหมด 4 คนเพื่อเดินทางไปในจุดที่กำหนดหรือเดินทางออกจากจุด Red Zone 

 

 

 

อาวุธในเกมนั้นตอนนี้ก็หลักๆจะมีให้เราได้เก็บตามแผนที่ตั้งแต่อาวุธระยะประชิด ชะแลง มีดดาบ ไปจนถึงปืนพก M1911 ปืน Shotgun เพื่อใช้ในระยะประชิด ปืนกลเบา UZI UMP45 ไปจนถึงปืนกลหนักอย่าง M16A4 AKM M416 ที่พลังการทำลายร้ายแรงกว่าอาวุธข้างต้นรวมไปถึงระยะการยิงนั้นไกลกว่าด้วย และเราสามารถเก็บอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น Extended Magazine เพื่อเพิ่มลูกกระสุนของเรา กล้อง Scope ต่างๆ เพื่อใช้ในการช่วยเล็งอย่าง Red Dot ACOG และไปจนถึงกล้องขยาย 8X หรือ 16X ซึ่งใช้งานร่วมกับปืน Sniper Rifle อย่าง SKS KAR98 และอาวุธแรร์ที่สามารถหาได้จาก Air Drop ที่จะสุ่มเกิดเช่นกันคือ AWM ที่พลังทำรายล้างสูงมากๆ และ M24 ที่เป็นปืนที่สามารถจัดการผู้เล่นคนอื่นๆได้เพียงแค่ 1 ถึง 2 นัดเท่านั้นเอง

 

 

 

ในส่วนของแผนที่นั้นจะมีความกว้างอยู่พอสมควร แต่ไม่ใช่ว่าเราจะต้องเดินหากันทั่วเกาะไล่ฆ่ากันอย่างนั้นนะ เพราะไม่อย่างนั้นเกมหนึ่งคงใช้เวลานานมากๆ ด้วยระบบเกมจะมี Safe Zone คือภายในวงกลมสีขาวซึ่งผู้เล่นทุกคนจะต้องเข้าไปอยู่ในบริเวณของวงกลมนั้น และตัววงกลมจะถูกบีบเข้ามาเรื่องๆ โดยจะมีม่านพลังสีฟ้าเป็นลักษณะลงกลมสีฟ้าคอยบีบไล่หลังเราเข้ามา ถ้าเราอยู่นอกเขตุพลังชีวิตเราก็จะลดลงเรื่อยๆ จนตายในที่สุดถ้าเรายังวิ่งเข้าไปในเขตุปลอดภัยไม่ทันนะ และจะมีระยะเวลากำหนดในการบีบแผนที่ซึ่งแน่นอนว่าผู้เล่นทุกคนจะถูกแผนที่บีบให้เข้ามาเจอกันเรื่อยๆ จะไม่มีใครที่สามารถนั่งอยู่กับที่ไปนานๆจนเกมจบได้เลย เรียกได้ว่าไม่ช้าหรือเร็วก็ต้องมาเจอกันอยู่ดี ไม่ตายตอนนี้ ก็ต้องอยู่รอดให้ถึงตอนหน้า โดยรวมแล้วถือว่าเป็นเกมที่กระแสดีมากๆ และแน่นอนว่าทางผู้พัฒนานั้นยังสามารถใส่ฟีเจอร์ ระบบต่างๆ เข้าไปในเกมได้เป็นจำนวนอีกไม่น้อยแน่ๆ เพราะตัวเกมนั้นพึ่งจะเปิดให้เล่นกันซื้อกันจริงๆ แล้วยังไม่กี่เดือนเท่านั้นเอง เวลาในการพัฒนานั้นยังมีอีกเยอะเลยรวมไปถึงยอดการขายของเกมนี้ก็พุ่งขึ้นเร็วอย่างที่เรียกว่าน่าตกใจ คงเป็นเพราะว่าตัวเกมนั้นตอบโจทย์การเล่นแบบ Battle Royale ได้อย่างดีสำหรับใครที่อยากได้เกมนี้ก็ไปหาซื้อกันได้ใน Steam ราคาอยู่ที่ประมาณ 500 กว่าบาทเท่านั้นเอง สำหรับวันนี้คงต้องขอตัวลาไปก่อนแต่เพียงเท่านี้ ไว้มีโอกาสจะมาเจาะลึกเกมนี้ให้มันลึกแบบถึงลูกถึงคนให้ทุกท่านได้อ่านกัน ขอให้มีความสุขในเทศกาลวันสงกรานต์ทุกท่านครับ เดินทางปลอดภัย ถึงที่หมายอย่างสวัสดิภาพ สวัสดีครับ 

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รีวิวที่คุณอาจสนใจ