EVGA Z170 FTW


EVGA Z170 FTW
Motherboard

รีวิวโดย : tor_Za

Font Size A A A               วัสดีชาวโอเวอร์คล๊อกโซน หลังจากที่แบรนด์ EVGA นั้นเข้ามาทำตลาดในบ้านเราอย่างเป็นเรื่องเป็นราวในยุคปี 2017 ก็คงเป็นอีกความน่าสนใจในตลาดและสาวก EVGA จะที่หาซื้อกราฟฟิกการ์ด ,เมนบอร์ด ,พาวเวอร์ซัพพลาย และ เคส แบรนด์ EVGA กันได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องลำบากไปสั่งจากต่างประเทศกัน คราวที่แล้วนั้นก็เป็นการรีวิวเมนบอร์ด EVGA Z170 STINGER จิ๋วแจ๋วแรงสะใจในขนาดเล็ก วันนี้เราจะมาพบกับอีกหนึ่งตัวแรงสายโหดขึ้นมากับ EVGA Z170 FTW ที่ออกแบบมาตอบโจทย์กับเกมมิ่งสายโหดกันมากขึ้น ด้วยการใช้หัวใจหลัก LGA1151 Intel 7th และ 6th Gen เดี๋ยวเราไปชมกันดีกว่าว่า EVGA Z170 FTW จะมีอะไรน่าสนใจกันบ้างPackage & Bundledหน้าตาของตัวแพ็คเกจที่ใช้ธีมสไตล์ดุดันแบบฉบับของ EVGA ของในชุดนั้นคู่มือกับแผ่นโปรแกรมการติดตั้ง  ,สาย SATA III ,บริจน์ SLI และ ฝาครอบ I/O Panel


Design & Detail

ที่ตัวเมนบอร์ดนั้นจะมีการติดฉลากคำเตือนพร้อมข้อแนะนำไว้อย่างสมกับความเป็นแบรนด์อเมริกา


ธีมของเมนบอร์ดที่มาในแนวโทนสีดำสีดำที่ทำให้ตัวเมนบอร์ดมีความดุดัน แต่มีบางจุดที่ดล้นแซมด้วยสีเทาเพื่อให้เมนบอร์ดดูไม่กลืนกันมากเกินไป การจัดวางอุปกรณ์นับว่าลงดีมาก การจัดวางอุปกรณ์ที่ถือว่าตามจุดเหมาะสมในการใช้งาน


จาก PCB ที่จะเห็นได้ว่ามันเป็น PCB สีดำผิวด้าน ที่ทำให้มีข้อดีในเรื่องของฝุ่นที่เกาะยากและความชื้นแทรกลง PCB ได้ยากขึ้น ที่มีการเก็บงานและรายละเอียดได้เรียบร้อยดีมากๆ กับขนาดของเมนบอร์ด ATX

 


ซีพียูที่รองรับนั้น หลักๆถ้าพูดสั้นๆง่ายๆ Socket LGA1151 สามารถติดตั้งกับเมนบอร์ดตัวนี้ได้หมด ถ้าตามหลักการในตอนนี้ก็เป็นพวก 6th และ 7th Gen Intel Core / Pentium / Celeron แพ็คเกจ LGA1151 ทั้งหมด ยกเว้น XEON เท่านั้น


เมโมรีที่รองรับนั้นเป็นชนิด DDR4 ตามมาตรฐานของ LGA1151 โดยรองรับการติดตั้งเมโมรีแบบ Dual Channels กันตามมาตรฐาน ที่รองรับจะอยู่ที่บัส 2133Mhz ที่ความจุสูงสุด 64GB ที่ยังมีการรองรับกับเมโมรีโปไฟล์ XMP พร้อมรองรับความเร็วในการโอเวอร์คล๊อกได้ระดับ 3200+Mhz


ภาคจ่ายไฟมาแบบ 10 เฟส ถือว่าเยอะพอตัวกับความโหด โดยอุปกรณ์ภาคจ่ายไฟนั้นเป็นมาตรฐานคุณภาพสูง โดยภาคจ่ายไฟที่จะมีฮีทซิงค์ระบายความร้อนอยู่ 6 เฟส  อีก 2 เฟส ด้านข้างใช้อากาศที่หมุนเวียนในเคสระบายความร้อน


ฮีทซิงค์อลูมิเนียมสีดำรูปทรงสวยงามพร้อมโลโก้บ่งบอกความเป็น Mainboard จาก EVGA รับหน้าที่ระบายความร้อนชิพ Intel Z170


พอร์ต SATA III 6GB/s จะมีมาทั้งหมดหกพอร์ตบนเมนบอร์ด เป็นการควบคุมโดยชิพเซ็ต Z170 รับการเชื่อมต่อ RAID 0 ,1 ,5 และ 10 ตามมาตรฐานของชิพ


M.2 ด้านล่างสล๊อตแรก เป็น PCI-e 3.0 x4 / SATA III 6Gb/s โดยรองรับการติดตั้ง SSD ทั้งสามขนาดคือ 2242 ,2260 และ 2280ทางด้านสล๊อต PCI-Express x16 3.0 มีมาให้สี่สล๊อต โดยสล๊อตแรกเป็นแบนวิธ x16 สล๊อตที่สอง x8 สล๊อตสาม x4 ออกแบบมาตอบโจทย์การใช้งานการ์ด PhysX และสล๊อตสุดท้าย x1 ที่รองรับการติดตั้งกราฟฟิกการ์ด 2-Way SLI ได้อีกด้วย ที่เหลือจะเป็น
PCI-e 3.0 x4 อีกสล๊อต


จุดเชื่อมต่อปลั๊ก PCI-e 6Pin เพื่อให้จ่ายไฟเลี้ยงกราฟฟิกการ์ดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพกับกลุ่มเกมมิ่งสายโหดและการโอเวอร์คล๊อกกราฟฟิกการ์ด


จุดสำหรับการเชื่อมต่อ Bracket Port USB 3.1 Gen1 และ SPDIF


ไฟแสดงสถานะของระบบไฟจากพาวเวอร์ซัพพลายของ 3.3V ,5V และ 12V รวมไปถึงสถานะการดีเทคอุปกรณ์ในช่วงบูตระบบ


ทางด้านของ De Bug Code ในเวลาเริ่มต้นระบบ เมื่อเข้าสู่ Windows แล้วจะทำหน้าที่บอกความร้อนของซีพียู และ ปุ่มพาวเวอรกับรีเซ็ตที่มีมาให้ใช้งานบนบอร์ด ใครเล่นบอร์ดลอยไม่ใส่เคสก็ไม่ต้องเสียเวลาหาไขควงมาจิ้มเปิดเครื่องครับระบบเสียงมีหัวใจหลักจาก Realtek ALC1150  รองรับกันกับระบบเสียงได้สูงสุด 7.1 ทิศทาง ก็มีการแบ่งกราวด์เพื่อคุณภาพเสียงออนบอร์ดที่ดีที่สุด ส่วนนึงใช้คาปาซิเตอร์ม Nichicon FG audio capacitor และ อีกส่วนใช้โซลิตคาปาซิเตอร์


Back Panal I/O Ports
1 x Display Port
1 x HDMI
1 x LAN (RJ45) port(s)
6 x Type-A USB 3.0 (blue)
2 x USB 2.0
1 x Clear CMOS Button
1 x 7.1-channel Audio I/O
1 x SPDIF Out


< < < Specifications > > >

ร่วมแสดงความคิดเห็น